Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà?

20/12/2017 08:00 GMT+7

Bạn đã có một sáng chủ nhật khi mở mắt và thấy mình đang chìm giữa một khu vườn đầy nắng, hà hít khí trời, tìm nguồn năng lượng tích cực cho bản thân thay vì lo lắng về đống bát chưa được rửa tối qua, phòng ốc chưa được dọn dẹp?

Hơn năm mươi phụ nữ đã có cơ hội trải nghiệm cho bản thân như vậy bởi "Việc nhà có thể đợi, cuộc sống của bạn thì không".

Đây cũng là thông điệp trong buổi workshop trị liệu dành cho phụ nữ được tổ chức bởi TS Tâm lý Phan Thị Huyền Trân kết hợp với nhãn hàng Sunlight ngày 17-12.

Một ngày chất lượng

Tất cả nữ học viên được thiền tịnh trong không gian thiên nhiên hài hòa ở Làng Bình An (Khu du lịch Bình Quới - TP.HCM) dưới sự hướng dẫn của TS.Huyền Trân đón nguồn năng lượng từ những tia nắng buổi sáng, "rũ sạch" những điều phiền muộn trước khi bước vào "đối mặt" với các vấn đề mà bản thân những người phụ nữ hiện đại ở đây đang gặp phải.

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà? - Ảnh 1.

Các học viên thiền tịnh trên thảm cỏ đón năng lượng sáng sớm

"Tôi đã chọn ở nhà trong bốn năm qua để chăm sóc hai bé và làm việc nhà quần quật, đôi khi cũng ức chế vì rất muốn dành thời gian cho bản thân nhưng tôi không thể rời được con nửa bước, không đành lòng đánh đổi đống chén dĩa bẩn lấy vài phút nghỉ ngơi cho bản thân", chị Sang (28 tuổi, Q.Bình Thạnh) chia sẻ vấn đề của bản thân.

"14 năm tôi chỉ một niềm tin và miệt mài với công việc "giữ lửa" rằng tôi đang giúp chồng mình để có được cuộc sống ngày một tốt hơn và không cho phép mình ngưng nghỉ, cho đến khi tôi nhận ra mình cần thay đổi vì điều đó thật sự không tốt cho tôi và anh ấy. Tôi đã đánh mất những điều tôi muốn làm cho bản thân trong đời và anh ấy cũng mặc định đấy là việc tôi phải làm", chị Thanh (45 tuổi, Q.Phú Nhuận) chia sẻ về lý do tham gia chương trình.

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà? - Ảnh 2.

Học viên chia sẻ vấn đề đang gặp phải trong cuộc sống mỗi ngày

Lắng nghe những câu chuyện này, TS.Huyền Trân chia sẻ: "Tôi cho rằng tất cả vì bạn chưa sắp xếp thời gian hợp lý và đúng cho mình, vấn đề quan trọng là bạn phải làm chủ được một ngày chất lượng của mình như thế nào? Cuộc sống của bạn bây giờ bộn bề không thua gì một thau chén dĩa bẩn. Dọn dẹp được thau chén dĩa đó thì cũng là lúc bạn cân bằng được điều gì cần làm cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, cho các dự định và cần bao nhiêu thời gian cho những việc đó trong một ngày."

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà? - Ảnh 3.

Tiến sĩ Phan Thị Huyền Trân chia sẻ về các giải pháp giúp các nữ học viên không ôm đồm " rác" vào người mỗi ngày để có một ngày chất lượng

Giải pháp được TS.Huyền Trân đưa ra cho các bà mẹ bỉm sữa, rằng tôi sẽ mua một cái địu em bé để có thể vừa dỗ bé ngủ, vừa làm công việc khác; tôi dùng các sản phẩm chất lượng để công việc được dễ dàng, thoải mái hơn, nhỏ nhỏ như một chai nước rửa chén tốt hay lớn hơn như một chiếc máy hút bụi; tôi dùng găng tay để có thể giữ tay mình mịn hơn; tôi làm việc nhà như một cách giải phóng năng lượng thay vì đến phòng tập…

"Khi tập trung vào giá trị của những điều mình làm trong một ngày, bạn sẽ có lý do để chú tâm hoặc bỏ qua nó để dành thời gian cho các giá trị khác. Tận dụng các phương tiện hỗ trợ hiện nay, bạn có thể tiết kiệm thời gian và làm được nhiều việc hơn cho một ngày của mình. Biết yêu bản thân, những người bên cạnh sẽ nhận ra giá trị của bạn và dành sự tôn trọng và yêu thương cho bạn đúng cách", các học viên đã vô cùng tâm đắc khi nghe TS. Huyền Trân chia sẻ.

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà? - Ảnh 4.

Các nữ học viên tham gia hoạt động nhảy bung tỏa để giải phóng năng lượng

Có thể nói, những hình ảnh đẹp nhất trong buổi sáng hôm ấy là khi những người phụ nữ đầy tâm trạng kia cười với nhau một cách thoải mái nhất, họ di chuyển cơ thể mình theo âm nhạc trong hoạt động nhảy bung tỏa cuối chương trình. Đặc biệt hơn cả là những ánh mắt sáng lên về những điều họ sẽ thay đổi khi quay về nhà sau chương trình.

Gía trị tốt nhất

Như vậy, thay đổi như thế nào là hợp lý?

"Việc nhà có thể đợi, nhưng cuộc sống của bạn thì không!"

Thông điệp chương trình đã từng vấp phải tranh luận sôi nổi từ các bà mẹ bỉm sữa về chuyện phụ nữ có thể buông bỏ việc nhà hay không trên trang Facebook của nhiều cá nhân.

MC Diệp Chi, nhà báo Thu Hà khẳng định, họ bằng lòng với bổn phận chu toàn việc nhà cửa, con cái. Cô chọn "xong việc mới đi chơi", là do cô "thấy bất an" khi nhà cửa bừa bộn, bếp núc ngổn ngang. Cô "không ủng hộ lắm" việc phụ nữ buông việc nhà để cho chồng hay con "nếm" thử cảm giác phải xoay xở khốn khổ như thế nào. Cô không nghĩ cứ phải rửa bát hay lau nhà hộ mới là người chồng mẫu mực.

MC Diệp Chi thẳng thắn bày tỏ: "Những người phụ nữ ưa "truyền thống" và sống theo kiểu hơi cũ như mình thì sẽ tìm cách tận hưởng cuộc sống từ việc nhà".

VJ Thùy Minh, một người mẹ hiện đại truyền lửa cho các mẹ bỉm sữa về cách nuôi dạy con lại cho rằng: "Phụ nữ dành thời gian cho sự nghiệp, gia đình, còn bản thân lúc nào cũng thiếu, vậy mà còn thêm những việc nhà cỏn con. Không làm thì chúng cứ lợn cợn trong đầu ta không dứt ra được như một tiếng nói vô hình có tông xéo xắt. Thế nên khi có cơ hội, mình cứ thế xách cả chồng cả con lên và... đi. Thời gian ấy có ý nghĩa với cuộc sống của mình hơn rất nhiều lần".

Tuy vậy, cánh mày râu như ca sĩ Hoàng Bách, ca Sĩ Đăng Khôi cùng đăng đàn lên tiếng nhắn nhủ chị em: "Việc nhà có thể đợi, còn thanh xuân thì ai cũng chỉ có một, hãy tận hưởng niềm vui và đam mê ấy".

Phụ nữ có nên buông bỏ việc nhà? - Ảnh 5.

Các nữ học viên chụp ảnh kỷ niệm sau chương trình

Rõ ràng có rất nhiều lựa chọn cho luận điểm trên nhưng có vẻ "Toàn bộ bí quyết an nhàn, theo tôi, đơn giản gói gọn trong một chữ yêu", TS.Huyền Trân khẳng định.

"Bạn cần yêu bản thân đúng cách, yêu chồng đúng cách, yêu con đúng cách, yêu việc nhà đúng cách… Nếu xem việc nhà là một trách nhiệm, cứ ôm đồm cố làm cho xong, bạn sẽ luôn thấy mệt. Ngược lại, khi bạn biết học cách yêu việc nhà, làm với một trạng thái khỏe khoắn và vui vẻ, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình nhẹ nhàng và tràn đầy hạnh phúc. Người phụ nữ thanh nhàn không phải là người phụ nữ rảnh rỗi không phải động tay làm gì, mà là người phụ nữ biết cách sắp xếp hợp lý cuộc đời mình, để có được những giá trị tốt nhất", cô nói.

Trung bình phụ nữ Việt Nam mất 10 năm để làm việc nhà. Nhãn hàng nước rửa chén Sunlight cùng thông điệp "Việc nhà có thể đợi" khuyến khích phụ nữ Việt tận hưởng cuộc sống nhiều hơn thông qua việc quản lý việc nhà thông minh, hiệu quả.

Tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích và bí quyết yêu thương bản thân của Sunlight tại https://www.facebook.com/SunlightVN/ .

THU THẢO - THẢO NHƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận