Thứ 3, ngày 22 tháng 9 năm 2020

Phó thủ tướng: Thu hút FDI gắn với ngăn chặn đầu tư chui, gian lận xuất xứ

18/07/2019 16:32 GMT+7

TTO - Cần phải thực hiện có hiệu quả đề án chống lẩn tránh thương mại, gian lận xuất xứ, đầu tư chui và núp bóng để hưởng ưu đãi xuất xứ gắn với thu hút đầu tư FDI chất lượng cao.

Phó thủ tướng: Thu hút FDI gắn với ngăn chặn đầu tư chui, gian lận xuất xứ - Ảnh 1.

Bộ Kế hoạch và đầu tư họp trực tuyến 6 tháng đầu năm - Ảnh: LÊ TIÊN

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ đạo như vậy tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Bộ Kế hoạch và đầu tư diễn ra ngày 18-7. 

Theo ông Vương Đình Huệ, đặt trong bối cảnh các nền kinh tế lớn đều có vấn đề, tăng trưởng thương mại toàn cầu chỉ ở mức 2.6%, xuất khẩu các nước gặp khó khăn, nền kinh tế Việt Nam với độ mở lớn có nhiều thách thức. Đó là những khó khăn được tích tụ trong nhiều năm như xử lý doanh nghiệp thua lỗ, tạo động lực, năng lực sản xuất mới… 

Do đó, để đạt được mục tiêu, ông Huệ cho rằng Bộ Kế hoạch và đầu tư cần bứt phá mạnh mẽ hơn trong 6 tháng cuối năm, đề xuất kịp thời với Thủ tướng và Chính phủ, đưa ra các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và khơi thông động lực tăng trưởng.

Với vai trò là cơ quan tổng tham mưu về điều hành kinh tế vĩ mô, Phó thủ tướng lưu ý tới Bộ Kế hoạch và đầu tư các vấn đề như tài khóa, tiền tệ, thương mại và các cân đối lớn của nền kinh tế.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần tập trung xây dựng thể chế, cơ chế chính sách điều hành toàn bộ nền kinh tế. Phó thủ tướng nhắc lại lưu ý của Thủ tướng là: xây dựng chính sách kiến tạo, phát triển bao trùm. Tập trung thúc đẩy hình kinh tế mới, kinh doanh mới trong 4.0,  phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

"Bộ Kế hoạch và đầu tư phải là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước nên đề nghị MPI nghiên cứu thành lập một tổ công tác để yêu cầu các bộ, ngành: rà soát liệt kê những vướng mắc về thể chế đang cản trở phát triển, định hướng khắc phục… phát hiện ra danh mục những ngành nghề cũ, nhu cầu mới" - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Kế hoạch - đầu tư cần khẩn trương hoàn thiện Luật đầu tư theo đối tác công tư (PPP), sửa đổi Luật đầu tư và doanh nghiệp với tư duy mới. Tập huấn triển khai thi hành Luật đầu tư công sửa đổi, rà soát lại các vướng mắc trong giải ngân; tháo gỡ các vướng mắc Luật quy hoạch với các điều khoản chuyển tiếp, xây dựng các quy hoạch vùng, quốc gia. 

Đối với giải ngân vốn đầu tư công, ông Huệ yêu cầu phải tạo ra chuyển biến căn bản. Trong đó tập trung đẩy nhanh giải ngân tiến độ đầu tư công, đặc biệt là vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA. Xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn tập trugn ưu tiên hoàn thiện kết nối các tuyến đường cao tốc. 

Ông Huệ cũng nhấn mạnh phải làm tốt hơn vai trò thu hút FDI lựa chọn doanh nghiệp FDI nhất là đang đầu tư nhiều vào Việt Nam. Gắn với đó phải thực hiện hiệu quả đề án về chống lẩn tránh thương mại, gian lận xuất xứ, đầu tư chui, núp bóng, kiểm tra các địa bàn trọng điểm cấp phép đầu tư FDI và CO cho một số doanh nghiệp. 

Báo cáo công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư cho biết các nội dung trọng tâm như xây dựng thể chế pháp luật, phát triển kinh tế xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh và phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, giải ngân vốn đầu tư công…

Liên quan đến chiến lược thu hút FDI giai đoạn mới, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ưu tiên thu hút, hợp tác đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chuyển từ số lượng sang chất lượng, có giá trị gia tăng cao, lấy hiệu quả và công nghệ sử dụng làm thước đo chủ yếu, quan trọng nhất đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững…

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận