27/09/2022 19:37 GMT+7

Phó thủ tướng họp khẩn: 'Tại sao tàu vẫn sáng đèn, phải kiểm tra xem còn người không!'

NGỌC AN - ĐOÀN NHẠN
NGỌC AN - ĐOÀN NHẠN

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho biết như vậy tại cuộc họp khẩn tối 27-9, sau khi cùng đoàn công tác bay vào miền Trung, thị sát và kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 4 tại Quảng Trị.

Phó thủ tướng họp khẩn: Tại sao tàu vẫn sáng đèn, phải kiểm tra xem còn người không! - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành trực tiếp chỉ đạo họp trực tuyến với Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế tại đầu cầu Quảng Trị - Ảnh: ĐỨC TUÂN

Sau khi đi kiểm tra việc phòng chống bão số 4 trên một số địa bàn của tỉnh Quảng Trị, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp rà soát công tác ứng phó bão số 4 tại đầu cầu UBND tỉnh Quảng Trị vào chiều tối ngày 27-9.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Phó thủ tướng cho hay chỉ còn mấy tiếng nữa bão sẽ đổ bộ vào đất liền, thời gian rất quý. Do đó, cần nắm chắc tình hình, giải quyết kịp thời phát sinh do cơn bão gây ra.

Nhắc lại việc kiểm tra khu vực bị lốc xoáy tại Quảng Trị, ông Thành cho rằng dù chuẩn bị kỹ càng thì vẫn còn tình huống đột xuất, bất ngờ. Thực tế là dù bão chưa vào nhưng lốc xoáy làm 100 ngôi nhà tốc mái, 3 người bị thương. Quảng Trị vào cuộc kịp thời đưa người gặp nạn đi cấp cứu.

Phó thủ tướng họp khẩn: Tại sao tàu vẫn sáng đèn, phải kiểm tra xem còn người không! - Ảnh 2.

Phó thủ tướng trực tiếp đi thị sát chợ ở thị trấn Cửa Việt bị lốc, tốc mái - Ảnh: ĐỨC TUÂN

Phó thủ tướng đề nghị cuộc họp tập trung vào các biện pháp cấp bách trước mắt khi chỉ còn ít thời gian nữa bão sẽ vào, trong đó, tập trung vào các biện pháp bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân, sức khỏe, tính mạng của người dân là hàng đầu. Điều đó liên quan đến sơ tán, bố trí chỗ ở, đã vận động bà con sơ tán hết hay chưa.

"Nếu làm sót, khi bão vào thì nguy hiểm cho người dân, nên đây là nhiệm vụ số 1” - ông Thành nhấn mạnh không những phải xác định bảo vệ các công trình trọng điểm, quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế xã hội cũng như an toàn cho nhân dân như: hồ đập, đê điều, đường sá, bệnh viện, bảo vệ hệ thống điện…

Ông Thành cũng đề nghị báo cáo về việc chuẩn bị lương thực, thực phẩm, ứng cứu trường hợp bị chia cắt. “Có thể xảy ra tình huống chưa lường hết như đê biển bị sóng đánh thì ứng cứu như thế nào” - ông Thành đặt vấn đề.

Báo cáo tình hình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay đến nay, tất cả công việc đã cơ bản hoàn thành, đến 8h tối cấm người dân ra đường. Hiện đường còn ít người đi lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Quang Hưng cho biết đã triển khai ngay các giải pháp cấp bách để ứng phó bão, tập trung chỉ đạo công tác chằng, neo tàu thuyền tránh trú bão, công trình hạ tầng, công tác vận hành công trình thủy lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết có mưa nhưng chưa lớn, đến 15h chiều nay đã di dời dân xong với 14.443 hộ. Tỉnh cũng đã cho học sinh nghỉ học hôm nay và ngày mai, đến 21h ngày 27-9 cấm ra đường.

Ông Phương khẳng định đã kiểm tra 100% tàu thuyền, đã khóa cửa cabin, người dân đã di dời hết. Đồng thời dự trữ sẵn một cơ số lương thực 100 tấn mì ăn liền và 100 tấn gạo, cố gắng bảo đảm lương thực cho 5 - 7 ngày khi bị chia cắt.

Phó thủ tướng họp khẩn: Tại sao tàu vẫn sáng đèn, phải kiểm tra xem còn người không! - Ảnh 3.

Phó thủ tướng thăm hỏi bà con ở khu neo đậu cảng cá Cửa Việt - Ảnh: ĐỨC TUÂN

Đồng thời chuẩn bị dự trữ lương thực, mặt hàng thiết yếu, nhất là địa phương bị cô lập, chia cắt do bão lũ, chỉ đạo nhân dân dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7 - 10 ngày trong trường hợp mưa bão kéo dài...

Yêu cầu chống bão tận dụng từng giờ, vừa họp vừa điều hành, Phó thủ tướng đặt câu hỏi: "Tôi hỏi các đồng chí thuyền bè còn người trên tàu không? Tôi vừa đi kiểm tra ở khu neo đậu, Quảng Trị, 400 tàu vào neo đậu nhưng có tàu vẫn sáng đèn. Tôi đề nghị các đồng chí cho lực lượng xuống kiểm tra tất cả tàu thuyền xem còn người không, đề nghị anh Chinh kiểm tra báo cáo lại?".

Ông Lê Văn Thành cho biết tối nay sẽ về Thừa Thiên Huế họp điều hành và trực ở Huế, sẽ họp điều hành xuyên đêm. 

Do đó, ông yêu cầu đêm nay, phòng họp trực tuyến của các địa phương phải mở. Phó thủ tướng nhấn mạnh đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm qua, nên không để sơ suất và yêu cầu các địa phương khi có sự cố, vấn đề phát sinh cần trao đổi trực tuyến tại phòng điều hành.

Còn nhiều thuyền viên ở lại trên tàu phải cưỡng chế

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng dự tại điểm cầu của Ban chỉ đạo tiền phương cho biết người dân cơ bản chấp hành tốt việc di dời, nhưng cũng có một số trường hợp phải cưỡng chế.

"Tôi vừa xuống 2 tàu thuyết phục nhưng họ không lên. Hiện ở âu thuyền Thọ Quang có 100 người như thế. Chúng tôi đã giao cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế lên bờ" - ông Quảng cho biết.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương sau cuộc họp chỉ đạo ngay bộ đội biên phòng kiểm tra các tàu thuyền, mời những ai còn ở lại lên bờ. Cố gắng đến 21h không còn một bóng đèn nào sáng trên tàu.

Từ đầu cầu Ban chỉ đạo tiền phương tại Đà Nẵng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan yêu cầu các lực lượng ứng trực 24/24, đặt tính mạng người dân lên trên hết, chuyển trạng thái từ vận động sang cưỡng chế di dời.

Noru dự báo là cơn bão lịch sử, tàu trọng tải lớn cũng có thể bị đánh đắm Noru dự báo là cơn bão lịch sử, tàu trọng tải lớn cũng có thể bị đánh đắm

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16h ngày 27-9, bão số 4 (bão Noru) mạnh cấp 14, giật cấp 16 đang cách Đà Nẵng khoảng 252km, cách Quảng Nam khoảng 234km, cách Quảng Ngãi khoảng 205km về phía đông.NGỌC AN - ĐOÀN NHẠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên