Phòng ngừa bệnh đau và co rút bàn tay, ngón tay

15/05/2018 16:57 GMT+7

Không phải chỉ có bệnh lý mới làm bàn tay đau, ngón tay co rút. Có những công việc sử dụng đôi tay lặp đi lặp lại cũng gây ra điều này.

Phòng ngừa bệnh đau và co rút bàn tay, ngón tay - Ảnh 1.

Viêm đa khớp dạng thấp. Ảnh: everydayhealth.com

Đôi bàn tay và ngón tay của con người rất quan trọng và cần thiết trong đời sống của mỗi cá nhân từ lúc mới chào đời cho đến mãi về già. Để giữ cho bàn tay mãi mãi thực hiện tốt các chức năng phục vụ cho đời sống, sinh hoạt, học tập, lao động và làm đẹp thì mọi người cần biết cách giữ gìn, làm tăng sức mạnh cho đôi bàn tay của mình.

Quá trình phát triển của bàn tay chúng ta cũng lắm phức tạp. Khi mới chào đời với phản xạ bình thường, đôi bàn tay của trẻ thường nắm chặt, và thường giữ nguyên như vậy cả tháng đầu. Sau đó bàn tay bắt đầu mở rộng ra như chào đón một thế giới mới. Dần dần tăng các hoạt động tinh vi với đôi bàn tay bé nhỏ. Như sờ mặt mẹ, với đến đồ chơi, tập vỗ tay... Tháng thứ 3 hay thứ 4 của bé rất quan trọng của lẫy sấp, ngửa cũng cần đến hoạt động của đôi tay, mà bàn tay là điểm tỳ và cố định để tạo lực xoay người sang một bên, chuyển từ nằm ngửa sang nằm sấp và nằm ngửa trở lại. Bàn tay giúp nâng người lên và vươn đến vị trí mới trong tư thế trườn, bò. Nó cũng là điểm tỳ quan trọng để đứa trẻ khi ngồi dậy và đứng lên. Đôi tay cũng là một thanh công cụ rất uyển chuyển để giữ thăng bằng cho người khi ngồi, đứng và đi. Nếu tay bị cứng khớp, bị yếu một bên, bị mất đi thì thăng bằng cũng sẽ giảm theo, có khi lại mất hẳn.

Lớn lên đôi tay chúng ta cũng cần học tập, rèn luyện. Bắt đầu bằng việc đơn giản với các đồ chơi và dụng cụ xung quanh. Rồi đến cầm bút, tập viết, cầm và mở vở, mở sách, sử dụng các đồ dùng học tập, hội họa, vẽ tranh ảnh, soạn nhạc, thao tác cho các thí nghiệm sinh vật, hóa học và vật lý... Đôi tay đóng góp rất lớn vào quá trình thực tập, rèn luyện để có các kỹ năng và các thao tác chính xác cho học tập, sinh hoạt, lao động về sau. Nghề nào, công việc nào, dù ở vị trí nào thì đôi tay cũng có hữu ích, có tham gia giúp cho đời và đôi tay quý báu biết là bao.

Nhưng các bạn đã gặp những người bệnh bị đau và cứng ở đôi tay chưa? Hãy hình dung đầu tiên mà ta hay gặp đau cả đôi tay là viêm đa khớp dạng thấp. Đôi tay xiêu xiêu, nghiêng nghiêng theo chiều gió. Các khớp như là một khối dính liền. Nỗi ám ảnh của bệnh nhân nhiều nhất là khi mỗi sáng thức dậy với hai bàn tay đau nhức và cứng đờ. Còn đến mùa đông thì cảm giác lại tăng thêm lên. Chỉ chừng đó thôi đã ảnh hưởng biết bao đến sinh hoạt, lao động hàng ngày.

Không phải chỉ có bệnh lý mới làm bàn tay đau, ngón tay co rút. Có những công việc hằng ngày, lặp đi lặp lại khi sử dụng đôi tay cũng gây ra điều này. Bạn làm rất tốt ở văn phòng, nhất là sử dụng máy vi tính linh hoạt, điêu luyện. Gần như đã đi làm thì đa số có sử dụng máy vi tính hằng ngày. Bạn là người lao động hay xách vật nặng? Bạn là dân thể thao? Ai thực hiện công việc hằng ngày, lặp đi lặp lại với cổ tay, bàn tay và ngón tay cũng có thể bị đau, co rút cổ tay, bàn tay và ngón tay. Nhưng khi đã đau và co rút thì điều trị rất khó và tốn kém.

Do đó để phòng ngừa cho điều trên, ngoài việc chúng ta cần đặt tư thế, hay giữ tư thế làm việc tốt thì chúng ta cũng phải luyện tập cho đôi tay. Các bài tập sau có thể phòng ngừa được một phần nào đó bệnh đau và co rút bàn ngón tay:

Bài tập 1: Bài tập cho gân bàn tay, ngón tay

Phòng ngừa bệnh đau và co rút bàn tay, ngón tay - Ảnh 2.

Bài tập 2: Bài tập cho thần kinh của bàn tay, ngón tay

Phòng ngừa bệnh đau và co rút bàn tay, ngón tay - Ảnh 3.


Nguồn: Bệnh Viện Phục Hồi Chức Năng Đà Nẵng
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận