Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: ‘Vận tải công cộng phải được bao cấp’

09/07/2020 17:14 GMT+7

TTO - Chiều 9-7, tại phiên thảo luận tổ, kỳ họp HĐND TP.HCM, trả lời các đại biểu, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng khẳng định vận tải hành khách công cộng là phải được bao cấp, trợ giá.

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: ‘Vận tải công cộng phải được bao cấp’ - Ảnh 1.

Ông Võ Khánh Hưng phát biểu về xe buýt - Ảnh: MAI HƯƠNG

Ông Hưng cũng nói thêm rằng việc bao cấp cho vận tải công cộng đến mức nào thì phải căn cứ vào từng giai đoạn, tùy sự phát triển của xã hội. Hiện nay TP trợ giá cho xe buýt khoảng 1.000 tỉ đồng/năm. Sau này, khi các tuyến metro hoàn thành, đi vào hoạt động, số tiền trợ giá sẽ còn cao hơn.

“Nên đánh giá hiệu quả trợ giá thông qua tính phục vụ, tính bao phủ, mức độ hài lòng của người dân đối với vận tải hành khách công cộng. Nếu xét thuần về kinh tế thì không hợp lý lắm” - ông Hưng nêu quan điểm.

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: ‘Vận tải công cộng phải được bao cấp’ - Ảnh 2.

Xe buýt trên đường phố TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Giải thích việc này, ông Hưng nói lúc cao điểm, xe buýt đầy khách, tính kiểu lấy thu bù chi thì hợp lý. Còn lúc vắng khách, tính vậy rất khó. Ở nước ngoài cũng không hiếm những lúc cả chuyến xe rộng lớn chỉ phục vụ 1 khách nhưng xe vẫn đảm bảo chạy đúng giờ, các dịch vụ vẫn đàng hoàng.

Ông Hưng dẫn chứng thời gian qua, một số đơn vị vận tải xe buýt gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do việc tính toán trợ giá chưa sát thực tế, Nhà nước cấp kinh phí dựa trên sản lượng áp từ đầu năm. Từ đó, kinh phí cấp về rất thấp, chi trả cho các đơn vị thấp khiến họ thu không đủ bù chi. Điều này khiến doanh nghiệp càng chạy càng lỗ, tài xế, tiếp viên thu nhập ít.

“Rất mừng là TP đã cho tính lại trong năm 2019 và 2020 cho sát thực tế nhất. Gần đây nhất, kinh phí năm 2019 đã được điều chỉnh theo hướng tính đúng tính đủ. Chúng tôi cũng sẽ nâng cung cách phục vụ để hạn chế thấp nhất sự phiền hà của người dân”, ông Hưng cam kết. 

10 đơn vị vận tải xe buýt TP.HCM có thể ngưng hoạt động từ 15-8 vì nợ nần 10 đơn vị vận tải xe buýt TP.HCM có thể ngưng hoạt động từ 15-8 vì nợ nần

TTO - Mười đơn vị vận tải xe buýt ở TP.HCM (quản lý hầu hết xe buýt trên địa bàn TP) đang cùng nhau kiến nghị UBND TP và các sở ngành thanh toán các khoản công nợ do trợ giá xe buýt. Nếu không được giải quyết, họ sẽ ngưng hoạt động từ ngày 15-8.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận