11/08/2019 12:16 GMT+7

Phụ nữ cô nào chẳng có 'máu' lãnh đạo!

NHƯ BÌNH Thực hiện
NHƯ BÌNH Thực hiện

TTO - Gần 10 năm làm việc ở Việt Nam, đang điều hành một tổ chức phi lợi nhuận, bà Betsye Moon Park (quốc tịch Mỹ) - nguyên giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng (LIN) - cho rằng phụ nữ nào cũng có sẵn 'máu' - tố chất lãnh đạo.

Phụ nữ cô nào chẳng có máu lãnh đạo! - Ảnh 1.

Bà Betsye Moon Park - giám đốc điều hành của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng (LIN) - Ảnh: NHƯ BÌNH

Để tinh thần lãnh đạo nữ có thể được khơi gợi, phát triển thì sự hỗ trợ của gia đình là không thể thiếu được. Những thành viên trong gia đình chính là những người đồng hành trong quá trình nỗ lực phấn đấu của phụ nữ, giúp họ phát triển tố chất và đạt được những mục tiêu.

Bà BETSYE MOON PARK

Và chính nền tảng giáo dục, sự chia sẻ từ gia đình sẽ khơi gợi tố chất ấy bùng lên, phát triển tinh thần lãnh đạo trong mỗi cô gái. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bà Betsye Moon Park nói:

- Hiện nay, chúng ta đều thấy số nữ giới làm lãnh đạo trong các doanh nghiệp, tổ chức còn ít ỏi; không chỉ ở VN mà tình trạng này cũng phổ biến trên thế giới. Nhưng thật tốt nếu xã hội ngày càng có nhiều nữ giới làm lãnh đạo, tham gia công tác điều hành vì điều đó thể hiện sự đa dạng trong quản lý của một tổ chức.

Tôi chắc chắn cách điều hành, ứng xử của một nữ CEO sẽ luôn khác. Sự cảm thông dành cho lao động nữ hay các chính sách triển khai cũng sẽ khác. Một lãnh đạo nữ có xu hướng chia sẻ và cảm thông, hỗ trợ, theo dõi nhân viên tốt hơn.

Tôi cũng nhìn thấy khó khăn mà một nữ CEO phải đối mặt. Tôi nghĩ tinh thần lãnh đạo nữ là một tố chất sẵn có trong bất kỳ phụ nữ nào trên thế giới này. Họ đã làm những điều "thần kỳ": vừa đi làm, tổ chức công việc ở văn phòng, về nhà họ chăm sóc những đứa trẻ, quán xuyến việc nhà... Phải có một năng lượng khủng khiếp thế nào để họ làm tốt mọi thứ.

* Đang là CEO của một tổ chức, bà nhận thấy con người mình có tinh thần lãnh đạo từ khi nào? Làm sao để một người trẻ nhận thấy tinh thần lãnh đạo ấy để phát huy?

- Từ những năm 20 tuổi, tôi đã tự ý thức về tinh thần lãnh đạo nữ trong bản thân mình. Ngày nay để giúp bé gái hiểu được tinh thần lãnh đạo nữ, đầu tiên phải cho chúng sự tự tin, xây dựng tinh thần ham học hỏi, hăng say làm việc; giúp chúng hiểu rõ điều chúng muốn có gì khác với những gì bố mẹ mong muốn, và phải xây dựng được niềm tin vào những việc bản thân mình làm.

Từ khi còn trẻ, tôi đã bắt đầu nghĩ về tinh thần lãnh đạo, nhưng quan trọng hơn là tôi đã tin tưởng những gì mình đã làm và tiếp tục thực hiện điều đó, cho dù xung quanh mình luôn có những rào cản, những thách thức từ mối quan hệ bạn bè, gia đình hay vấn đề con cái...

Tôi đã muốn trở thành một vũ công, tôi làm được điều đó vì tôi có niềm tin, tự tin mình sẽ đeo đuổi và làm được. Niềm tin đó thôi thúc tôi không ngừng luyện tập, tỏa sáng trên sân khấu không hề chút sợ hãi. 

Đó là một quá trình gắn với giáo dục rèn luyện, gồm những kỹ năng như diễn thuyết trước đám đông, đàm phán... Một khi một đứa trẻ được giáo dục tốt, chúng không phải sợ hãi với các vấn đề cần phải đối mặt trong cuộc sống, lúc đó chúng sẽ có quyết tâm đeo đuổi tinh thần lãnh đạo.

Tôi tin vào những kết quả mình theo đuổi và tôi có đủ quyết tâm để làm điều đó. Nhưng tinh thần ấy không nói rằng tôi đủ giỏi mới làm được, đó là quá trình vừa học vừa làm, có thất bại, đổ vỡ và tôi lại đứng lên, tiếp tục với hiểu biết hơn, nhiều bài học để đi tới cuối con đường mình xác định trước đó. 

Nhưng như một câu trả lời tất yếu: giáo dục vẫn là yếu tố quan trọng nhất để những người trẻ xây dựng được tính cách đó.

* Ngày nay xã hội đang cổ vũ, ủng hộ mạnh mẽ tinh thần lãnh đạo nữ. Theo bà, tinh thần này cần được xây dựng và phát triển như thế nào?

- Đầu tiên phải đảm bảo nữ giới được tiếp nhận một nền tảng giáo dục đầy đủ, chất lượng. Giáo dục mở ra nhiều cánh cửa cho sự nghiệp, nền tảng tài chính ổn định và khả năng giúp đỡ nhiều người khác trong cộng đồng.

Phụ thuộc ở đây là đừng quá chấp nhận hi sinh bản thân, ước mơ của bản thân vì cuộc sống gia đình. Tôi thấy đây là điều rất phổ biến của phụ nữ VN và ngay ở Mỹ, nơi tôi sinh ra. Điều quan trọng đối với phụ nữ là luôn nhớ rằng họ luôn có sự lựa chọn để cân bằng giữa theo đuổi hi vọng, ước mơ với việc đáp ứng kỳ vọng của gia đình.

Ở nhiều quốc gia, việc phụ nữ phải nghĩ nhiều hơn về gia đình như một văn hóa tồn tại lâu rồi. Nhưng phụ nữ cũng cần có sự nghiệp, có lựa chọn riêng, họ cần được trao quyền nhiều hơn để có thể từ chối những thứ không phù hợp, và cả được chia sẻ công việc nhà với bố mẹ và các thành viên trong gia đình.

Để có thể tự chọn con đường và lãnh đạo chính mình, bản thân tôi cũng phải đứng lên cho quyền được theo đuổi ước mơ của mình, giúp đỡ những người phụ nữ khác trên cùng hành trình.

Tự tin và rèn luyện

Tôi đã muốn trở thành một vũ công, tôi làm được điều đó vì tôi có niềm tin, tự tin mình sẽ đeo đuổi và làm được. Niềm tin đó thôi thúc tôi không ngừng luyện tập, tỏa sáng trên sân khấu không hề chút sợ hãi. Đó là một quá trình gắn với giáo dục rèn luyện, gồm những kỹ năng như diễn thuyết trước đám đông,đàm phán...Điều quan trọng đối với phụ nữ là luôn nhớ rằng họ luôn có sự lựa chọn để cân bằng giữa theo đuổi hi vọng, ước mơ với việc đáp ứng kỳ vọng của gia đình.

Giám đốc điều hành của Trung tâm Hỗ trợ phát triển cộng đồng (LIN)

Phụ nữ sinh ra không phải để bị chà đạp Phụ nữ sinh ra không phải để bị chà đạp

TTO - "Phụ nữ sinh ra không phải để bị chà đạp, chấp nhận số phận như vậy nên tôi nghĩ mình phải biến bẫy giăng thành những điều tốt lành".

NHƯ BÌNH Thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên