24/11/2021 18:23 GMT+7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Cần kiên trì chấn hưng văn hóa và phải bắt đầu từ giáo dục

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Phát biểu bế mạc phiên buổi chiều của Hội nghị Văn hóa toàn quốc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói nếu mất văn hóa thì phải mất nhiều thế hệ để khắc phục, thậm chí là sụp đổ. Cần kiên trì chấn hưng văn hóa và phải bắt đầu từ giáo dục.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Cần kiên trì chấn hưng văn hóa và phải bắt đầu từ giáo dục - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định mất văn hóa sẽ mất nhiều thế hệ mới khắc phục được - Ảnh: NGUYỄN NAM

Phó thủ tướng nói môi trường bị phá hủy chỉ mất vài chục năm để khắc phục, nhưng mất văn hóa là mất nhiều thế hệ mới khắc phục được.

Ông khẳng định nhiệm kỳ qua không phải các cấp lãnh đạo không cố gắng, không làm được nhiều việc. Đất nước đã đạt nhiều thành tựu gắn với chính trị, kinh tế, xã hội, luật pháp…

Về văn hóa, Phó thủ tướng nhắc tới bài hát Ghen Covy như một niềm tự hào lớn của Việt Nam khi năm qua "cả thế giới nhảy theo Ghen Covy của Việt Nam".

Đồng tình với lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng rằng chúng ta chưa bao giờ có tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như hiện nay nhưng cũng cần cầu thị nhìn thẳng vào bất cập, tồn tại để khắc phục.

Phó thủ tướng cho biết nhiều lần tiếp xúc với các bạn trẻ, ông được các sinh viên chia sẻ suy nghĩ rằng dường như xã hội đang trọng đồng tiền quá và nhiều người lo cho bản thân mình nhiều quá.

Trước những chia sẻ ấy của các bạn trẻ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chúng ta nhất thiết phải đặt ra nhiệm vụ, tự thôi thúc mình phải kiên trì chấn hưng văn hóa một cách thiết thực.

Khẳng định các nghị quyết của Đảng về văn hóa đã rất đầy đủ, "không thiếu bất cứ điều gì" để ưu tiên phát triển văn hóa, chiến lược phát triển văn hóa cũng đã có, vì vậy Phó thủ tướng cho rằng chỉ cần làm đủ những điều như Bác Hồ dạy thôi cũng đủ để chấn hưng, phát triển văn hóa.

Ngành văn hóa phải làm sao thực hiện chiến lược này, góp phần khơi dậy khát vọng trong toàn dân tộc về dựng xây đất nước giàu mạnh, hạnh phúc, phải chống "giặc tụt hậu" bằng tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" năm xưa.

"Hạnh phúc không phải chỉ là nhiều tiền lắm của. Nhưng chắc chắn nghèo không hạnh phúc được, không có tiền mua vắc xin thì làm sao hạnh phúc. Cho nên ta phải chống được lạc hậu. Phải phát huy được sáng tạo của toàn dân để phát triển nhanh, bền vững hơn" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Khẳng định văn hóa là con người, Phó thủ tướng cho rằng để chấn hưng văn hóa thì phải bắt đầu bằng giáo dục: "Phải thực hiện bằng được đổi mới căn bản giáo dục, phải cầu thị và rất kiên trì".

Và với cán bộ văn hóa, ông Đam chia sẻ rằng không ai toàn diện nhưng ông mong các cán bộ đều cố gắng thành tấm gương văn hóa.

Ông kêu gọi tất cả lãnh đạo, không chỉ lãnh đạo văn hóa, hãy bằng hành động cụ thể chú trọng đến văn hóa, đó là lắng nghe ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra các quyết định của mình trong lĩnh vực mình quản lý, không chỉ lĩnh vực văn hóa.

Ngành văn hóa sau hội nghị này thì phải có nhiều hoạt động, chương trình thiết thực, chắc chắn, không quá ham làm nhiều một lúc mà chắc chắn từng bước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Văn hóa còn là dân tộc còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Văn hóa còn là dân tộc còn

TTO - Trong phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa toàn quốc sáng 24-11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định vai trò lớn của văn hóa: ‘Văn hóa còn là dân tộc còn’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận