Phụ nữ và ý niệm tìm 'một nửa' đời mình

11/07/2021 11:06 GMT+7

TTO - Diễn đàn trong khuôn khổ trang Tổ ấm ghi vài góc chia sẻ để cùng bạn đọc suy ngẫm, tiếp tục bày tỏ quan điểm...

Phụ nữ và ý niệm tìm một nửa đời mình - Ảnh 1.

Hạnh phúc gia đình cần sự chung tay vun xới của cả vợ lẫn chồng - Ảnh minh họa: NHẬT THỊNH

Khi gắn kết với ai đó, bạn khởi đi từ ý niệm nào? Chọn người bạn đời đẹp trai, vững chắc kinh tế, có địa vị xã hội để "núp bóng tùng quân"; hay lắng nghe con tim, cùng họ kiến tạo tổ ấm mà mình là một "trụ cột" bên cạnh; thấy tiềm năng của anh ấy mà không đòi hỏi những điều kiện bên ngoài?

* Chị LÊ THÚY MƠ (phụ trách quan hệ khách hàng Công ty HP Indigo, Singapore):

Không ai dựa dẫm ai

Tôi nghĩ phụ nữ nên độc lập về tài chính. Lý do một phần vì hôn nhân ngày nay luôn có những nguy cơ, khó nói về sự lâu dài của nó. Khi rủi ro trong hôn nhân thì bạn vẫn là bà mẹ hạnh phúc, có thể nuôi con được. 

Thứ hai là khi độc lập tài chính, phụ nữ sẽ tự tin hơn rất nhiều, đảm bảo bản thân vui vẻ, đây là điều kiện cần cho tổ ấm được tươi vui.

Tuy nhiên, phụ nữ cũng đừng khiến chồng "yếu thế" dẫn đến tự thân mình chán nản vì có một người đàn ông dựa dẫm ngược lại, hoặc làm anh ấy thấy tự ti rồi đi kiếm một người phụ nữ khác để "khẳng định" mình.

Trở lại câu chuyện xây dựng, bảo vệ hạnh phúc gia đình, đòi hỏi cả hai phải hòa hợp, không ai dựa dẫm vào ai.

* Anh NGUYỄN ĐINH KHOA (giám đốc dự án Công ty cổ phần đầu tư & phát triển Viva Land):

Muốn được thương cần biết thương mình

Đời sống hiện đại khiến con người tham cầu nhiều thứ. Sự tham muốn đôi khi thái quá vốn dĩ xuất phát từ nhu cầu được thỏa mãn những vật chất trong thời gian ngắn. Cho nên, khi bắt đầu một mối quan hệ đã khởi tâm chỉ cầu mong cho lợi ích của riêng mà quên mất phải chung tay vun đắp thì sao có thể mong một tình yêu tốt đẹp được? 

Một mối quan hệ không được xây dựng từ một tình cảm chân thành sớm muộn gì cũng sụp đổ, như một ngôi nhà cao tầng được xây dựng trên một nền móng yếu ớt vậy.

Tôi nghĩ muốn được ai đó thương thì trước hết mình phải thương mình đã. Muốn thương mình phải hiểu mình, phải tôn trọng mình, phải tự mình độc lập đã. Có như vậy người khác mới hiểu và tôn trọng mình. 

Phụ nữ ngày nay càng muốn được khẳng định mình, muốn được đối xử công bằng, càng phải trở nên độc lập. Muốn như vậy phải vững vàng trong công việc, xây dựng cho mình những phẩm chất năng động và thích nghi với xã hội hiện đại, cũng như thấy được vai trò của mình trong hạt nhân gia đình.

* Chị TRẦN BỘI Ý (chủ một cửa hàng dược tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang):

Của chồng, công vợ

Vấn đề tài chính gia đình giữa vợ và chồng, người xưa có nói "của chồng, công vợ". Ngày nay, theo tôi, phụ nữ ngoài thủ quỹ kiêm kế toán còn phải là người tự chủ, không nên dựa dẫm vào tài chính của chồng. Một khi độc lập tài chính, bạn dễ tự chủ cho bản thân hơn.

Do vậy, phụ nữ hiện đại phải có công việc ổn định, học hành tới nơi tới chốn với một chuyên môn vững vàng để dễ dàng độc lập tài chính. Tất nhiên ngoài việc đi làm kiếm tiền thì phải biết vun vén gia đình mới hạnh phúc lâu bền được.

Theo tôi, bảo vệ hạnh phúc gia đình không phải là khư khư giữ chồng mà trước tiên phải biết yêu bản thân, chăm sóc chính mình, từ đó yêu gia đình mình nhiều hơn.

* ThS NGUYỄN KHÁNH CHI (giám đốc Trung tâm Phát triển giá trị sống, giảng viên thỉnh giảng Học viện Cán bộ TP.HCM):

Tự mình sống hạnh phúc ắt sẽ gặp người ưng ý

Phụ nữ là mảnh ghép quan trọng tạo nên âm vang của hạnh phúc. Nhưng thực tế lại cho thấy chúng ta cứ hay giằng co giữa vai trò của phụ nữ đối với bản thân và đối với người bạn đời. Cuộc chiến tâm lý ấy chẳng mang giá trị khi người trong cuộc tự cảm thấy vừa đủ.

Mỗi lứa đôi là sự gắn kết giữa hai mảnh ghép hòa hợp. Vậy nên chẳng có một thước đo hoàn hảo để xác định tiêu chuẩn lựa chọn người bạn đời. Chỉ cần phụ nữ yêu bản thân, tự mình sống hạnh phúc ắt sẽ gặp người ưng ý.

Người phụ nữ ngày nay cần tự tin vai trò làm chủ trong gia đình. Họ đóng góp tài chính, tiếng nói và cùng chồng xây dựng cuộc sống. Họ cần tự chủ để không đánh mất giá trị và cũng cần phát huy những bí quyết trời ban.

Đó là sự dịu dàng e ấp, là nét mềm mại, tinh tế để khi ở bên cạnh người đàn ông của cuộc đời, họ có thể khiến anh ấy tự hào là chỗ dựa vững chắc.

Chỉ cần chút nghệ thuật như thế, bất kỳ người vợ nào cũng khiến cánh mày râu phải nể và yêu thương mình xiết bao. Bởi họ sẽ mãi rung động với người phụ nữ độc lập nhưng vẫn luôn ngả vào bờ vai mình một cách vừa đủ để cảm thấy cái chạm ấm áp từ hạnh phúc.

Phụ nữ thành công, bao giờ hạnh phúc? Phụ nữ thành công, bao giờ hạnh phúc?

TTO - Xã hội hiện đại đang giúp người phụ nữ có cơ hội phấn đấu, học tập, thăng tiến hơn trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng, khi phụ nữ thành đạt cũng là lúc không ít ông chồng lại cảm thấy mặc cảm, lép vế trước vợ mình.

LƯU ĐÌNH LONG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận