18/01/2021 15:20 GMT+7

Phỏng vấn ngẫu nhiên 1.000 người, 62% nói 'vô cùng tự hào' khi là người Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo báo USA Today của Mỹ, sau vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1, nhiều người Mỹ cho rằng nước này đang đi sai hướng. Tuy nhiên, 62% người trả lời 'vô cùng' hoặc 'rất' tự hào khi là người Mỹ.

Phỏng vấn ngẫu nhiên 1.000 người, 62% nói vô cùng tự hào khi là người Mỹ - Ảnh 1.

Lực lượng Vệ binh quốc gia xuất hiện tại Điện Capitol ngày 17-1 khi an ninh tại đây được siết chặt trước lễ nhậm chức tổng thống của ông Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Cuộc thăm dò do báo USA Today/Đại học Suffolk (Mỹ) thực hiện trên 1.000 người từ ngày 11 tới 15-1. Kết quả cuộc thăm dò công bố ngày 17-1 cho thấy có đến 2/3 người Mỹ tin rằng nước này đang đi sai hướng, tăng so với cuộc thăm dò tháng 12-2020.

"Đây nên là thời điểm vui vẻ, nhưng tôi rất lo lắng và hoảng sợ" - bà Sandi Bethune (71 tuổi), một cử tri đã bầu cho ông Joe Biden ở Oakland (bang California), chia sẻ.

Theo USA Today, bà Sandi Bethune nói Mỹ được xem như "đỉnh cao nhất của nền dân chủ mà phần còn lại của thế giới khao khát có", nhưng với vụ tấn công nhắm vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1, "chúng ta đã làm rạn nứt nó".

52% người trả lời nói rằng Tổng thống Trump nên bị phế truất sau vụ bạo loạn hôm 6-1. Tỉ lệ người có ý kiến ngược lại 45%.

Tuy nhiên khi được hỏi có tự hào khi là người Mỹ hay không, 62% người được hỏi trả lời họ "vô cùng" hoặc "rất" tự hào. 20% nói "hơi" tự hào và 16% chỉ "tự hào một chút" hoặc "không tự hào chút nào".

Tỉ lệ những người cho biết sẽ bỏ phiếu cho ông Trump nếu ông tái tranh cử vào năm 2024 đã giảm 7% điểm kể từ tháng 12-2020, xuống còn 23%. Còn tỉ lệ ủng hộ ông Trump giảm 4 điểm, xuống còn 41%.

"Vụ bạo loạn gần đây tại tòa nhà Quốc hội Mỹ và vụ tổng thống Trump bị luận tội lần 2 đã để lại vết nhơ cho di sản của ông. Trong chưa đầy một tháng, những con số của ông Trump đã 'đổ nhào' trên bảng thăm dò" - ông David Paleologos, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị Đại học Suffolk, bình luận.

Theo USA Today, nhiều người Mỹ đã sốc trước cảnh người biểu tình tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 và 56% cho rằng có thể sẽ xảy ra thêm bạo lực tại đây vào ngày ông Joe Biden nhậm chức.

Ông Trump thu dọn đồ đạc rời khỏi Nhà Trắng ra sao? Ông Trump thu dọn đồ đạc rời khỏi Nhà Trắng ra sao?

TTO - Trong ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức nhậm chức 20-1, các nhân viên Nhà Trắng cũng phải làm công việc của mình là chuyển nhà cho cựu tổng thống và tân tổng thống.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên