Phó thủ tướng yêu cầu giữ ổn định học phí năm học 2021-2022

24/08/2021 13:42 GMT+7

TTO - Điều hành giá xăng dầu trong nước sát diễn biến thị trường, xây dựng phương án giá điện và giữ ổn định học phí năm học 2021-2022, kiểm soát giá các mặt hàng vật liệu xây dựng, thị trường bất động sản...

Phó thủ tướng yêu cầu giữ ổn định học phí năm học 2021-2022 - Ảnh 1.

Giữ ổn định học phí năm học 2021 - 2022 - Ảnh: ĐĂNG CHUNG

Thông tin được nêu ra trong thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá - tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý 2-2021 do Văn phòng Chính phủ vừa ban hành.

Phó thủ tướng nhấn mạnh quan điểm trong quản lý, điều hành giá là thực hiện thận trọng, linh hoạt và chủ động, có đánh giá, dự báo để tập trung vào việc kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu việc sản xuất, xuất nhập khẩu xăng dầu ổn định, tránh tồn kho lớn tại các nhà máy. Bảo đảm giá xăng dầu trong nước sát diễn biến thị trường thế giới, có tính đến bối cảnh dịch bệnh phức tạp, trích lập và sử dụng quỹ bình ổn phù hợp.

Với giá điện, cần đánh giá kỹ các chi phí đầu vào, kế hoạch cung cấp điện, chi phí dự kiến và các khoản chi phí chưa được tính vào giá điện để xây dựng phương án giá điện năm 2021; thực hiện hỗ trợ giảm giá tiền điện.

Chuẩn bị đa dạng các biện pháp phân phối hàng hóa, cân đối cung cầu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, tránh để tăng giá cục bộ. Đàm phán với các nước có nhu cầu nhập số lượng lớn nguyên liệu cho sản xuất, khơi thông hàng hóa, hỗ trợ cơ chế đặc biệt trong lưu thông, phân luồng tiêu thụ nông sản... 

Với các dịch vụ vận tải, kiểm soát việc kê khai, niêm yết giá và bán vé đúng giá niêm yết; lưu thông hàng hóa đảm bảo thông suốt gắn kiểm soát dịch bệnh, sửa đổi chính sách, áp dụng giảm 50% giá cất cánh, hạ cánh đối với các chuyến bay nội địa; kiểm tra, giám sát đối với giá cước vận tải biển.

Với sách giáo khoa, Phó thủ tướng yêu cầu đánh giá việc xã hội hóa biên soạn, phát hành sách để có phương án nhằm bình ổn giá, đảm bảo an sinh xã hội. Các tỉnh thành giữ ổn định mức học phí năm học 2021-2022 và thực hiện các khoản thu dịch vụ hỗ trợ giáo dục, đào tạo theo đúng quy định.

Với giá dịch vụ y tế, cần rà soát, sắp xếp lại danh mục dịch vụ kỹ thuật để chuẩn bị cho phương án điều chỉnh giá trong thời gian tới bám sát lộ trình; cập nhật, công khai về giá trúng thầu vật tư, trang thiết bị y tế... 

Nghiên cứu một số giải pháp nhằm giám sát, bình ổn giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép, cát xây dựng…; kiểm soát chi phí đối với các dự án đang chịu ảnh hưởng của việc tăng giá vật liệu xây dựng nói chung và giá thép nói riêng, nhằm chống độc quyền, đầu cơ găm hàng, nâng giá vật liệu xây dựng.

'Choáng' với học phí online

TTO - Mặc dù Hà Nội chưa có lịch tựu trường cho học sinh các cấp nhưng một số trường tư đã dạy học từ cuối tháng 7 và đầu tháng 8 theo hình thức online.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận