Thứ 5, ngày 16 tháng 9 năm 2021

Phó giám đốc FBI quyết định về hưu sớm do áp lực?

30/01/2018 07:30 GMT+7

TTO - Ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI, cuối cùng đã bị buộc phải từ chức trước thời điểm chính thức nghỉ hưu vào tháng 3 năm nay dưới áp lực từ Tổng thống Donald Trump và một số nhân vật cao cấp khác trong chính quyền Mỹ.

Phó giám đốc FBI quyết định về hưu sớm do áp lực? - Ảnh 1.

Ông Andrew McCabe, phó giám đốc FBI, quyết định về hưu sớm - Ảnh: Reuters.

Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, ngày 29-1 thông tin đến báo chí rằng "Đây không phải quyết định của Nhà Trắng. Tổng thống không can dự vào quá trình ra quyết định".

Ông McCabe làm quyền giám đốc FBI từ hồi tháng 5 vừa qua sau khi cựu giám đốc James Comey bị sa thải. Ông bị cho là có mâu thuẫn lợi ích trong cương vị là phó giám đốc FBI, phụ trách điều tra vụ bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân nhưng vợ ông - lại là một đảng viên Đảng Dân chủ và từng nhận tiền ủng hộ từ quỹ từng tài trợ cho bà Clinton khi tranh cử thượng nghị sĩ ở bang Virginia. 

Các trao đổi giữa các điều tra viên FBI cho thấy họ cho rằng ông McCabe không nên dính líu đến cuộc điều tra về việc sử dụng email của bà Clinton vì quan điểm chính trị của người vợ.

McCabe cũng chịu áp lực từ chức bởi tổng chưởng lý Jeff Sessions và sếp trực tiếp giám đốc FBI ông Christopher Wray.

Do đó, dù đến tháng 3 năm nay mới đủ điều kiện nghỉ hưu ở tuổi 49, ông McCabe đã lựa chọn không ở thêm ngày nào nữa trong chốn quan trường.

Ông Trump được cho người gây áp lực chính cho McCabe vì đã liên tục chỉ trích McCabe về việc bà Jill McCabe tranh cử thượng nghị sĩ. 

Dù bà không thắng, chiến dịch của bà McCabe đã nhận được gần 500.000 USD tiền ủng hộ, trong đó có tiền xuất phát từ quỹ mà ông Trump gọi là "con rối của Clinton". 

Theo tờ Washington Post, tuần trước, trong một cuộc họp tại phòng bầu dục, ông Trump đã liên tục tấn công ông McCabe với câu hỏi McCabe đã bầu ai là tổng thống (McCabe trả lời ông không bỏ phiếu).

Trump tiếp tục hỏi làm sao McCabe có thể điều hành cuộc điều tra về việc bà Clinton sử dụng email cá nhân nếu vợ ông nhận tiền từ quỹ đã ủng hộ tiền tranh cử cho Clinton. Tệ hơn, Trump đã làm McCabe điên tiết khi nhờ ông hỏi thăm bà Jull "Cảm giác thua cuộc thế nào", theo NBC News.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận