13/08/2021 11:56 GMT+7

Phó giám đốc HCDC: Chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định virus COVID-19 lây qua thông gió chung cư

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
TUYẾT MAI - THẢO LÊ

TTO - Theo ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư.

Phó giám đốc HCDC: Chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định virus COVID-19 lây qua thông gió chung cư - Ảnh 1.

Không có cơ sở khẳng định virus lây qua ống thông gió tại chung cư - Ảnh: THU HIẾN

Tại cuộc họp thông tin công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM sáng 13-8, một số phóng viên đặt vấn đề nhiều người dân sống tại chung cư có một số ca mắc COVID-19 lo ngại liệu các căn hộ còn lại có khả năng bị lây nhiễm COVID-19.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - cho rằng hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học khẳng định việc virus có thể lây lan qua hệ thống thông gió chung cư.

Theo ông Tâm, không loại trừ khả năng nhận định này xuất phát từ các suy luận khi chủng virus Delta có thể lây nhiễm qua không khí trong khi chung cư có hệ thống thông khí chung với nhau.

Ông Tâm cho biết virus Delta lây lan qua giọt bắn, có khả năng tồn tại ở môi trường nhưng không lâu, nhất là nhiệt độ nóng.

Hiện nay, các chung cư có hệ thống thông gió chung, không khí được hút từ các phòng và đẩy ra ngoài, chỉ hút ra chứ không phải chuyển từ căn hộ này sang căn hộ khác. Do đó, khó có khả năng virus lan từ căn hộ này sang căn hộ khác.

"Cần có nghiên cứu khoa học cụ thể mới có thể khẳng định", ông Tâm nói.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết việc lây lan virus còn tùy thuộc vào luồng gió và chúng ta chưa thể chứng minh được các căn hộ trong chung cư có thể lây chéo COVID-19 cho nhau do hệ thống thông gió.

Những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với nhau mới có thể dẫn đến lây lan virus. Ví dụ 2 phòng trong đó có một phòng cách ly F0, nhưng cửa chung thì việc lây lan virus có thể xảy ra vì bầu không khí thông với nhau, virus có thể đi theo không khí, theo các luồng gió kéo theo vẫn có thể lây được.

Do vậy, việc lây lan COVID-19 còn phụ thuộc vào thiết kế của chung cư ra sao. Khi ở ngoài trời, lượng không khí di chuyển rất nhiều nên sẽ không đủ tải lượng virus để lây lan.

Việc tồn tại của virus còn tùy thuộc vào môi trường, như vùng ẩm thấp, sương mù, nhiệt độ quá cao virus không sống được. Ở chung cư có ca F0 cách ly tại nhà, các cửa chính ra hành lang chung cư của căn hộ này, cửa thông gió ở hành lang, cửa sổ có hướng quay ra hành lang hoặc nhìn thẳng sang căn hộ đối diện của căn hộ này cần đóng chặt.

Trường hợp chung cư có F0, các cửa sổ thoáng hướng ra trời có ánh sáng, có khoảng không gian rộng thì nên mở thường xuyên để lấy đủ oxy cho F0 trong phòng có thể thở được, đồng thời giúp làm loãng tải lượng virus trong phòng.

Bác sĩ Hùng cho biết theo nghiên cứu của các cơ quan y tế thế giới, tải lượng virus khi đẩy ra không khí ngoài trời sẽ không đủ để lây nhiễm, virus bị nắng diệt một cách tự nhiên sau một thời gian.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 ở các chung cư, F0 cách ly tại nhà cần mở cửa sổ thường xuyên, hạn chế sử dụng máy lạnh, các hộ dân trong chung cư cũng thực hiện tương tự.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Virus có lây lan qua hệ thống thông gió chung cư không? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Virus có lây lan qua hệ thống thông gió chung cư không?

TTO - Nhiều người dân sống tại chung cư có một số ca mắc COVID-19 lo ngại liệu các căn hộ còn lại có khả năng bị lây nhiễm COVID-19 theo hệ thống thông gió không? Hoặc có nên đóng kín cửa chính của các căn hộ không?

TUYẾT MAI - THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên