Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế gỡ vướng thủ tục xuất nhập cảnh trong hôm nay 26-4

26/04/2022 16:21 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chậm nhất trong hôm nay 26-4, ban hành hướng dẫn quy định cụ thể điều kiện y tế về phòng, chống dịch để người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế gỡ vướng thủ tục xuất nhập cảnh trong hôm nay 26-4 - Ảnh 1.

Hành khách quốc tế đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM chiều 14-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tại thông báo số 127/TB-VPCP, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương giải quyết những vấn đề vướng mắc về việc khai báo y tế khi thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Yêu cầu chậm nhất trong ngày 26-4, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn quy định cụ thể điều kiện y tế về phòng, chống dịch để người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, thông báo trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế. Đồng thời gửi các bộ và các cơ quan liên quan để thông tin cho các đối tượng nhập cảnh.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ và các cơ quan liên quan thống nhất và có văn bản thông báo việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh, rà soát các ứng dụng khai báo y tế điện tử có chỉ dẫn cụ thể để người nhập cảnh khai báo trước khi nhập cảnh thuận lợi.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, cơ quan liên quan cử ngay đoàn công tác đến các địa phương có cảng hàng không quốc tế để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh. 

Các đơn vị có phương án xử lý trong trường hợp nhập cảnh chưa kịp khai báo y tế trước khi nhập cảnh hoặc ngay tại cửa khẩu, hạn chế tối đa việc ùn ứ, ách tắc tại các sân bay.

Trước đó, trong một cuộc họp do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì ngày 25-4, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết những ngày qua xuất hiện tình trạng ùn tắc tại khu vực xuất nhập cảnh ở một số sân bay quốc tế, điển hình là sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều hành khách đến Việt Nam mới thực hiện khai báo y tế.

Tình trạng ùn tắc còn do khu vực kiểm dịch y tế chật hẹp, dễ dẫn đến quá tải khi nhiều chuyến bay hạ cánh cùng lúc.

Trong khi đó, nhân viên kiểm dịch y tế hướng dẫn, phân luồng, sắp xếp thứ tự ưu tiên chưa khoa học, lực lượng công an xuất nhập cảnh phải đóng dấu xác nhận nhiều loại giấy tờ, quy định khai báo y tế điện tử đối với khách nhập cảnh chưa được phổ biến.

Để giải quyết tình trạng này, đại diện Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị phải cập nhật đầy đủ, chi tiết quy định về điều kiện y tế, hướng dẫn khai báo y tế điện tử đối với người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài có nguyện vọng nhập cảnh vào Việt Nam.

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi quy định đối với khách du lịch nhập cảnh Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi quy định đối với khách du lịch nhập cảnh

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương sửa đổi các yêu cầu đối với khách du lịch nhập cảnh cho phù hợp với tình hình mới, gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trước ngày mai 15-3 để kịp thời công bố phương án mở cửa du lịch.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận