21/02/2021 16:55 GMT+7

Phụ huynh Hà Nội hoang mang vì quy định tuyển sinh lớp 10 thay đổi

VĨNH HÀ
VĨNH HÀ

TTO - Tuy phương thức thi giữ ổn định nhưng những quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội lại đang khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lo lắng.

Phụ huynh Hà Nội hoang mang vì quy định tuyển sinh lớp 10 thay đổi - Ảnh 1.

Học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2020-2021 - Ảnh: CHU HÀ LINH

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, năm học 2021-2022 mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. 

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

So với năm học trước, học sinh dự tuyển năm nay có thêm 1 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập, khối không chuyên. Nhưng Hà Nội quy định cứng nguyện vọng 1 và 2 chỉ được đăng ký trong khu vực tuyển sinh nơi có hộ khẩu thường trú, không cho phép đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước. Vì thế sẽ có những trường hợp học sinh có hộ khẩu thường trú một nơi nhưng lại cư trú ở một nơi khác và sẽ phải di chuyển xa để đi học.

Trao đổi về việc này, ông Phạm Văn Đại - phó giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội - cho rằng những trường hợp như trên không nhiều.

"Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện đăng ký nguyện vọng dự tuyển đối với học sinh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh, không gây khó khăn cho học sinh trong quá trình học tập, di chuyển", ông Đại cho biết.

Như vậy, trong các trường hợp cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn tạo điều kiện để học sinh được đổi khu vực tuyển sinh. Nhưng các trường hợp xin đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn, xác nhận của địa phương. Các trường hợp được xác nhận cư trú một nơi, hộ khẩu thường trú một nơi khác sẽ được đổi khu vực tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế.

Tuy nhiên, ở các mùa tuyển sinh khác, việc đổi khu vực tuyển sinh trái với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú diễn ra phổ biến, phần lớn do phụ huynh muốn chọn khu vực tuyển sinh có các trường phù hợp và có cơ hội đỗ cao. 

Chính vì thực tế này mà Sở GD-ĐT Hà Nội đã có những thay đổi khi trình UBND thành phố kế hoạch tuyển sinh nhằm tránh xáo trộn không cần thiết, đảm bảo cân bằng về nguồn tuyển trong mỗi khu vực tuyển sinh.

Năm học 2021-2022, Hà Nội vẫn có 12 khu vực tuyển sinh. Trong mỗi khu vực tuyển sinh này đều có các trường tốp trên, dưới được phân định tương đối theo mức điểm chuẩn hằng năm.

Ngoài 3 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập, học sinh dự tuyển vào lớp 10 năm học tới còn có cơ hội dự tuyển vào các trường trung học phổ thông chuyên của Hà Nội, đăng ký vào các trường trung học phổ thông tự chủ tài chính, trường chất lượng cao, trường trung học phổ thông ngoài công lập.

TP.HCM: Học trực tuyến không ảnh hưởng thi tuyển lớp 10 TP.HCM: Học trực tuyến không ảnh hưởng thi tuyển lớp 10

TTO - Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2021 - 2022 ở TP.HCM vẫn tiến hành theo hai hình thức: tuyển thẳng và thi tuyển. Những học sinh thuộc diện tuyển thẳng vẫn có thể đăng ký thi tuyển nếu muốn.

VĨNH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên