Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Phụ nữ Việt 'ham sắc' không kém nam giới?

10/12/2017 19:35 GMT+7

TTO - Tỉ lệ coi trọng ngoại hình của phụ nữ Việt chỉ bằng một nửa cánh mày râu, nhưng vẫn đứng đầu trong 20 nước và lãnh thổ tham gia khảo sát.

Bảng khảo sát Nam - nữ quan tâm gì ở đối tượng hẹn hò của YouGov có 6 tiêu chí: tính cách, ngoại hình, sở thích, thông minh, hài hước, thu nhập tốt. 

Kết quả cho thấy, trong 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có người tham gia khảo sát, 54% đàn ông Việt lựa chọn ngoại hình, trong khi chỉ có 21% phụ nữ Việt xem vẻ đẹp của đối tượng là ưu tiên hàng đầu. Nam giới Việt là nhóm duy nhất xem trọng bề ngoài hơn phẩm chất trong quan hệ yêu đương.

Việt Nam trở thành đất nước trọng hình thức khi tổng hợp ý kiến của cả hai phái: hình thức chiếm 34%, ở vị trí hàng đầu, trong khi nhân cách xếp thứ hai (với 33% phụ nữ và 32% nam giới chọn tính cách ở vị trí thứ nhất).

Cuộc chiến giữa hình thức và tính cách vẫn luôn là một trong những tranh cãi không hồi kết trong chuyện hèn hò. Vẫn có câu "Gái ham tài, trai ham sắc", vậy phụ nữ Việt lựa chọn đối tượng hẹn hò qua những tiêu chí như thế nào?

Phụ nữ Việt ham sắc không kém nam giới? - Ảnh 1.

Việt hóa: VŨ HOÀNG

Nam giới Việt Nam ưu tiên hình thức bên ngoài của bạn đời cao hơn đáng kể so với nữ giới. 64% nam giới xếp hình thức đẹp trong ba ưu tiên cao nhất của họ. Con số này chỉ là 36% đối với nữ giới.

Tỉ lệ coi trọng ngoại hình của phụ nữ Việt chỉ bằng một nửa cánh mày râu, nhưng vẫn đứng đầu trong 20 nước và lãnh thổ tham gia khảo sát. 

Thành lập năm 2000 ở Anh, YouGov là một công ty chuyên phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường qua mạng. Cuộc nghiên cứu lấy ý kiến từ cả nam giới và phụ nữ từ châu Á tới châu Âu.

Khu vực châu Á sở hữu tỉ lệ cao: Việt Nam 21%, Thái Lan 20%, Hong Kong 19%, Indonesia 18%. Các nước còn lại đều ở mức dưới 12%. Thậm chí chỉ có 5% phụ nữ Đan Mạch coi vẻ ngoài là tiêu chí hàng đầu. 

Như vậy, tuy không chiếm tỉ lệ vượt trội như phái mạnh, phụ nữ Việt vẫn coi trọng ngoại hình của đối tượng hơn so với phụ nữ thế giới. Đây gần như là xu hướng chung tại khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đó tại Anh, tính cách là yếu tố được lưu ý trong việc chọn đối tượng hẹn hò. Tỉ lệ cả nam và nữ giới chọn yếu tố "tính cách" là yếu tố quan trọng nhất là 52%. Tại Đan Mạch, con số này là 69%, Phần Lan là 59%, Đức là 56% và Việt Nam là 33%.

Có từ 18% đến 25% phụ nữ Bắc Âu chọn "tính cách" là yếu tố quan trọng thứ 2. Chỉ từ 1-3%  cho rằng "tính cách" là yếu tố không quan trọng. Tại Việt Nam, tỉ lệ này lến đến 6%, cao nhất trong các nước được khảo sát. Phần trăm nữ giới Việt đánh giá tính cách cao hơn vẻ ngoài cũng gần thấp nhất với 64%, chỉ hơn Thái Lan 61%.

Một số bạn trẻ chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về tiêu chí chọn đối tượng hẹn hò:

"Với những người ít quen biết, mình ưu tiên những người có ngoại hình hơn, vì mình chưa hiểu họ như thế nào. Nhưng nếu quen biết lâu dài mà người ấy không có tính tốt thì cũng khó tiếp tục. Nếu đủ lâu để biết tính cách, mình sẽ chọn người tốt bụng, hơn là người đẹp mà không hợp tính" - Hương Thảo (22 tuổi, Hải Phòng) nói.

Dù tỉ lệ thấp hơn so với thế giới, tính cách vẫn là tiêu chí được nhiều chị em lựa chọn nhất. Điều này phù hợp với tâm lý thiên cảm xúc của nữ giới. Thanh Huyền (21 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ Thuật Công Nghiệp Hà Nội) chia sẻ: "Mình chọn tính cách tốt, vì đó chính là yếu tố giúp duy trì mối quan hệ lâu dài. Người có nhân cách tốt sẽ biết cách làm cuộc sống tốt đẹp hơn, và không gây tổn thương cho người khác"

Nguyễn Huyền (21 tuổi, Q.3, TP.HCM) đồng quan điểm: "Con gái luôn cần một chỗ dựa vững chắc và an toàn. Mình nghĩ là ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi ngoại hình, nhưng để có thể bắt đầu một mối quan hệ thì mình sẽ chọn người có tính cách tốt. Họ mới là người có thể chạm đến suy nghĩ, cảm xúc của mình".

Tiêu chí lựa chọn người yêu thông minh xếp thứ 3 trong lựa chọn của các chị em Việt với tỉ lệ 19%. Theo Thu Hương (27 tuổi, giáo viên, Hải Phòng), thông minh là yếu tố thuyết phục cô. "Người đàn ông thông minh sẽ có thể thấu hiếu và trau dồi được những tiêu chí còn lại", cô nói.

Thăm dò ý kiến

Bạn ưu tiên tiêu chí nào nhất khi quyết định hẹn hò?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đàn ông Việt chuộng phụ nữ Đàn ông Việt chuộng phụ nữ 'tốt nước sơn hơn tốt gỗ'?

TTO - Đàn ông Việt Nam là nhóm tham gia khảo sát duy nhất có xu hướng coi trọng nhan sắc hơn tính cách của đối tượng hẹn hò, theo một nghiên cứu gần đây do YouGov thực hiện ở 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đàn ông coi trọng ngoại hình: người Bắc trọng hơn người Nam? Đàn ông coi trọng ngoại hình: người Bắc trọng hơn người Nam?

TTO - Không hiếm đàn ông miền Bắc thích lấy vợ Nam bởi sự hấp dẫn bằng lời nói dễ thương, sự vô tư, nét đẹp duyên dáng, đáng yêu của con gái Nam bộ.

QUỲNH CHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận