29/12/2016 12:16 GMT+7

Không ép giáo viên phải đạt chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Đó là tinh thần công văn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa ký và gửi đến chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cho giáo viên.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho rằng trong quá trình triển khai thực hiện các thông tư liên tịch quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên đã lộ ra một số bất cập.

Cụ thể, ở nhiều địa phương, các cơ quan quản lý giáo dục, các trường yêu cầu giáo viên phải hoàn thiện đầy đủ các văn bằng, chứng chỉ - nhất là chứng chỉ về ngoại ngữ và tin học - nhằm mục đích chuẩn hóa trình độ theo quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Vì vậy, thực tế đã xảy ra tình trạng ép buộc giáo viên phải đi học. Ngoài ra, việc tổ chức dạy học, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, thậm chí có nơi còn để xảy ra tiêu cực và vi phạm.

Trước tình hình này, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương tuyên truyền để giáo viên hiểu rõ việc chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp chưa yêu cầu ngay giáo viên phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo quy định tại các thông tư liên tịch quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên ban hành năm 2015.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, việc học tập, bồi dưỡng để đạt trình độ ngoại ngữ, tin học phải do giáo viên chủ động, bố trí sắp xếp thời gian học để không ảnh hưởng đến các hoạt động giảng dạy, giáo dục của nhà trường.

Tại thời điểm này, chỉ những giáo viên có nhu cầu thi, xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp mới cần phải bảo đảm có đủ trình độ, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo quy định.

Vì vậy, các cơ quan quản lý giáo dục các cấp, các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông không được bắt buộc tất cả giáo viên khi chuyển từ ngạch sang hạng chức danh nghề nghiệp phải có trình độ ngoại ngữ, tin học ngay theo quy định của tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các địa phương làm tốt công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm trong việc tổ chức học, thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học cũng như tổ chức dạy học không bảo đảm chất lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận