Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Phụ huynh phẫn nộ vì trường mầm non bắt trẻ ăn cơm trong toilet bốc mùi

12/10/2019 11:12 GMT+7

TTO - Một trường mầm non ở Trung Quốc phải lên tiếng xin lỗi sau khi các phụ huynh kéo đến trường phản đối vì con em họ bị phạt vào toilet bốc mùi ăn cơm nếu ăn quá chậm.

Phụ huynh phẫn nộ vì trường mầm non bắt trẻ ăn cơm trong toilet bốc mùi - Ảnh 1.

Trường mầm non Kinh Sư Đồng Địch và cảnh các bé đang ăn - Ảnh chụp màn hình

Vụ việc gây xôn xao dư luận Trung Quốc và được đăng tải trên nhiều trang báo trong tuần này. Mọi chú ý đổ dồn vào Trường mầm non Kinh Sư Đồng Địch (Jingshi Tongdi) ở huyện Đại Lệ, tỉnh Thiểm Tây, tây bắc Trung Quốc.

Theo nhật báo Hoa Thương (Huashang Daily), Phòng giáo dục huyện Đại Lệ đã mở một cuộc điều tra trường mầm non trên sau khi các phụ huynh khiếu nại rằng con cái họ bị bắt phải mang bát cơm vào toilet ăn nếu không ăn xong theo thời gian quy định.

Một phụ huynh họ Lý (Li) chia sẻ cách đây một tháng, con gái bà bắt đầu than bị đau họng. Ban đầu bà Lý nghĩ con bà bị cảm, nhưng các bác sĩ sau đó nói rằng cô bé có thể đã bị tổn thương ở cổ họng vì ăn quá nhanh. Các bác sĩ khuyến nghị phải cho cô bé ăn chậm lại.

"Tối 3-10, con bé nói với tôi về chuyện bị đau họng khi đang ngồi trên xe. Con bé kể rằng nó phải ăn nhanh, vì nếu ăn chậm sẽ bị giáo viên bắt vào nhà vệ sinh ăn cơm. Con bé cho biết đã vài lần bị bắt vào toilet ăn như vậy. Đây có thể là nguyên nhân khiến cổ họng con bé bị đau" - bà Lý chia sẻ.

Sau đó, bà Lý liên lạc với các phụ huynh khác và con của các phụ huynh này cũng kể lại chuyện tương tự. Một phụ huynh họ Trương (Zhang) nói con của bà cũng thường bị ép ăn trong toilet, đôi khi đến 3 lần một ngày.

"Thằng bé nhà tôi nói toilet rất hôi nên rất khó để nó có thể nuốt trôi đồ ăn. Thằng bé nói các học sinh phải tuân thủ quy định này từ năm ngoái" - bà Trương kể lại, đồng thời chỉ trích cách giáo dục của trường mầm non trên.

Trong một video được phụ huynh cung cấp ngày 9-10, một đứa trẻ kể lại nếu ăn chậm, các học sinh phải vào toilet ăn cho xong rồi mới được ra. Vì ăn chậm, đứa trẻ này phải ăn cả bữa sáng, bữa trưa và bữa chiều trong toilet.

Trong một video khác, khi được phụ huynh hỏi, một đứa trẻ kể tên của nhiều người bạn bị bắt vào toilet ăn.

Đầu tuần này, một số phụ huynh đã tới thẳng trường mầm non trên để đối chất với hiệu trưởng. Từ camera an ninh, họ nhìn thấy cảnh vài em học sinh phải vào toilet trong khi tay cầm bát cơm và một số khác đi ra khỏi toilet sau khi ăn cơm xong.

Trường mầm non Kinh Sư Đồng Địch thừa nhận đã có hình phạt như vậy. Ban quản lý đã lên tiếng xin lỗi, đồng thời cam kết cải thiện công tác quản lý.

Chuyên gia tâm lý Cổ Vũ (Jia Yu), thành viên Hiệp hội nghiên cứu giáo dục gia đình tỉnh Thiểm Tây, nhận định việc bắt trẻ em vào toilet ăn cơm vì ăn chậm là không thể chấp nhận. Vị này cho rằng cách làm như vậy sẽ có những ảnh hưởng nhất định tới tâm lý trẻ em.

Nhiều vụ bê bối liên quan tới ngược đãi và bạo hành trẻ em trong trường mầm non Trung Quốc thường xuyên bị phanh phui những năm gần đây.

Tháng 11-2018, có 8 thành viên (trong đó gồm cả nữ hiệu trưởng) tại một nhà trẻ ở thành phố Thượng Hải phải lĩnh án tù với cáo buộc ngược đãi trẻ một năm trước đó, gồm bôi mù tạt vào miệng trẻ để phạt các em.

Tạm đình chỉ cơ sở mầm non vụ bé 3 tuổi bị quên trên ôtô gần một ngày Tạm đình chỉ cơ sở mầm non vụ bé 3 tuổi bị quên trên ôtô gần một ngày

TTO - Ngày 16-9, Công an Bắc Ninh xác nhận một cháu bé 3 tuổi bị bỏ quên trên ôtô của chủ cơ sở mầm non. Phòng GD-ĐT huyện Tiên Du - Bắc Ninh có quyết định tạm đình chỉ cơ sở mầm non để phục vụ điều tra.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận