Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Phụ nữ Thái hiện đại chưa muốn lấy chồng

01/10/2013 10:19 GMT+7

TT - Ngày càng nhiều phụ nữ Thái Lan thế hệ mới không muốn lấy chồng, sợ sinh con, góp phần làm tỉ lệ sinh giảm đáng lo ngại ở nước này.

Phụ nữ châu Á chán lấy chồng, sinh con?

Báo Bangkok Post dẫn nghiên cứu của Viện nghiên cứu xã hội và dân số (IPSR) thuộc Đại học Mahidol cho biết tỉ lệ sinh của phụ nữ Thái Lan đang ở mức thấp nhất trong lịch sử và thấp thứ nhì trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore. “Tôi nghĩ vị trí xã hội của phụ nữ ngày nay đã cao hơn. Họ được giáo dục tốt hơn nên không muốn bị ràng buộc” - ông Pramote Prasartkul thuộc IPSR nhận định.

Khuynh hướng sống độc thân của nữ giới ở thành thị cao hơn ở nông thôn. Khoảng 30% phụ nữ ở Bangkok vẫn chưa lấy chồng. Còn những cặp đã kết hôn lại có khuynh hướng không muốn sinh con. “Nuôi con quá tốn kém. Nếu tôi không thể chăm sóc tốt nhất cho các con thì tốt nhất là không nên có” - một phụ nữ tên May bộc bạch. Trong khi đó, một nữ tiến sĩ giáo dục khẳng định: “Tôi đã có nhà cửa, xe hơi và địa vị. Đời tôi vậy là đủ, tôi còn cần gì nữa”.

Với đà này, IPSR cho biết số người Thái Lan trong độ tuổi lao động (15-59), sẽ giảm từ 67% vào năm 2010 xuống còn 55% vào năm 2040. Lực lượng lao động ít hơn lượng người già sẽ làm nặng gánh chính phủ với các khoản hưu trí, chăm sóc y tế.

Bộ Y tế cộng đồng cho biết đang thảo luận các đề xuất để tăng tỉ lệ sinh, như giảm thuế để hỗ trợ phụ nữ có con, khuyến khích mở các trung tâm chăm sóc trẻ em trên toàn quốc... “Chúng tôi muốn hỗ trợ các bà mẹ nuôi con. Có con sẽ không còn là một vấn đề khó, họ sẽ không phải nghỉ việc hay tiêu tốn nhiều tiền để nuôi con” - lãnh đạo Bộ Y tế Pornthep Siriwanarangsan tuyên bố.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận