28/02/2024 15:28 GMT+7

Phó thủ tướng: So với các nước thì bộ máy của ta nặng nề nên khó tăng lương

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng so sánh với các quốc gia trên thế giới thì bộ máy của chúng ta nặng nề thật, vì vậy khó tăng lương cho mọi người.

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Quang cảnh phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 28-2, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã chủ trì phiên họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025.

Tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả

Phát biểu khai mạc, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh về tầm quan trọng của chủ trương này, với mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả.

"So sánh với các quốc gia trên thế giới, đúng là bộ máy của chúng ta nặng nề thật. Chính vì vậy chúng ta khó tăng lương cho mọi người, mặt khác vì đông người nên có nhiều ý kiến, chúng ta khó làm cho hiệu quả", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, việc này khó nhất ở chỗ thời gian chỉ còn khoảng 6 tháng, đến tháng 9 phải trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bên cạnh đó, chủ trương này cũng đụng chạm đến các địa phương, đụng chạm đến chế độ chính sách của rất nhiều người. Vì vậy, đòi hỏi phải làm cho thật kỹ.

Ông Quang nói thêm, tại cuộc họp sẽ cho ý kiến về kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ các thành viên, kế hoạch giao cho các địa phương phân công phụ trách, xem còn vướng gì để xử lý…

Cũng theo Phó thủ tướng, địa phương đã trình lên 56 đề án về sắp xếp đơn vị hành chính của 56 địa phương và trách nhiệm Ban Chỉ đạo là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để kịp tiến độ đề ra đến tháng 9 này.

50 huyện, 1.243 xã sẽ thực hiện sắp xếp ở 56 tỉnh, thành

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay đến nay đã có 56/56 tỉnh, thành phố có huyện, xã thuộc diện sắp xếp giai đoạn 2023 - 2025 gửi phương án tổng thể đến Bộ Nội vụ.

Bộ đã cho ý kiến vào việc triển khai phương án thực hiện tổng thể của 56 địa phương.

Tổng số huyện thực hiện sắp xếp là 50 đơn vị gồm 11 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 16 đơn vị khuyến khích và 23 đơn vị liền kề. Sau sắp xếp dự kiến giảm 14 đơn vị. Số lượng đơn vị hành chính cấp huyện có tăng so với phương án báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tổng số xã thực hiện sắp xếp là 1.243 đơn vị gồm 738 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 109 đơn vị khuyến khích và 396 đơn vị liền kề. Sau sắp xếp dự kiến giảm 619 đơn vị. Số lượng dự kiến sắp xếp này tăng so với đề án báo cáo.

"Qua số liệu này cho thấy các địa phương đã rất nỗ lực, cố gắng để quán triệt tinh thần nghị quyết đại hội XIII, các nghị quyết, văn bản của Bộ Chính trị, nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội", bà Trà nêu.

Đánh giá chung, về thuận lợi, theo bà Trà, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, cơ quan trung ương đã chủ động và kịp thời ban hành sớm các văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn tổ chức triển khai thực hiện.

Trong đó, có nội dung hướng dẫn để khắc phục những vướng mắc, bất cập của việc thực hiện sắp xếp huyện, xã giai đoạn 2019 - 2021.

Như việc sắp xếp và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư; xử lý trụ sở dôi dư; bảo đảm phù hợp, thống nhất với các quy hoạch; chất lượng của đơn vị hành chính đô thị sau sắp xếp; chế độ, chính sách đặc thù đối với đơn vị hành chính sau sắp xếp...

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trà, có những khó khăn, hạn chế, vướng mắc. Trong đó, số lượng huyện, xã đề xuất không thực hiện sắp xếp do có yếu tố đặc thù là khá lớn.

Tuy nhiên, đây là tình huống chung nên bà Trà đề nghị với các yếu tố đặc thù này, địa phương cần báo cáo cụ thể, bám sát tinh thần nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giải trình...

Bên cạnh đó, thời gian thực hiện cũng không có nhiều nên các địa phương đang nỗ lực hoàn thành trước tháng 10-2024 để chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp.

Cùng với đó, theo bà Trà, số lượng huyện, cấp xã thực hiện sắp xếp nhiều như Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Hải Phòng nên phải đảm bảo chủ động giải quyết các vấn đề liên quan.

Thời gian tới, bà Trà cho rằng cần tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, khó khăn phát sinh do sắp xếp.

Cụ thể, bố trí, giải quyết chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức bị ảnh hưởng khi sắp xếp, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, đúng chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của pháp luật...

Rà soát, lập danh sách và đánh giá hiện trạng, tình hình sử dụng các trụ sở công ở các đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong chuyển đổi giấy tờ do có thay đổi từ việc sắp xếp...

Bộ Nội vụ thông tin mới nhất về sáp nhập huyện, xã trên cả nướcBộ Nội vụ thông tin mới nhất về sáp nhập huyện, xã trên cả nước

Từ phương án tổng thể của 56 tỉnh, thành cho thấy tổng số huyện thực hiện sắp xếp 50 đơn vị và 1.243 đơn vị cấp xã.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên