​Phòng, chống tội phạm thẻ ngân hàng

22/04/2016 17:17 GMT+7

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm thẻ ngân hàng có những diễn biến phức tạp.

Tại một số địa bàn như Hà Nội, TP.HCM… xuất hiện một số trường hợp đối tượng người nước ngoài sử dụng thiết bị trộm cắp thông tin thẻ ngân hàng, tiến hành làm thẻ giả, rút tiền tại ATM, ảnh hưởng đến an toàn tài sản của ngân hàng và khách hàng gây tâm lý không tốt cho thị trường thẻ Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ, Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm thẻ.

Cụ thể, các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trang bị đầy đủ thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ cho hệ thống ATM của mình theo đúng quy định tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư số 36/2012/TT-NHNN quy định việc trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động; phối hợp với các đơn vị cung cấp ATM và thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ kiểm tra, nâng cấp, đảm bảo thiết bị hoạt động hiệu quả; thường xuyên kiểm tra hệ thống ATM của mình để phát hiện các thiết bị lạ dùng để lấy cắp thông tin khách hàng được gắn vào máy ATM.

Khi phát hiện các vụ việc liên quan tội phạm thẻ, cần báo cáo ngay cho lãnh đạo đơn vị cũng như cơ quan Công an và các ngân hàng liên quan biết để phối hợp xử lý. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) hoặc công an các tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống tội phạm thẻ; báo cáo Ngân hàng Nhà nước khi phát hiện các vụ việc; khẩn trương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ Chip để ngăn ngừa tình trạng gian lận, giả mạo thẻ đang gia tăng hiện nay nhằm giảm thiểu những rủi ro, tổn thất cho các bên khi tham gia giao dịch thẻ. Áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ.

Hội thẻ Ngân hàng Việt Nam tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin giữa các ngân hàng thành viên để nhận biết tội phạm và có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn hoạt động thanh toán thẻ; tích cực nghiên cứu biện pháp phòng, chống các thủ đoạn gian lận và rủi ro có thể xảy ra để định hướng, phối hợp các ngân hàng thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động, an ninh, an toàn của hệ thống ATM trên địa bàn, nắm bắt thông tin về phương thức, thủ đoạn tội phạm và kịp thời chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trên địa bàn nâng cao cảnh giác, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an trên địa bàn trong việc phòng, chống tội phạm thẻ.

Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định tại Thông tư 36/2012/TT-NHNN, đặc biệt là các trường hợp ATM không được trang bị thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ; chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ trên địa bàn phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cảnh báo về các hình thức tội phạm cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn tài sản cho ngân hàng và khách hàng.

Nguồn: Ngân hàng Nhà nước
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận