04/06/2023 16:13 GMT+7

Phổ nhạc bài thơ Người đi tìm hình của nước

Nhạc sĩ Kiên Ninh cho ra mắt MV "Người đi tìm hình của nước" là ca khúc anh phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Chế Lan Viên, nhân dịp kỷ niệm 112 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2023).

Phổ nhạc bài thơ Người đi tìm hình của nước - Ảnh 1.

NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan được chọn thể hiện ca khúc trong MV Người đi tìm hình của nước - Ảnh cắt từ MV

Nhạc sĩ Kiên Ninh cho biết: cũng như bao người viết nhạc về đề tài tình yêu quê hương đất nước, anh luôn mong muốn sáng tác được những tác phẩm có dấu ấn về Bác. Tuy nhiên, phải mất đến 3 năm ấp ủ, anh mới có thể viết nên ca khúc Người đi tìm hình của nước.

Trong bài hát này anh không chọn phổ cả bài thơ dài, mà nhặt những câu thơ hay và phát triển thêm những ý tứ mới về hình tượng Bác Hồ.

Nhạc sĩ mời NSND Quốc Hưng và ca sĩ Đào Tố Loan tham gia dự án âm nhạc Người đi tìm hình của nước. Đây là hai giọng hát hàng đầu trong dòng nhạc thính phòng cách mạng ở miền Bắc hiện nay.

NSND Quốc Hưng sở hữu giọng nam trầm, còn nghệ sĩ Đào Tố Loan lại là giọng nữ cao. Việc kết hợp hai giọng khác biệt trong một bài hát như Người đi tìm hình của nước đã mang đến hiệu quả bất ngờ.

Đào Tố Loan cho rằng việc kết hợp một giọng nữ cao và một giọng nam trầm sẽ giúp thể hiện sinh động những trạng thái hoàn cảnh về Bác; lúc thì lắng đọng, cảm xúc lúc lại hân hoan hạnh phúc.

MV Người đi tìm hình của nước

Nhà lý luận phê bình âm nhạc Nguyễn Quang Long đánh giá ca khúc Người đi tìm hình của nước là một tác phẩm mang tính nghệ thuật.

Ông Long cho rằng việc lấy cảm hứng sáng tác từ một bài thơ hay của một nhà thơ nổi tiếng sẽ tạo chất xúc tác khiến người nghe muốn tiếp cận tác phẩm, nhưng để chinh phục khán giả phải từ chính chất lượng nghệ thuật.

Người đi tìm hình của nước đã góp thêm vào mảng đề tài về Bác Hồ được nhiều người quan tâm và luôn cần có thêm tác phẩm có chất lượng.

Nhạc sĩ Kiên Ninh sinh năm 1979, khi đất nước đã thống nhất, nhưng thời gian gần đây anh cho ra mắt nhiều ca khúc cách mạng.

Anh sắp cho ra mắt tuyển tập ca khúc về chủ đề quê hương, đất nước với tên gọi Có một Việt Nam như thế.

Radio Online số 33: Những ca khúc về Bác HồRadio Online số 33: Những ca khúc về Bác Hồ

TT - Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác Hồ, chương trình thử nghiệm Radio Online phát trên www.tuoitre.com.vn ngày 19-5 sẽ phát những ca khúc hay về Bác được thể hiện qua tiếng hát của NSND Thu Hiền, Ánh Tuyết, Mỹ Linh...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên