Phong thủy trong việc chọn màu sơn nhà

23/05/2017 08:00 GMT+7

Sơn nhà là một trong các khâu cuối cùng trong việc hoàn thiện một ngôi nhà. Ngoài việc quan tâm đến độ bền của màng sơn, khả năng chống nấm mốc hay phai màu… thì màu sắc cũng là mối bận tâm lớn đối với gia chủ.

Màu sắc không chỉ cần phù hợp với phong cách kiến trúc mà cần cân nhắc đến yếu tố phong thủy, nhằm giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong đời sống.

Màu sắc hài hòa

Thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc cho rằng việc cân bằng giữa 5 yếu tố có thể giúp gia chủ sống khỏe mạnh hơn, công việc trôi chảy và gia đình êm ấm hơn. Đó thực sự là một môn khoa học về màu sắc.

Cùng với thiết kế kiến trúc, sự phối hợp những gam màu sáng, tối và sự tương phản của chúng góp phần quan trọng cho việc tô điểm ngôi nhà của gia chủ.

Màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.

Chọn màu theo yếu tố ngũ hành của gia chủ là phương pháp thường được ứng dụng. Theo nguyên lý ngũ hành, môi trường gồm 5 yếu tố Kim (kim loại), Mộc (cây cỏ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất).

Mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Chẳng hạn như mệnh Thủy nên chọn màu lam hoặc màu xám, mộc thì chọn nâu hoặc xanh lục, mệnh hỏa thì màu đỏ, thổ thì chọn nâu, vàng, kim thì màu trắng.

Gia chủ cũng có thể chọn màu theo hướng tương sinh, ví dụ người mệnh Hỏa cũng có thể chọn màu xanh (của Mộc) theo nguyên tắc Mộc sinh Hỏa.

Bất kì không gian nào cũng có thể áp dụng theo nguyên tắc phong thủy trên, song điều này cũng không phải là tuyệt đối. Màu sắc còn phụ thuộc vào vai trò và chức năng của từng phòng.

Ví dụ phòng ngủ cũng không nên tô màu đỏ, dễ gây cảm giác khó chịu, thay vào đó có thể dùng những màu trung tính, đem lại cảm giác nhẹ nhàng hơn. Gam màu mạnh như màu đen có thể dùng để tô vẽ thêm, chứ không nên làm nền chính. 

Độ bền màu

Thông thường, nhiều gia chủ thường chọn màu sắc nhưng lại bỏ qua yếu tố chất lượng sơn sau một thời gian sử dụng.

Nên nhớ rằng sơn sau một thời gian nếu chất lượng không tốt dễ bị phai màu dưới tác đông của ánh nắng và môi trường, thậm chí có thể biến đổi thành màu sơn tương khắc với gia chủ, đó là điều nên tránh.

Vì vậy, cần lưu ý rằng chọn màu sơn theo phong thủy cũng cần phải nghiêm khắc đi theo tiêu chuẩn chất lượng, nếu không dễ vi phạm nguyên tắc phong thủy, hoặc phải tốn thêm chi phí và thời gian để sơn lại nhà.

Theo ca sĩ Hoàng Bách, tiêu chí chọn sản phẩm sơn là phải có độ bền, không bị phai màu theo thời gian. “Sự tương quan màu sắc là rất quan trọng. Tất cả những chi tiết thiết kế đều liên quan với nhau, nếu thay đổi thì sẽ rất khó chịu”, Hoàng Bách cho biết.

Trên thị trường hiện nay, sản phẩm sơn ngày càng được cải thiện chất lượng đáng kể nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến. Gần đây, Sơn TOA ứng dụng công nghệ Ti-Pure™ với bột màu chất lượng cao giúp tăng thời hạn bảo vệ công trình lên đến 15 năm cho dòng sản phẩm sơn ngoại thất SuperShield, một con số đủ sức minh chứng cho chất lượng sản phẩm ở vùng đất có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam.

Cụ thể hơn, kết quả từ Viện Nghiên cứu khoa học Thái Lan cho thấy các mẫu kiểm định  của sản phẩm SuperShield đạt kết quả tốt hơn các loại sơn ngoại thất thông thường khác ở tất cả các tính năng gồm: khả năng chống rong rêu nấm mốc, chống bám bụi 95%, không bị phấn hóa dưới kiểm nghiệm QUV trong 4.500 giờ (tương đương với 17.8 năm thực nghiệm). 

Theo TOA, hai công nghệ quan trọng mang tính đột phá Titanium Triple Protection & Ti-Pure™, công nghệ Tự làm sạch giúp bụi bẩn sẽ không bám chắc trên màng sơn, dễ dàng trội theo nước mưa hoặc khi dùng nước rửa.

Theo khảo sát, sơn SuperShield giúp độ ngăn chặn sự bám dính của bụi bẩn lên đến 91%, trong khi các loại sơn thông thường là 85%. 

Rõ ràng, việc lựa chọn loại sơn ngoại thất là công đoạn rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà. Dù vậy, nhiều công trình xây dựng cũng nhanh chóng xuống cấp ở vẻ bề ngoài vì gia chủ chọn nhầm loại sơn kém chất lượng.

“Bao nhiêu lâu chúng ta mới có cơ hội chỉnh trang lại ngôi nhà của mình? Tôi muốn những gì tốt nhất cho ngôi nhà của mình”, ca sĩ Hoàng Bách đặt vấn đề và chia sẻ kinh nghiệm về tiêu chí chọn sơn của mình.

Tham khảo thêm thông tin tại: www.toagroup.com.vn

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận