Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Phó thủ tướng tiếp đại diện sứ quán Đức ở ĐBSCL

26/09/2017 11:18 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp đại diện sứ quán Đức và lãnh đạo Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tại Việt Nam bên lề Hội nghị phát triển bền vững ĐBSCL tại Cần Thơ sáng 26-9.

Phó thủ tướng tiếp đại diện sứ quán Đức ở ĐBSCL - Ảnh 1.

Phó thủ tướng tiếp bà Lucia Bergfeld, đại diện Đại sứ quán Đức tại TP Cần Thơ, sáng 26-9 - Ảnh: VGP

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ của Chính phủ Đức cũng như tổ chức GIZ dành cho Việt Nam từ những năm 1990 đến nay trong các lĩnh vực đào tạo nghề, năng lượng và bảo vệ môi trường/ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phó thủ tướng cho biết các dự án do GIZ thực hiện đã góp phần hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và các bộ, ban ngành, địa phương thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của mình.

Theo Cổng thông tin Chính phủ, trong thời gian tới, để tránh trùng lặp trong hợp tác với các đối tác quốc tế dành cho Việt Nam và ĐBSCL, Phó thủ tướng đề nghị phía Đức hỗ trợ kỹ thuật lập quy hoạch phát triển phù hợp với thế mạnh của từng địa phương và có sự liên kết vùng (nông nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, thu hút đầu tư…) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của vùng.

Về lĩnh vực năng lượng tái tạo, Phó thủ tướng đề nghị phía Đức hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghiên cứu phân tích đánh giá đầy đủ chi tiết tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo tại ĐBSCL cho việc khai thác sản xuất năng lượng. Từ đó đề xuất các chính sách cơ chế hỗ trợ phù hợp nhằm khai thác tối đa và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, thực hiện một số dự án thí điểm cho các công nghệ mới lồng ghép giữa năng lượng tái tạo và nông nghiệp hoặc thủy sản.

Ngoài ra, để chống lại thiên tai như lũ lụt, xâm nhập mặn và xói lở bờ sông, Việt Nam mong muốn GIZ hỗ trợ nâng cao nguồn nhân lực, xây dựng hệ thống thông tin về quản lý sử dụng tài nguyên thiên nhiên bền vững, tại chỗ và có cơ chế chia sẻ, hợp tác nghiên cứu các phương thức canh tác mới trong tình hình biến đổi khí hậu diễn ra nhanh và phức tạp hơn các dự báo trước đây ở ĐBSCL.

Phó thủ tướng tiếp đại diện sứ quán Đức ở ĐBSCL - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng tiếp lãnh đạo Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) sáng 26-9 - Ảnh: VGP

Bà Lucia Bergfeld, Bí thư thứ nhất, Tham tán phát triển của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, khẳng định Chính phủ Đức sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam về các lĩnh vực tài chính (thông qua Ngân hàng Tái thiết Đức) và kỹ thuật (qua Tổ chức GIZ).

Theo Cổng thông tin Chính phủ, các phiên đàm phán hợp tác Chính phủ đã diễn ra trong năm 2017 và đầu năm 2018 tới sẽ tập trung vào đối thoại, xây dựng kế hoạch hợp tác trong các năm tiếp theo ở cả cấp chiến lược và cấp thực hiện. 

Trong đó, Đức đặc biệt quan tâm tới lĩnh vực hợp tác bảo vệ môi trường, bờ biển là một trong 3 lĩnh vực hợp tác ở cấp chiến lược.

Mời lãnh đạo Việt Nam dự kỷ niệm Ngày Tái thiết nước Đức

Nhân kỷ niệm Ngày Tái thiết nước Đức vào ngày 3-10 tới, bà Lucia Bergfeld trân trọng gửi lời mời lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tới dự buổi lễ được tổ chức tại Đại sứ quán Đức ở Hà Nội.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Chính phủ Việt Nam coi trọng việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ hợp tác chiến lược với Chính phủ Đức và hân hạnh được dự buổi lễ kỷ niệm sắp tới.

D. AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận