29/05/2023 13:03 GMT+7

Phụ huynh bức xúc vì phải cam kết không để học sinh làm thêm trong hè

Một số phụ huynh Trường THPT Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP Hải Phòng bày tỏ khó hiểu khi trường bắt cam kết không được cho con em đi làm thêm trong dịp hè để kiếm thêm thu nhập.

Phụ huynh bức xúc vì phải cam kết không để học sinh làm thêm trong hè - Ảnh 1.

Lo việc học sinh sẽ chểnh mảng chuyện học hành, lãnh đạo Trường THPT Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP Hải Phòng cho biết đã khuyến cáo phụ huynh không nên cho con em làm thêm trong hè - Ảnh: TIẾN THẮNG

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online, một số phụ huynh của Trường THPT Quốc Tuấn, huyện An Lão, TP Hải Phòng bày tỏ bức xúc về việc trường bắt cam kết không cho con em đi làm thêm trong hè.

Không làm thêm hè và phải 'bồi dưỡng' thể dục thể thao?

Theo phản ảnh của phụ huynh, trong cuộc họp tổng kết cuối năm học 2022-2023, nhà trường đã bắt cha mẹ học sinh phải cam kết không cho con em đi làm trong thời gian nghỉ hè để kiếm thêm thu nhập.

Vị phụ huynh cho rằng việc yêu cầu như vậy là trường đang can thiệp quá sâu vào cuộc sống sinh hoạt, kinh tế của các gia đình. 

Trong khi nhiều gia đình còn khó khăn, có thể trong một tháng nghỉ hè ít ỏi đó các em cũng sẽ phụ giúp được cha mẹ bằng những công việc chính đáng, phần nào giúp kinh tế cho gia đình cũng như hiểu được giá trị của lao động.

"Việc bắt phụ huynh cam kết không để con em đi làm trong tháng hè là phi giáo dục và không mang tính xây dựng hiểu biết về xã hội cho các em" - vị phụ huynh bức xúc.

Ngoài ra, phụ huynh còn phản ảnh việc trường yêu cầu các em phải đăng ký tham gia lớp học "bồi dưỡng" thể dục thể thao hoặc kỹ năng mềm vào khung giờ từ 18h đến 19h30 hằng ngày, nhưng chưa làm rõ được trong thời gian đó nhà trường sẽ quản lý các em thế nào, việc đi lại của các em trong buổi tối liệu có an toàn.

Phụ huynh đặt vấn đề cho rằng đây không phải bồi dưỡng, mà thực tế là nhằm kiểm soát, ép học sinh phải tham gia những khóa học vô lý dưới hình thức "tự nguyện".

Lãnh đạo trường khẳng định chỉ 'khuyến cáo'

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan những bức xúc nêu trên của phụ huynh, ông Trần Văn Hướng - hiệu trưởng Trường THPT Quốc Tuấn - cho rằng thông tin phụ huynh phản ảnh là chưa chính xác bởi trường chỉ đưa ra "khuyến cáo" với các phụ huynh không nên cho con làm thêm trong dịp hè.

Mục đích của khuyến cáo này là để các em không chểnh mảng việc học hành, và việc tiếp xúc sớm với môi trường lao động kiếm tiền tại các nhà máy có thể khiến các em có suy nghĩ lệch lạc về việc học, xem nhẹ việc học.

Theo ông Hướng, những năm trước tại trường đã có tình trạng các em học sinh đi làm thêm và sau đó bỏ học giữa chừng để đi làm, không tiếp tục theo học nữa.

"Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì việc các em đi làm thêm để trang trải cuộc sống là điều đáng quý, nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo phụ huynh gia đình có điều kiện thì không nên cho con em đi làm thêm vì nhiều em nghĩ kiếm tiền dễ, học hành không còn quan trọng dẫn tới việc bỏ học giữa chừng" - ông Hướng chia sẻ.

Về vấn đề đăng ký "bồi dưỡng" giáo dục thể chất và kỹ năng mềm, ông Hướng cho rằng việc rèn luyện thêm võ thuật, thể dục thể thao là để tốt cho các em học sinh, và nhà trường cũng chỉ thông tin để phụ huynh nào có nhu cầu thì có thể đăng ký, hoàn toàn không bắt buộc.

Trường hợp đi học thì sẽ thu phí ra sao thì ông Hướng khẳng định hiện nay mới chỉ đang thông tin đề xuất như vậy, chứ chưa có gì cụ thể và trường cũng chưa triển khai gì. Góc độ ban giám hiệu cũng sẽ kiểm tra lại vì có thể một số giáo viên truyền đạt đến phụ huynh chưa rõ ràng dẫn tới việc hiểu lầm.

"Một số lớp cũng có học sinh đăng ký học nhưng cái này trường chưa triển khai nên cũng chưa có thống kê cụ thể bao nhiêu em đã đăng ký học. 

Tôi cũng quán triệt rõ trường hợp phụ huynh có ý kiến thì có thể phản hồi cho ban giám hiệu, nhưng đến nay bản thân tôi chưa nhận được bức xúc nào của phụ huynh" - ông Hướng nói thêm.

Gen Z - Mùa hè kiếm việc làm thêm - Kỳ cuối: Để không thất nghiệp trong mọi hoàn cảnhGen Z - Mùa hè kiếm việc làm thêm - Kỳ cuối: Để không thất nghiệp trong mọi hoàn cảnh

TTO - Nhờ các công việc ngắn hạn trong hè, một số bạn trẻ đã bổ sung cho bản thân nhiều kỹ năng cần thiết, từ đó tạo ra nhiều cơ hội giúp bản thân có bước tiến dài cho những vị trí tốt sau này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên