Phó thủ tướng: "Cứ 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi cuộc sống vì bạo hành"

04/12/2019 15:50 GMT+7

TTO - "Chúng ta không quên rằng trên thế giới này cứ 7 phút qua đi thì có 1 trẻ em bị tước đi cuộc sống của mình vì bạo hành. Ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam, hàng năm có hàng nghìn vụ xâm hại nghiêm trọng đến trẻ em".

Phó thủ tướng: Cứ 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi cuộc sống vì bạo hành - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói như vậy khi phát biểu tại Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 do Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đồng tổ chức sáng 4-12.

Theo phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trong thời đại 4.0, để nắm bắt các thời cơ, các quốc gia và cả Việt Nam đều nhận thức rõ vai trò của phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là trẻ em, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã nỗ lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững trong Chương trình nghị sự của Liên hợp quốc đến năm 2030, luật hóa và thực hiện trên thực tế bảo đảm đầy đủ các quyền của trẻ em.

"Trẻ em không chỉ cần được nuôi dưỡng đầy đủ dinh dưỡng, được học tập, chăm sóc sức khỏe, vui chơi mà còn cần được sống trong môi trường hòa bình, trong sạch và đầy tình yêu thương" - phó thủ tướng nói

Phó thủ tướng: Cứ 7 phút có 1 trẻ em bị tước đi cuộc sống vì bạo hành - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019 - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trên thế giới vẫn còn rất nhiều trẻ em phải sống trong khu vực xung đột, cứ 6 trẻ em trên thế giới này thì có 1 trẻ em bị sống trong khu vực có xung đột. Ngay ở những nơi hòa bình không có xung đột, trẻ em vẫn còn không ít em bị thiệt thòi.

"Không ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt với trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng khó khăn, bị thiệt thòi do khuyết tật, không để em nào không có tuổi thơ trong sáng, không có tương lai. Chỉ có như vậy thế giới mới tiếp tục hòa bình, đất nước mới mãi màu xanh" - Phó thủ tướng nói

Theo ban tổ chức, mỗi năm thế giới có khoảng 7 triệu trẻ em tử vong vì ô nhiễm không khí và 9 trên 10 người đang phải hít thở không khí không phù hợp cho con người (theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO).

Biến đổi khí hậu, nghèo đói vẫn tiếp diễn, đe dọa và ảnh hưởng đến cả cộng đồng, đến từng gia đình, khiến trẻ em, nhất là trẻ nhỏ đứng trước tình trạng không an toàn, nguy cơ tử vong cao, sức khỏe và sự phát triển nhận thức của trẻ em đều bị tổn hại.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận