Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Phòng An ninh trên không của Bộ Công an làm nhiệm vụ gì?

15/11/2021 11:53 GMT+7

TTO - Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không với nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không.

Phòng An ninh trên không của Bộ Công an làm nhiệm vụ gì? - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Tam Quang - thứ trưởng Bộ Công an - trao quyết định thành lập Phòng An ninh trên không - Ảnh: TTXVN

Sáng 15-11, tại Hà Nội, Bộ Công an chính thức thành lập Phòng An ninh trên không thuộc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Lực lượng an ninh trên không sẽ có nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Lực lượng này sẽ nắm tình hình có liên quan đến an ninh hàng không, tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để thu thập, tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình liên quan đến âm mưu, phương thức, thủ đoạn và các hành vi đe dọa an ninh an toàn các chuyến bay trong nước và quốc tế.

Bên cạnh đó, lực lượng này cũng tham mưu, đề xuất với cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh các chủ trương, phương án, nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý những hành vi khủng bố hoặc đe dọa an ninh, an toàn chuyến bay; quyết định việc triển khai bố trí lực lượng an ninh trên không trên các chuyến bay nếu có nguy cơ xảy ra.

Lực lượng này cũng có trách nhiệm phối hợp với tổ bay xử lý các tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc độc lập xử lý các tình huống đột xuất, bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay; được phép sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực, phương tiện kỹ thuật... theo quy định của pháp luật nhằm vô hiệu hóa các hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay; phối hợp với các hãng hàng không và lực lượng chức năng trong nước và nước ngoài giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trên các chuyến bay.

Trong trường hợp đặc biệt, khi có căn cứ xác định nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc các hành vi can thiệp bất hợp pháp khác, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay thì lực lượng an ninh trên không sẽ tham mưu, báo cáo cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị Cục Hàng không, các hãng hàng không tạm hoãn chuyến bay.

Theo nhận định của Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), Việt Nam mặc dù chưa ghi nhận các bằng chứng về ý định thực hiện các hành vi khủng bố tự sát của các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, tuy nhiên khu vực Đông Nam Á với hơn 300 triệu tín đồ Hồi giáo, đang nổi lên là khu vực cung cấp nhân lực cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan. 

Các cơ quan đại diện, cơ sở lợi ích của Mỹ, phương Tây và các nước tham gia liên minh chống khủng bố của Mỹ ở Việt Nam có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế vào bất cứ thời điểm nào.

Công tác bảo đảm an ninh hàng không hiện nay được nâng cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Do đó, sau khi Chính phủ ban hành nghị định về an ninh hàng không, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các bộ, ban ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ và báo cáo bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt đề án tổ chức và hoạt động của lực lượng an ninh trên không vào đầu năm 2020.

Thời gian qua các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã xây dựng kế hoạch tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện sĩ quan để triển khai lực lượng an ninh trên không trên các chuyến bay, đường bay đảm bảo các yêu cầu đề ra.

Trước đó, giữa tháng 10, Bộ Công an cũng thành lập và ra mắt Trung đoàn Không quân Công an nhân dân (đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động). Lực lượng này có trách nhiệm tham mưu thực hiện các nhiệm vụ quản lý, điều hành hoạt động bay theo quy định phục vụ công tác huấn luyện và đấu tranh phòng, chống tội phạm... theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo bộ phê duyệt.

Trung đoàn Không quân Công an nhân dân chính thức thành lập Trung đoàn Không quân Công an nhân dân chính thức thành lập

TTO - Sáng 11-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ công bố các quyết định của bộ trưởng Bộ Công an về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Trung đoàn Không quân CAND, trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

THÂN HOÀNG - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận