Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Phó Thủ tướng: Luật Thuế tài sản mới là đề nghị

17/04/2018 16:55 GMT+7

TTO - Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét cho ý kiến đối với đề xây dựng Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính. Nội dung Bộ Tài chính đưa ra mới chỉ là đề nghị xây dựng dự án luật thuế này.

Phó Thủ tướng: Luật Thuế tài sản mới là đề nghị - Ảnh 1.

Trong đề xuất dự án Luật thuế Tài sản, Bộ Tài chính cho rằng đánh thuế sẽ hạn chế được tình trạng nhà để không - Ảnh: V. DŨNG

Liên quan đến dự án Luật Thuế tài sản, chiều 17-4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Công văn nêu rõ rằng hiện nay dư luận xã hội đang có nhiều ý kiến khác nhau về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính.

Để các cơ quan, tổ chức và nhân dân hiểu rõ quy trình làm luật và có đóng góp tích cực vào đề án này, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính công khai quy trình xây dựng dự án luật này.

Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong quá trình đề xuất chính sách, xây dựng các dự án luật, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật nói chung, dự án luật này nói riêng, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách, tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định.

Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án Luật thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét quyết định.

Công văn cũng nhấn mạnh: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét cho ý kiến đối với đề xây dựng Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính.

Vì theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật thì đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến các cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định.

Bộ Tài chính gửi xin ý kiến rộng rãi về đề nghị xây dựng Dự án Luật tTuế tài sản là thực hiện theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án luật.

Tiến sĩ Huỳnh Thế Du: Đánh thuế tài sản thì bỏ tăng thuế VAT Tiến sĩ Huỳnh Thế Du: Đánh thuế tài sản thì bỏ tăng thuế VAT

TTO - Chuyên gia Huỳnh Thế Du cho rằng nên đánh thuế tài sản vì sắc thuế này thể hiện sự công bằng và ưu việt, do đó nên chọn phương án này thay vì tăng thuế VAT.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận