Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Phó trưởng Công an Đồ Sơn chỉ đạo không xử lý hình sự vụ ma túy trong quán karaoke

24/08/2021 22:24 GMT+7

TTO - Bị can Phạm Quang Tuấn - phó trưởng Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng - bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới làm sai lệch hồ sơ để không xử lý hình sự nhóm người tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke.

Phó trưởng Công an Đồ Sơn chỉ đạo không xử lý hình sự vụ ma túy trong quán karaoke - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao khám xét Công an quận Đồ Sơn khi tống đạt quyết định bắt tạm giam các cán bộ công an sai phạm - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 24-8, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án làm sai lệch hồ sơ xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng.

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố các bị can: Phạm Quang Tuấn, phó trưởng Công an quận Đồ Sơn; Nguyễn Hữu Cường, đội phó đội quản lý hành chính; Đỗ Hữu Dũng, đội phó đội điều tra tổng hợp; Đinh Đình Việt, đội trưởng đội hình sự; Vũ Viết Công và Vũ Duy Thanh, cán bộ đội quản lý hành chính Công an quận.

Theo kết luận, tháng 11-2020, Công an quận Đồ Sơn phát hiện vụ việc có dấu hiệu tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Hải Sơn 86, phường Hợp Đức. Bị can Tuấn được phân công trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc. Các bị can Cường và Dũng được phân công tham gia chủ trì, chỉ huy việc khám xét, thụ lý giải quyết vụ việc.

Quá trình khám xét, nhóm lãnh đạo và cán bộ Công an quận Đồ Sơn phát hiện, thu giữ ma túy tại phòng hát cùng tang vật có dấu hiệu tổ chức sử dụng ma túy, nhưng đã không giải quyết vụ việc theo quy định.

Bị can Tuấn chỉ đạo Nguyễn Hữu Cường không xử lý hình sự mà theo hướng xử lý hành chính nhóm người tổ chức sử dụng ma túy.

Cụ thể, khi các cán bộ công an đang lấy lời khai với nhóm người vi phạm thì phó trưởng công an quận đã chỉ đạo thuộc cấp của mình "xử lý nhẹ nhàng vì đây là người nhà của Tuấn".

Tuấn chỉ đạo việc hoàn thiện, làm lại hồ sơ nhằm hợp thức hóa vụ việc để có thể "qua mặt" được Công an thành phố khi thanh tra.

Lời khai của Cường còn thể hiện phó trưởng công an quận đã chỉ đạo nhận tiền từ người nhà những người tổ chức sử dụng ma túy để xử lý theo hướng phạt hành chính.

Ban đầu các cán bộ công an không làm lại hồ sơ theo chỉ đạo của phó trưởng công an quận. Khi nghe Cường báo cáo sự việc, bị can Tuấn gay gắt "để tao điều người".

Bị can Tuấn tiếp tục chỉ đạo Cường, Việt và Dũng hoàn thiện, làm lại hồ sơ, viết lại biên bản kiểm tra hành chính, viết lại biên bản ghi lời khai của nhóm người tổ chức sử dụng ma túy không đúng với bản chất vụ việc.

Theo kết luận điều tra, hồ sơ vụ việc đã bị nhóm cán bộ Công an quận Đồ Sơn làm sai lệch từ việc kiểm tra có phát hiện, thu giữ vật nghi ma túy, xét nghiệm ma túy dương tính thành "kiểm tra không phát hiện thu giữ gì, không sử dụng ma túy, âm tính với ma túy".

Hai bị can Cường và Tuấn còn chỉ đạo tiêu hủy toàn bộ hồ sơ cùng tang vật đã thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá hành vi của Phạm Quang Tuấn và các bị can "rất nguy hiểm cho xã hội", đã xâm phạm trực tiếp đến nguyên tắc xác định sự thật vụ án, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tiến hành tố tụng và gây ảnh hưởng xấu trong dư luận.

Tiếp tục điều tra làm rõ trách nhiệm của trưởng Công an quận

Theo kết luận, ông Trần Tiến Quang, trưởng Công an quận Đồ Sơn, đã được nghe báo cáo và đồng ý cho cấp dưới kiểm tra hành chính quán karaoke. Ông Quang cũng giao bị can Phạm Quang Tuấn trực tiếp chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Bị can Đỗ Hữu Dũng khai đã báo cáo trưởng Công an quận về việc kiểm tra quán karaoke có phát hiện việc sử dụng trái phép chất ma túy. Bị can Cường còn khai khi đưa nhóm người sử dụng ma túy về trụ sở Công an quận thì ông Quang chỉ đạo nhận tiền của người nhà họ để giải quyết theo hướng xử lý hành chính.

Tuy nhiên ông Quang không thừa nhận việc biết có thu giữ ma túy khi kiểm tra quán, không thừa nhận việc chỉ đạo nhận tiền làm sai lệch hồ sơ…

Với các tài liệu trên, Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để xác định ông Trần Tiến Quang nhận tiền làm sai lệch hồ sơ vụ việc. Cơ quan điều tra của Viện kiểm sát sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của ông Quang, nếu có căn cứ sẽ xử lý nghiêm.

Bắt thêm phó trưởng Công an quận Đồ Sơn liên quan vụ làm sai lệch hồ sơ Bắt thêm phó trưởng Công an quận Đồ Sơn liên quan vụ làm sai lệch hồ sơ

TTO - Ngày 23-7, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với một phó trưởng Công an quận Đồ Sơn liên quan việc làm sai lệch hồ sơ vụ án xảy ra trên địa bàn.


THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận