Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Phụ nữ Hàn Quốc yếu thế trước nạn tung clip sex tống tình, tống tiền

22/10/2018 14:58 GMT+7

TTO - Vụ ca sĩ Goo Ha Ra, cựu thành viên nhóm nhạc nữ Kara và bạn trai mâu thuẫn đánh nhau gần đây đang trở thành tâm điểm của dư luận ở Hàn Quốc khi cô Goo khai bị bạn trai dọa tung những đoạn clip nóng của hai người.

Phụ nữ Hàn Quốc yếu thế trước nạn tung clip sex tống tình, tống tiền - Ảnh 1.

Hành động tung băng sex để trả thù chủ yếu do thủ phạm (thường là đàn ông) muốn tống tiền người cũ sau chia tay - Ảnh: YONHAP

Giữa lúc các điều tra viên đang kiểm tra điện thoại di động và USB của người đàn ông này, dư luận ở Hàn Quốc đang tranh luận quyết liệt về việc luật pháp ở xứ kim chi có đang bảo vệ nạn nhân và trừng phạt những kẻ tống tiền phụ nữ bằng những đoạn clip nóng hay không.

Dễ lách luật

Theo hãng tin Yonhap, hành động tung băng sex để trả thù chủ yếu do thủ phạm là đàn ông muốn tống tiền người cũ sau chia tay.

Hiện hơn 230.000 người Hàn Quốc đã ký vào bản kiến nghị trên trang web của Văn phòng tổng thống, kêu gọi chính phủ thực hiện các biện pháp nghiêm khắc hơn để chống lại sự phát tán các video clip riêng tư.

Bản kiến nghị cho rằng nhiều phụ nữ Hàn Quốc lo ngại về việc thiếu sự bảo vệ pháp lý cho họ trong trường hợp các video riêng tư bị tung lên mạng.

Thực ra Hàn quốc có luật xử các trường hợp liên quan đến nhục hình, tội phạm tình dục. Luật này quy định những ai "phát tán, bán, cho thuê, cung cấp hoặc trưng bày công khai" hình ảnh của cơ thể "của người khác" nhằm "khiêu kích hoặc làm nạn nhân xấu hổ" có thể bị tù không quá ba năm hoặc bị phạt tiền không quá 5 triệu won (4.431 USD).

Tuy nhiên, những kẻ vi phạm hầu hết đều thoát tội nhờ lợi dụng các lỗ hổng trong luật, trong khi nạn nhân phải gánh chịu hậu quả xã hội và tâm lý nặng nề.

Đầu tháng này, một tòa án quận ở Hàn Quốc đã tuyên án ba năm tù cho một người đàn ông vì đăng các video sex và hình ảnh nhạy cảm của người vợ cũ lên Internet. Tuy nhiên, trong một vụ án tương tự, Tòa án tối cao Hàn Quốc lại cho rằng việc chụp lại hình ảnh nóng trên máy tính rồi gửi chúng cho người khác không phải là phạm tội tình dục.

Phán quyết dựa trên điều luật cấm "chụp hình cơ thể người khác". Luật này không cho rằng chụp ảnh màn hình cơ thể người khác là một hành động có thể bị trừng phạt theo luật cho tội phạm tình dục.

Giáo sư tâm lý tội phạm Lee Soo Jung của Đại học Kyonggi cho rằng có rất nhiều trường hợp nam giới đăng các nội dung nhạy cảm lên mạng nhưng không bị xử lý theo luật xử tội phạm tình dục mà bị phạt vì theo các điều luật có hậu quả pháp lý nhẹ nhàng hơn.

"Khi nói đến các tranh chấp pháp lý xung quanh các vấn đề như vậy, vấn đề có xu hướng xoay quanh việc các đoạn clip có được quay và tải lên với sự đồng ý của nạn nhân hay không. Luật đối với tội phạm tình dục chỉ được áp dụng nếu hình ảnh bị quay/chụp lén. Nếu không, thủ phạm sẽ phạt theo luật truyền bá nội dung khiêu dâm, với mức phạt nhẹ hơn", bà Lee giải thích. 

Theo bà Lee, mặc dù vấn đề cốt lõi của các trường hợp người cũ tung băng/hình nhạy cảm là lạm dụng tình dục phụ nữ, pháp luật không xem xét các yếu này.

Hậu quả của việc tung băng/hình sex để trả thù luôn dẫn đến sự đau khổ tinh thần của nạn nhân, không nên được xem là tội nhẹ

Giáo sư tâm lý tội phạm Lee Soo Jung của Đại học Kyonggi

Nữ nạn nhân vẫn thiệt thòi

Chuyên gia cho rằng hình phạt nặng hơn là cần thiết để các nhà điều tra có thể nhanh chóng bắt giữ nghi phạm và tịch thu tang vật. Hiện tại, ở Hàn Quốc, cảnh sát không thể bắt giam nghi phạm nếu người đó chỉ phạm tội ở mức phải phạt hành chính hoặc tù treo.

Phụ nữ cũng rất thiệt thòi khi tiến hành các bước tiếp theo: yêu cầu xóa video và hình ảnh của họ khỏi Internet. Trên thực tế, sau khi những nội dung nhạy cảm bị phát tán, hầu như không có cách nào có thể xóa bỏ chúng hoàn toàn như khi chưa bao giờ xuất hiện.

Phụ nữ Hàn Quốc yếu thế trước nạn tung clip sex tống tình, tống tiền - Ảnh 3.

Thông tin quảng cáo của cảnh sát Hàn Quốc trên cầu thang công cộng cảnh báo người dân về việc dùng camera quay lén là phạm pháp - Ảnh: YONHAP

Chính quyền Hàn Quốc gần đây thông báo họ sẽ đảm bảo quyền được bồi thường của nạn nhân và buộc thủ phạm phải trả tiền để xóa bỏ các video nóng của nạn nhân trên mạng. 

Tuy nhiên, theo KCSVRC - một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các nạn nhân ở Hàn Quốc, chừng nào chưa có luật trừng phạt thích đáng những người phát tán và sử dụng các tài liệu do lạm dụng người khác mà có, những nỗ lực của chính quyền sẽ vẫn không hiệu quả.

Các chuyên gia về giới thì cho rằng quan điểm của cộng đồng cũng cần phải thay đổi. Cụ thể, không nên dùng cụm từ băng/hình sex vì điều này có gợi nhớ đến lịch sử của vấn đề phụ nữ bị thương mại hóa vì mục đích tình dục. Thay vào đó, nên gọi đây là những đoạn băng tống tiền bất hợp pháp vì bản chất mang tính hủy hoại cuộc sống nạn nhân của nó.

Nếu không may là nạn nhân trong các tình huống thế này, phụ nữ hãy bình tĩnh và đừng tự trách mình, theo KCSVRC và các chuyên gia. 

Một số người đàn ông cho rằng họ có thể hủy hoại người phụ nữ một khi nắm trong tay các video nhạy cảm của họ. Thủ phạm muốn nạn nhân sợ chúng. Chúng ta cần cho họ thấy rằng những hành động đó không được chấp nhận trong xã hội ngày nay

Yun Kim Jiyeong, giáo sư về Cơ thể và văn hóa thuộc Đại học Konkuk

Bà Yun Kim Jiyeong - giáo sư về Cơ thể và văn hóa thuộc ĐH KonKuk, cảnh báo: "Nếu quan điểm của xã hội về tội phạm tình dục không thay đổi, chỉ một vài cải thiện trong hệ thống pháp lý là không đủ để hạn chế các mối đe dọa tiềm tàng và đảm bảo an toàn cho phụ nữ".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận