Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Phụ nữ Saudi lần đầu có quyền đăng ký kết hôn, khai sinh cho con

02/08/2019 15:36 GMT+7

TTO - Chính quyền Saudi Arabia vừa thông qua một sắc lệnh cho phép phụ nữ nước này có quyền đăng ký khai sinh cho con, đăng ký kết hôn cũng như ly hôn cùng các giấy tờ khác có liên quan đến gia đình.

Phụ nữ Saudi lần đầu có quyền đăng ký kết hôn, khai sinh cho con - Ảnh 1.

Hai người phụ nữ chụp hình trước bức ảnh của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết các quyết định trên được công bố ngày 2-8 cùng một loạt sắc lệnh khác của nội các Saudi Arabia.

Việc sửa đổi quy định cho phép phụ nữ Saudi Arabia lần đầu tiên có quyền đăng ký khai sinh cho con, đăng ký kết hôn cũng như ly hôn cùng các giấy tờ khác có liên quan đến gia đình. 

Ngoài ra, sắc lệnh ngày 2-8 cũng trao cho phụ nữ Saudi Arabia tư cách trở thành người bảo hộ con cái khi chúng còn nhỏ.

Theo Reuters, cộng đồng nhân quyền thế giới từ lâu đã chỉ trích chính quyền Riyadh về thân phận người phụ nữ. 

Các tổ chức nhân quyền cho biết phụ nữ Saudi Arabia thường bị đối xử như công dân hạng hai với các quy định yêu cầu họ phải phụ thuộc vào người bảo hộ nam giới trong các quyết định quan trọng xuyên suốt cuộc đời họ.

Thái tử Mohammed bin Salman đã nới lỏng một số giới hạn xã hội như dỡ bỏ lệnh cấm lái xe đối với phụ nữ trong năm 2018 trong nỗ lực thay đổi đất nước Hồi giáo theo hướng cởi mở hơn với phụ nữ.

Sắc lệnh ngày 2-8 cũng bao gồm các quy định về tuyển dụng, mở rộng cơ hội việc làm cho phụ nữ. Nội dung đổi mới ghi rõ rằng tất cả mọi công dân đều có quyền làm việc mà không bị phân biệt giới tính, tuổi tác hay khuyết tật cơ thể.

Năm 2016, thái tử Mohammed từng công bố một kế hoạch đầy tham vọng mang tên Tầm nhìn 2030 nhằm chấm dứt sự phụ thuộc của Saudi vào dầu mỏ, đa dạng hóa nền kinh tế, thúc đẩy vai trò của nữ giới trong lực lượng lao động.

Saudi Arabia hướng tới Saudi Arabia hướng tới 'xã hội không tiền mặt'

Saudi Arabia đặt mục tiêu 70% các hoạt động giao dịch tài chính sẽ được thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử vào năm 2030.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận