Phụ nữ cần gì?

07/04/2018 11:40 GMT+7

TTO - Trên một diễn đàn có nhiều thành viên là nữ giới, có một câu hỏi chung được đặt ra: Phụ nữ cần nhất điều gì trong cuộc sống?

Phụ nữ cần gì? - Ảnh 1.

Hòa mình vào thiên nhiên, cùng trải nghiệm sở thích của mình với bạn bè thân hay gia đình sẽ làm cho mình hạnh phúc hơn- Ảnh: DUYÊN PHAN

Có người đã nói là được tự quyết tất cả mọi điều, người khác thì khẳng định phụ nữ cần nhất là niềm tin, có người lại cho rằng phụ nữ có thể bỏ lại hết, chỉ cần tiền và con cái, những thứ khác đều là "phù du"…

Nhưng trò chuyện với Tuổi Trẻ, các chuyên gia tâm lý lại cho rằng điều nặng nề nhất, đang gây sức ép nhất lên phụ nữ lại là chính những quan niệm của chúng ta, của chính phụ nữ, là vì các chị em chưa tự gỡ bỏ được những áp lực của chính mình khi trả lời câu hỏi: Phụ nữ cần gì và thế nào là hạnh phúc?

Cần thay đổi chính mình

Một cặp vợ chồng trẻ, vợ là công chức còn chồng đi làm ăn xa, chi tiêu trong nhà do chồng chi trả là chính. Tuy nhiên chỉ một thời gian ngắn sau khi cưới, người vợ đã hết sức bức xúc vì tính cách "đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành" của người chồng. Chị vợ kể có lần hai vợ chồng đi siêu thị, vợ muốn mua táo nhập khẩu nhưng chồng không đồng ý, sau đó người vợ chỉ dám mua… một quả táo vì quá thèm.

Vì người chồng quá khác so với những ngày mới yêu nên người vợ ngày càng mất cảm xúc với chồng, dần dà người vợ bị trầm cảm, không nói chuyện với người thân hàng tháng trời, tính cách trở nên khó chịu đến mẹ đẻ của người vợ cũng phải phàn nàn là "khó ở". Cả gia đình đưa người vợ đi chữa trị khắp nơi, nhưng tình trạng chỉ đỡ chứ không khỏi. Mối quan hệ vợ - chồng căng thẳng và người vợ không quyết liệt thay đổi, cũng không đứng vào vai người chồng để thấu hiểu. Chị ta cứ đau buồn, buồn suốt nhưng không muốn "giải quyết nỗi buồn".

Khi cặp vợ chồng này đến gặp chuyên gia tâm lý, chuyên gia cho hay vợ hoặc chồng luôn phải đặt mình vào vị trí của đối phương để hiểu vì sao người kia lại quyết định như vậy và thông cảm cho nhau.

Và riêng với phụ nữ, chuyên gia này cho rằng điều mà chị em đang vướng mắc nhất là chính mình, là những áp lực do chính chị em tạo ra hoặc nghĩ rằng "vậy mới là đúng". Có người vợ tự cho rằng chỉ có mình mới quán xuyến được mọi thứ trong gia đình, suốt ngày cứ lúi húi trong bếp, tự cột chặt mình trong bốn bức tường và cho rằng đã là phụ nữ phải như thế.

Phụ nữ cần gì? - Ảnh 2.

Đi và trải nghiệm cũng là cách để hòa mình vào cuộc sống - Ảnh: D.P.

Gỡ bỏ áp lực

Từ khóa "hot" nhất với các chị em hiện nay là "thần thái". Vậy điều gì làm nên thần thái của phụ nữ? Một số người cho rằng vẻ tự tin, mạnh khỏe, độc lập về tài chính cũng như suy nghĩ và cả kiến thức trong cuộc sống và công việc làm nên thần thái của phụ nữ.

Lịch của chị H., một phụ nữ có "thần thái", đều tăm tắp mỗi ngày: chị dậy rất sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho các thành viên trong gia đình, các món ăn ngon và bổ dưỡng có thể là miến lươn, bún, phở bò…, tất cả đều tươi và nóng. 6h15 sáng chị đi tập yoga, ca tập kéo dài một giờ. 8h sáng sau khi đã tắm rửa sạch, mặc váy đẹp, chị H. rời nhà đến chỗ làm. Một ngày dài của chị luôn tươi vui, khỏe mạnh, chị luôn cười và rất hạnh phúc. Tóc chị đẹp, da chị luôn căng bóng và chị kể với chúng tôi là chưa bao giờ chị tiếc là "không còn trẻ" vì ở tuổi nào chị cũng đẹp.

Một chuyên gia tâm lý của ĐH Sư phạm Hà Nội kể rằng đa phần phụ nữ mang những áp lực do chính mình tạo ra, nên khi còn trẻ và thậm chí đến trung niên, phụ nữ luôn vất vả để chăm lo cho chồng và con mà ít lo cho bản thân. Nhiều người chỉ chịu khó chăm sóc bản thân khi họ đã bước vào ngưỡng già. Khi đó có chăm lo cũng đã là muộn, và vì quá chăm sóc người thân mà không chăm lo bản thân mình, nên khi bị chồng "phản bội" là chuyện bình thường. Có chị em nghĩ "mình hi sinh thế mà bị đối xử như thế này" rồi trở nên trầm cảm, đau buồn, khiến cuộc sống của bản thân và gia đình trở thành địa ngục.

Muốn có thần thái thì phụ nữ phải vui, khỏe và hạnh phúc. Và muốn như vậy, chị em phải gỡ bỏ bớt áp lực đã đặt ra cho mình, cởi trói cho mình, đừng cố chạy ngược chạy xuôi chăm lo cho những người xung quanh quá mức, mà hãy làm cho mình hạnh phúc để người xung quanh cũng hạnh phúc.

Đẹp hơn khi biết quan tâm đến mình

Một chuyên gia tâm lý cho biết có những người rất thông minh, chỉ sau một thời gian là các chị điều chỉnh được, thay đổi được bản thân, gỡ bỏ được áp lực, khi gặp lại chúng tôi trông họ đẹp ra, tự tin hơn.

Nhưng cũng có người mãi vẫn như vậy mà không thay đổi được, đời sống của họ rất khổ, mặt mũi nhăn nhó, ốm đau, không thể thay đổi được gì.

MINH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận