Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Phòng máy tính bỏ không vì thiếu giáo viên tin học

18/07/2018 18:37 GMT+7

TTO - Hiện tại nhiều trường đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Thanh Hóa có hàng chục phòng máy vi tính phục vụ học môn tin học đang bỏ không vì thiếu giáo viên, gây lãng phí.

Phòng máy tính bỏ không vì thiếu giáo viên tin học - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thanh - hiệu trưởng Trường tiểu học xã Quảng Bình (huyện Quảng Xương) - cho biết trường có 10 bộ máy vi tính và ký hợp đồng giáo viên dạy tin học, do UBND huyện hỗ trợ kinh phí. 

Từ học kỳ 2 năm học 2017-2018, UBND huyện không hỗ trợ kinh phí nữa, nhà trường cũng không còn kinh phí trả lương cho giáo viên hợp đồng, nên nhà trường dừng hợp đồng với giáo viên tin học.

Theo số liệu của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 553 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện mới có 357 giáo viên biên chế dạy môn tin học. 

Trong số các trường chưa có giáo viên biên chế dạy môn tin học, còn hàng chục trường do không có kinh phí để trả lương cho giáo viên hợp đồng và duy trì phòng máy vi tính (như tiền điện, tiền bảo trì, bảo dưỡng máy vi tính...) nên buộc phải đóng cửa phòng máy nhiều tháng nay.

Ông Trịnh Vĩnh Long - trưởng Phòng giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - cho biết tình trạng thiếu giáo viên dạy tin học ở các trường đạt chuẩn quốc gia là thực trạng chung ở nhiều địa phương của tỉnh. 

Theo quy định, để công nhận trường chuẩn quốc gia, các trường phải đủ điều kiện, tiêu chí về cơ sở vật chất như có phòng riêng dạy môn tin học, mỹ thuật, âm nhạc. 

Tại thời điểm kiểm tra, các trường đều đủ điều kiện đạt chuẩn, nhưng sau đó do thiếu giáo viên tin học vì mức lương hợp đồng thấp, hoặc do nhà trường không có kinh phí trả lương giáo viên hợp đồng dạy môn học này nên nhiều trường không còn giáo viên tin học. Từ đó, phòng máy vi tính nhiều trường đành đóng cửa, học sinh không được học môn này.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận