20/05/2020 09:28 GMT+7

‘Phụ phí COVID’ - khoản thu mới trong tương lai?

KA KA (Theo Today)
KA KA (Theo Today)

TTO - Một nhà hàng ở Mỹ đã tạo nên cuộc tranh luận chưa hồi kết thúc khi thu thêm "phụ phí covid" trong hóa đơn của mình. Người dân phản đối nhưng các chuyên gia thì dự đoán rằng khoản thu này có thể sẽ phổ biến khắp thế giới.

‘Phụ phí COVID’ - khoản thu mới trong tương lai? - Ảnh 1.

Hóa đơn được @talialike đăng lên Twitter và gây nên tranh cãi trực tuyến.

Cuộc tranh luận nổ ra sau khi thực khách @talialike đăng lên Twitter bức ảnh hóa đơn của cô khi đi ăn tại nhà hàng Kiko Japanese Steakhouse và Sushi Lounge ở West Plains (bang Missouri, Mỹ) vào ngày 11- 5, với dòng trạng thái: "Chuyện quái gì đang xảy ra thế này? Phụ phí covid!".

Theo hóa đơn, ngoài tiền ăn, @talialike phải trả thêm 2,19 USD và tất cả khách hàng đến dùng bữa tại nhà hàng này đều tính thêm phụ phí COVID.

Phía nhà hàng Kiko Japanese Steakhouse và Sushi Lounge lên tiếng thẳn thắn rằng khoản thu này là "công khai và cần thiết" do giá thịt, hải sản, gia cầm tăng cao vì ảnh hưởng dịch COVID-19. 

"Chúng tôi sẽ bỏ khoản phí này khi hết dịch và giá cả trở lại bình ổn", nhà hàng Kiko Japanese Steakhouse và Sushi Lounge trả lời trên trang cá nhân.

Mặc dù vậy, hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận của người dân đều cho thấy sự bất bình khi bỗng dưng mất thêm khoản tiền theo họ là "giời ơi đất hỡi". Nhiều khách hàng tuyên bố họ sẽ tẩy chay bất cứ nhà hàng nào nếu tính phí nhiều hơn do đại dịch. 

Lý do vì COVID-19 ảnh hưởng tới tất cả người dân, không chỉ riêng nhà hàng. "Chúng tôi chọn nhà hàng nào đó để dùng bữa trong khi đang kẹt tiền đã là một cách để giúp nơi đó không bị phá sản rồi", một người dùng Twitter bình luận.

Trên thực tế, không chỉ nhà hàng Kiko Japanese Steakhouse và Sushi Lounge thu phụ phí COVID mà nhiều nhà hàng, quán cà phê khác tại Mỹ cũng đưa thông báo về việc sẽ thu khoản phí tương tự do ảnh hưởng dịch bệnh.

Gregory Frank, một luật sư kinh tế tại New York cho biết rằng việc các nhà hàng tăng phụ phí là điều hợp pháp. Nhà hàng có quyền tăng giá hoặc phụ thu một khoản cần thiết phù hợp với hoạt động dịch vụ của mình nhưng phải công khai cho khách hàng biết.

Phụ phí COVID chỉ là một khoản thu tạm thời, giống như một cách để những đơn vị kinh doanh vượt qua khủng hoảng. Sau khi đại dịch kết thúc thì các khoản phí này cũng sẽ bị gỡ bỏ.

Luật sư Gregory Frank cũng dự đoán rằng điều này có thể sớm trở nên phổ biến không chỉ ở Mỹ mà còn nhiều quốc gia khác.

Vì phong tỏa, phải lái xe gần 1.000 cây số tìm… tiệm hớt tóc Vì phong tỏa, phải lái xe gần 1.000 cây số tìm… tiệm hớt tóc

TTO - Mới đây, một thanh niên người Mỹ lái ôtô từ tiểu bang Washington đến California cách đó gần 1.000 cây số chỉ để… hớt tóc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên