Phụ nữ Mỹ ngày càng ít thiết tha chuyện con cái

17/05/2018 19:07 GMT+7

TTO - Tỷ lệ sinh con ở phụ nữ Mỹ giảm tới mức thấp nhất trong nửa thế kỷ qua, và các chuyên gia cho là đánh dấu sự thay đổi có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Phụ nữ Mỹ ngày càng ít thiết tha chuyện con cái - Ảnh 1.

Việc mang thai trễ đồng nghĩa người phụ nữ có ít thời gian làm mẹ và dành cho con cái hơn - Ảnh: Reuters

Một thế kỷ sau khi Ngày của Mẹ trở thành ngày lễ chính thức tại Mỹ, dù số lượng phụ nữ Mỹ làm mẹ đã tăng, tỉ lệ của nhóm này trong tổng dân số lại đang ngày càng nhỏ đi.

Theo báo cáo của Trung tâm chăm sóc y tế quốc gia Mỹ, năm 2017, tỷ lệ sinh con trung bình ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tại Mỹ là 1,76 trẻ/phụ nữ, thấp hơn 3% so với năm 2016 khi tỷ lệ này là 1,82 trẻ. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1978. 

Trong khi đó, số trẻ sinh tại Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua khi chỉ có 3,85 triệu trẻ em ra đời trong năm 2017. 

Xu hướng giảm này bắt đầu từ thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2007-2008. 

Cho tới nay khi thị trường việc làm và nền kinh tế Mỹ đều đã phục hồi, nhưng xu hướng này chưa có dấu hiệu chấm dứt và phụ nữ dưới 40 tuổi ở Mỹ vẫn trì hoãn sinh con. 

Phụ nữ Mỹ ngày càng ít thiết tha chuyện con cái - Ảnh 2.

Tỉ lệ từng nhóm tuổi phụ nữ mang thai trên 1.000 - Ảnh chụp màn hình The Atlantic

Độ tuổi mang thai của phụ nữ Mỹ cũng phản ánh các vấn đề của xã hội. Theo số liệu của trang The Atlantic, nhóm phụ nữ 30-34 tuổi đã "soán ngôi" nhóm 25-29 tuổi, trở thành nhóm tuổi có nhiều phụ nữ mang thai nhất trong 5 năm trở lại đây.

Việc tỉ lệ mang thai dưới 20 tuổi giảm hơn một nửa kể từ năm 2004 và ngày càng tăng ở độ tuổi trên 35 cho thấy hai mặt của vấn đề. Ở mặt tích cực, người ta thấy phụ nữ ngày càng chăm chút hơn cho vấn đề tài chính trước khi quyết định sinh con.

Nhưng ở mặt tiêu cực, việc sinh con trễ lại tạo ra nhiều nguy cơ hơn về sức khỏe cho cả người mẹ và trẻ sơ sinh

Các chuyên gia cảnh báo số trẻ ra đời ít đi đồng nghĩa nền kinh tế sẽ thiếu nguồn nhân lực trẻ trong những năm sau đó, giảm quy mô lực lượng lao động, và theo đó có thể giảm năng suất lao động cũng như nguồn thu thuế. 

Cùng với đó, số người bước vào tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng sẽ khiến tình hình nhân khẩu học trở nên đáng lo ngại hơn. 

Tỷ lệ sinh con tại Mỹ giảm nhưng vẫn được đánh giá là cao hơn một số nước như Italy, Đức và Nhật Bản. 

Nguyên nhân được cho là do những tác động của tình hình tài chính khó khăn chung khiến phụ nữ muốn trì hoãn sinh con hoặc do ngày nay phụ nữ được đào tạo tốt hơn. Họ muốn tham gia vào các công việc xã hội và theo đuổi sự nghiệp nên việc sinh con cũng vì thế bị xem nhẹ. 

Các chuyên gia đã đề xuất một số cách thức nhằm khuyến khích sinh con, như tăng cường các biện pháp động viên về kinh tế, các chính sách nghỉ sinh con vẫn được hưởng lương và tăng tiếp nhận người nhập cư.

Không dám sinh con thứ ba, khó khăn hay ngại sinh? Không dám sinh con thứ ba, khó khăn hay ngại sinh?

TTO - Xu hướng kiệm sinh con xuất phát từ cơ hội thăng tiến, kinh tế khó khăn hay còn lý do nào khác? Dưới đây là chia sẻ của tác giả Hoàng Linh.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận