17/06/2022 17:37 GMT+7

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt

NGUYỄN KHÁNH - ÁNH HỒNG - CHÍ TUỆ - TRẦN TIẾN DŨNG
NGUYỄN KHÁNH - ÁNH HỒNG - CHÍ TUỆ - TRẦN TIẾN DŨNG

TTO - Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham quan gian hàng của các ngân hàng và công ty thanh toán tại hội thảo - triển lãm chủ đề “Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt” diễn ra chiều 17-6 tại khách sạn Lotte (Hà Nội).

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tham quan gian hàng của Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) là ngân hàng Việt tiên phong đưa robot vào phục vụ khách hàng. Trong hình là không gian giao dịch số tại Ngân hàng Nam Á với robot OPBA - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hội thảo - triển lãm do Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) và Báo Tuổi Trẻ tổ chức, hàng loạt công nghệ mới đã được trình diễn.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Tiến Dũng cho hay sau 4 năm thực hiện chương trình Ngày không tiền mặt, có những con số ông chưa bao giờ nghĩ đến đó là 68% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng, các nghiệp vụ thanh toán cơ bản đều đã được số hóa hoàn toàn, gần bằng mục tiêu 70% mà nhiều quốc gia trong khu vực hướng đến, trong khi theo khảo sát của World Bank năm 2015 con số này chỉ ở mức 30%.

Ông Lê Anh Dũng - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước - cho biết sau 3 năm tổ chức, sự kiện "Ngày không tiền mặt" đã khẳng định được ý nghĩa, sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo người dân, doanh nghiệp.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái cùng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trực tiếp trải nghiệm mua nước tại máy bán hàng tự động bằng việc quẹt thẻ - Video: PHẠM TUẤN - THẾ SẢY - CHÍ TUỆ

Hành vi, kỳ vọng người tiêu dùng thay đổi mạnh mẽ trong kỷ nguyên số, số hóa dịch vụ sâu rộng và tác động đa chiều của dịch COVID-19 đã khiến thanh toán số trở thành xu hướng tất yếu trong nền kinh tế và ưu tiên của người dùng.

Hoạt động thanh toán đã đạt một số kết quả nổi bật là tỉ lệ người dân trưởng thành có tài khoản thanh toán đạt gần 66%. Cả nước đã có khoảng 3,4 triệu tài khoản và 1,3 triệu thẻ ngân hàng được mở mới trực tuyến, từ xa qua phương thức điện tử (eKYC).

Trong số 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Money, có gần 660.000 là khách hàng ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Tính đến tháng 4 vừa qua, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 69,7% về số lượng, 27,5% về giá trị; giao dịch qua Internet cũng tăng tương ứng 48,39% và 32,76%; qua điện thoại di động tăng tương ứng 97,65% và 86,68%; qua QR code tăng tương ứng 56,52% và 111,62% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ví điện tử đã kích hoạt tăng 10,37% so với cuối năm 2021.

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái tham quan gian hàng của NAPAS. Để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực nông thôn, NAPAS đã phối hợp với các ngân hàng thương mại phát triển thẻ tín dụng nội địa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 4.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Phó thống đốc Phạm Tiến Dũng tham quan gian hàng của Ngân hàng Sacombank - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 5.

Thời gian qua Sacombank đẩy mạnh các hình thức thanh toán không tiếp xúc, trong đó có Tap2phone với kỳ vọng các hình thức thanh toán mới, tiện lợi... sẽ thúc đẩy khách hàng thanh toán không tiền mặt tại hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ với chi phí thấp, nhanh chóng và tiện lợi cho người dùng - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 6.

Các đại biểu xem nhân viên Vietcombank trình diễn nhận diện khuôn mặt trong quá trình rút tiền bằng căn cước công dân - Ảnh: T.T.D.

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 7.

Hưởng ứng 'Ngày không tiền mặt', HDBank, Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1 tích hợp cùng lúc 3 loại thẻ gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước định danh, giúp việc quản lý và sử dụng thẻ được dễ dàng - Ảnh: T.T.D.

Phó thủ tướng Chính phủ tham quan và trải nghiệm triển lãm tại Ngày không tiền mặt - Ảnh 8.
Hưởng ứng Hưởng ứng 'Ngày không tiền mặt', HDBank, Petrolimex phát hành siêu thẻ đồng thương hiệu 4 trong 1

Đây là dòng thẻ tích hợp cùng lúc thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, thẻ trả trước, đồng thời là phương tiện để nhận diện khách hàng thân thiết của Petrolimex (Petrolimex ID).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên