02/08/2023 15:38 GMT+7

Phó thủ tướng làm việc với JICA, TP.HCM kiến nghị gỡ khó metro số 1

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM có văn bản khẩn gửi UBND TP.HCM, báo cáo những khó khăn dự án metro số 1 cần sớm tháo gỡ.

Metro số 1 chạy thử đoạn trên cao - Ảnh: CHÂU TUẤN

Metro số 1 chạy thử đoạn trên cao - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đây cũng là nội dung chuẩn bị cho buổi gặp của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và phó chủ tịch điều hành cấp cao Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, hiện tiến độ dự án đạt 95,6%, ban đang tiếp tục xây dựng phần hạ tầng. Dự kiến vào quý 4-2023, các đơn vị chạy thử toàn tuyến metro số 1.

Tuy nhiên, dự án lại gặp nhiều khó khăn, thử thách phải vượt qua để đạt được kế hoạch đề ra. Trong đó quan trọng nhất là việc nhà thầu Hitachi (nhà thầu gói thầu số 3) hiện vẫn từ chối thực hiện các công việc của dự án và theo hợp đồng.

Nhất là các công việc quan trọng như đào tạo, bồi dưỡng và bảo trì, phối hợp với tư vấn đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, công tác phối hợp giao diện với các nhà thầu thi công của dự án... 

Ngoài ra còn các công việc phối hợp liên quan đến đẩy nhanh tiến độ thi công cầu bộ hành các nhà ga trên cao thuộc gói thầu số 2.

Thời gian qua UBND TP.HCM tiến hành nhiều hình thức hỗ trợ nhà thầu Hitachi trong các vấn đề thủ tục với các bên liên quan, hỗ trợ trong việc tách các mốc thanh toán trong hợp đồng để thúc đẩy việc thanh toán và tài chính của nhà thầu.

"Đây là một trong các dự án metro đầu tiên ở Việt Nam, phía Việt Nam hầu như chưa có kinh nghiệm trong việc triển khai dự án metro. Mọi việc từ lập dự án đến hoàn thiện hợp đồng, giám sát thi công đều do tư vấn Nhật Bản thực hiện và công tác thi công do các nhà thầu Nhật Bản thực hiện.

Do đó việc các nhà thầu và tư vấn Nhật Bản liên tục lạm dụng các điểm vênh, chưa hoàn thiện trong hợp đồng để làm ảnh hưởng đến tiến độ là thái độ thực hiện dự án chưa đúng đắn, nhất là trong bối cảnh cần đẩy nhanh tiến độ dự án", Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM nêu.

Trước tình hình này, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM kiến nghị phó thủ tướng trao đổi với phó chủ tịch điều hành cấp cao JICA về đề nghị các tổng thầu EPC của dự án dốc toàn lực thực hiện các công việc còn lại để hoàn thành metro số 1 đúng tiến độ.

UBND TP.HCM tiếp tục hỗ trợ các nhà thầu tối đa để hoàn thành công tác thi công trong năm 2023.

Quý 4-2023, metro số 1 hoàn thành thi công

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) khởi công từ năm 2012. Đây là dự án đường sắt đô thị đầu tiên ở TP.HCM. Toàn tuyến có 14 nhà ga, trong đó có 11 ga trên cao và 3 ga đi ngầm.

Mới đây UBND TP.HCM vừa có quyết định điều chỉnh thời gian hoàn thành thi công metro số 1 vào cuối quý 4-2023. Thời gian kết thúc dự án từ năm 2024-2028, bao gồm thời gian thông báo khiếm khuyết (bảo hành công trình) của các nhà thầu từ năm 2024-2025, thời gian hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng năm 2024-2028.

Nỗ lực đưa metro số 1 về đích cuối năm 2023Nỗ lực đưa metro số 1 về đích cuối năm 2023

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đã thông báo về kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến dự án tuyến metro số 1 và phấn đấu hoàn thành thi công vào cuối năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên