19/02/2023 22:36 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: 'Không hợp thức hóa sai phạm dự án lấn biển'

Nghị định quy định lấn biển không được hợp thức hóa những dự án vi phạm, như sai quy hoạch, sai thẩm quyền, không đúng trình tự thủ tục và các quy định pháp luật.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Không hợp thức hóa sai phạm dự án lấn biển - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp sửa đổi các nghị định liên quan tới Luật đất đai, quy định lấn biển - Ảnh: VGP

Đó là yêu cầu được Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nêu ra tại buổi làm việc với các bộ, ngành liên quan trong ngày 19-2 về dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai; nghị định quy định lấn biển.

Trước đó, nghị định đã được lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương. Các ý kiến thống nhất với các nội dung sửa đổi để tháo gỡ bất cập, vướng mắc, sát với thực tiễn. Việc sửa đổi quy định cũng nhằm phù hợp với quy định pháp luật liên quan về thu hồi đất; đấu giá quyền sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đưa khu vực biển để lấn biển vào quy hoạch

Ngoài ra là các quy định liên quan tới việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai trên môi trường điện tử; điều kiện, tiêu chí cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng; xác định giá đất khi giao đất, cho thuê đất; trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất; xác định giá đất khi giao đất, cho thuê đất…

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý cơ quan quản lý phải đặt mình vào vị trí của doanh nghiệp, người dân, để xây dựng các quy định sát, đúng thực tiễn, khả thi. Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai phải bảo đảm lợi ích của người dân, doanh nghiệp và nhà nước.

Chỉ đạo cụ thể về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau, ông Hà yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp thu đầy đủ, khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định, sớm trình Thủ tướng.

Đối với nghị định quy định lấn biển, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ, ngành và 28 địa phương có biển.

Theo đó, hồ sơ dự thảo nghị định được hoàn thiện, tập trung vào vấn đề thẩm quyền giao khu vực biển để lấn biển, đưa khu vực biển để lấn biển vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án lấn biển…

Quy định rõ về triển khai các dự án lấn biển

Nhiều ý kiến tại buổi làm việc cũng nêu vấn đề liên quan tới lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án lấn biển. Các quy định về điều khoản chuyển tiếp. Phương án gộp hai thủ tục giao đất và giao khu vực để lấn biển. Khái niệm lấn biển, thẩm định, phê duyệt đơn giá, định mức xây dựng của dự án lấn biển…

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát rất kỹ cơ sở pháp lý, thực tiễn triển khai các dự án lấn biển thời gian qua. Từ đó hoàn thiện dự thảo nghị định trên tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Thực hiện việc phân cấp gắn với các tiêu chí chặt chẽ và cơ chế kiểm soát, giám sát thực hiện. Bảo đảm chặt chẽ, tương thích với các luật có liên quan như Luật đất đai, Luật tài nguyên, môi trường biển…

Đặc biệt, ông lưu ý: "Nghị định không được hợp thức hóa những dự án vi phạm, như sai quy hoạch, sai thẩm quyền, không đúng trình tự thủ tục và các quy định pháp luật chuyên ngành. Đồng thời tạo thuận lợi nhất cho những dự án triển khai theo đúng trình tự, thủ tục".

Bình Định: Cả trăm vụ lấn chiếm đất đai trong khu kinh tế, đường ven biển, dẹp Bình Định: Cả trăm vụ lấn chiếm đất đai trong khu kinh tế, đường ven biển, dẹp 'loạn' thế nào?

TTO - Hiện có 53 trường hợp lấn chiếm đất đai trong Khu kinh tế tỉnh Bình Định và 47 trường hợp lấn chiếm đất xây dựng trái phép dọc đường ven biển Quy Nhơn - Sông Cầu ở tỉnh này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên