Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Phủ nhận cầm đầu, Văn Kính Dương vẫn bị đề nghị tử hình

28/04/2021 13:46 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa sáng 28-4, ông trùm ma túy Văn Kính Dương cho rằng mình không phải là người cầm đầu như bản án sơ thẩm xác định. Tuy nhiên, Viện KSND cấp cao cho rằng Dương chỉ đạo sản xuất, phân phối ma túy nên vẫn đề nghị HĐXX tuyên tử hình.

Phủ nhận cầm đầu, Văn Kính Dương vẫn bị đề nghị tử hình - Ảnh 1.

Bị cáo Văn Kính Dương phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất ma túy - Ảnh: NHẬT THỊNH

Văn Kính Dương: "Tôi không phải chủ mưu"

Trong lần xét xử sơ thẩm trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Văn Kính Dương tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy, tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 3 năm về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, 1 năm tù về tội trốn khỏi nơi giam giữ. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

Được thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Văn Kính Dương cho rằng mình không phải chủ mưu trong việc sản xuất ma túy mà Nguyễn Đức Kỳ Nam mới là người chủ mưu. Theo Dương, Nam mới là người trực tiếp sản xuất, Dương chỉ phụ trách việc đưa ma túy đi tiêu thụ.

Ngoài ra, Dương cho rằng số tiền 4 tỉ thu giữ trong vụ án không phải là tiền do mua bán, sản xuất ma túy. Dương cho rằng đây là tiền bố Dương đưa để mua nhà.

Ông Văn Trọng Thái (cha ruột Văn Kính Dương) cho rằng trước đó ông đưa cho Dương 4 tỉ mua chung cư để ông chuyển vào TP.HCM sống.

Các bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thu Huyền kháng cáo xin giảm mức hình phạt bổ sung, xin giảm nhẹ hình phạt vì là người làm công, chưa được hưởng lợi. Riêng bị cáo Lê Hương Giang kháng cáo kêu oan, cho rằng mình không mua bán ma túy, đề nghị HĐXX xem xét lại bản án sơ thẩm.

Trước khi mở phiên tòa, bị cáo Phạm Thị Thu Huyền bị TAND TP.HCM tuyên phạt chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy đã rút kháng cáo. 

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hot girl Ngọc Miu) cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, trước đó Ngọc bị TAND TP.HCM tuyên phạt 16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Vẫn đề nghị tử hình Văn Kính Dương

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM cho rằng các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm là đúng. Quá trình điều tra, xét xử, cơ quan tiến hành tố tụng đã thu thập tài liệu, chứng cứ khách quan, đúng pháp luật.

VKS đánh giá đây là vụ án sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng, với số lượng ma túy đặc biệt lớn, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm. Các bị cáo trong vụ án liên hệ chặt chẽ với nhau.

Trong đó, bị cáo Dương là người đề xuất, yêu cầu các bị cáo Thành cung cấp nguyên liệu, bị cáo Nam đề xướng và trực tiếp sản xuất, bị cáo Giang, Huyền giúp sức trong việc mua bán trái phép ma túy...

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không trình được chứng cứ mới nên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt.

Về việc Văn Kính Dương phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất ma túy, VKS cho rằng Dương là người phân phối tiêu thụ, chỉ đạo các đồng phạm khác trong việc cung cấp nguyên liệu, phân phối ma túy nên Dương có vai trò cầm đầu.

Đối với số tiền 4 tỉ, VKS cho rằng qua các chứng cứ, lời khai của các bị cáo, lời khai của ông Văn Trọng Thái mâu thuẫn nhau nên không có chứng cứ chứng minh đây là tiền của ông Thái. Do đó, VKS cho rằng không có cơ sở chấp nhận.

Về kháng cáo kêu oan của bị cáo Lê Hương Giang, VKS cho rằng Giang phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức với Văn Kính Dương trong suốt thời gian dài và đã nhiều lần giúp Dương mua bán ma túy với các đối tượng khác nên không có cơ sở xem xét kháng cáo.

Riêng bị cáo Phạm Thị Thu Huyền đã rút kháng cáo nên VKS đề nghị HĐXX đình chỉ xét xử phúc thẩm.

Dương khai ra người cầm đầu, hợp tác điều tra?

Bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương, luật sư Lê Thị Bích Chi cho rằng bản án sơ thẩm tuyên phạt Dương tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy là quá nghiêm khắc. 

Theo luật sư, liên quan đến việc mua bán gần nửa ký ma túy trước đó, TAND TP Hải Phòng đã tuyên các bị cáo có hành vi, mức độ tương đương với Dương mức án có thời hạn. Riêng Dương bị TAND TP.HCM tuyên phạt chung thân là quá nặng và chưa công bằng.

Đồng thời, cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo này. Cụ thể, bị cáo Dương thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, hợp tác tích cực với cơ quan điều tra, khai ra người cầm đầu, đóng góp giúp cơ quan tố tụng mở rộng điều tra... Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Dương thành 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Về khoản tiền 2,1 tỉ do bị cáo Nguyễn Thu Huyền giao nộp, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền này là không đúng. Bởi, số tiền này do Huyền nhận từ bà Nguyễn Thị Thu Hằng và Nguyễn Thu Trang, cơ quan tố tụng chỉ căn cứ vào lời khai của Huyền để xác định đây là tiền phạm tội mà có nhưng lời khai này mâu thuẫn.

Theo luật sư, cơ quan tố tụng chưa bóc tách trong số tiền thu giữ này, khoản nào là tiền mua bán ma túy, nếu là tiền mua bán ma túy thì mua với số lượng bao nhiêu, ở đâu...

Hơn nữa, số tiền ông Văn Trọng Thái giao cho Văn Kính Dương là để mua nhà cho ông Thái, không phải tiền để bị cáo sản xuất, mua bán ma túy.

Luật sư bào chữa cho hot girl Ngọc Miu cho rằng vai trò của Ngọc trong vụ án chỉ là người giúp sức cho Huyền trong việc tàng trữ ma túy. Người được giao quản lý 3.000 viên thuốc lắc là Phạm Thu Huyền chứ không phải là Ngọc. Ngọc không phải là mắt xích trong đường dây của Dương mà chỉ bộc phát giúp cho Huyền di chuyển gói ma túy từ nơi này đến nơi khác, lúc này bị cáo cũng chưa ý thức được trong túi là ma túy, trên đường về nhà Ngọc mới biết. Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Ngọc.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Hương Giang không đồng ý với quy kết Giang mua bán hơn 8kg ma túy trong chiếc vali mà Văn Kính Dương đưa cho. 

Phiên tòa tiếp tục tranh luận vào chiều 28-4.

Hot girl Ngọc Miu cười tươi khi ra tòa phúc thẩm Hot girl Ngọc Miu cười tươi khi ra tòa phúc thẩm

TTO - Sáng 28-4, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sản xuất, buôn bán, tàng trữ trái phép 124kg ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu. Ngọc Miu mặc áo trắng ra tòa.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận