Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT: Môn lịch sử khả quan hơn, môn sinh, tiếng Anh vẫn tụt sâu

24/07/2022 00:12 GMT+7

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố phổ điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đánh giá của các chuyên gia, phổ điểm năm nay 'đẹp' hơn so với năm trước, phù hợp với mục tiêu kỳ thi.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT: Môn lịch sử khả quan hơn, môn sinh, tiếng Anh vẫn tụt sâu - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Điểm trung bình thấp hơn so với năm trước

Theo đánh giá của các chuyên gia, phổ điểm năm nay 'đẹp' hơn so với năm trước, phù hợp với mục tiêu kỳ thi. Nhưng nhìn vào bảng phân tích từng môn thì thấy điểm trung bình thấp hơn so với năm trước, phù hợp với nhận định về đề thi trước đó.

Cụ thể, điểm trung bình môn toán là 6,47 điểm. Trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,8 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình có 186.222 (chiếm tỉ lệ 18,95%).

Môn ngữ văn có điểm trung bình là 6,51 điểm. Trong đó, điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,0 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 113.888 (chiếm tỉ lệ 11,6%).

Môn vật lý có điểm trung bình là 6,72 điểm. Trong đó, điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,25 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 38.047 (chiếm tỉ lệ 11,69%).

Môn hóa học có điểm trung bình là 6,7 điểm. Trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 8,0 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 49.900 (chiếm tỉ lệ 15,24%).

Môn địa lý có điểm trung bình là 6,68 điểm. Trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,0 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 47.986 (chiếm tỉ lệ 7,3%).

Môn giáo dục công dân vẫn là môn khả quan nhất, với điểm trung bình là 8,03 điểm. Trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 8,5 điểm. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 5.723 (chiếm tỉ lệ 1,03%).

Môn lịch sử khả quan; môn sinh, tiếng Anh trên 50% bài thi dưới điểm trung bình

Sau nhiều năm, điểm thi môn lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay khả quan hơn với điểm trung bình là 6,34 điểm. Trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7,0 điểm. Chỉ có 127.557 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỉ lệ 19,34%).

Nhưng môn sinh học thì vẫn thấp tương tự như các năm trước, với điểm trung bình là 5,02 điểm. Trong đó điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 4,5 điểm. Có 163.642 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỉ lệ 50,79%).

Môn tiếng Anh năm nay có điểm trung bình là 5,15 điểm. Trong đó, điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,8 điểm. Có 446.648 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỉ lệ 51,56%).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, trưởng ban đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội, nhận xét: Về cơ bản, tất cả các môn, phổ điểm đều vẫn giữ ổn định, tỉ lệ điểm 8 vẫn như năm trước. Nhưng đặc biệt năm nay kết quả môn lịch sử tốt hơn và môn tiếng Anh có sự tính toán, điều chỉnh phù hợp, sát hơn với tình hình năng lực, kiến thức của học sinh năm nay. Như vậy, những điều được dư luận phản ánh cũng được tiếp thu.

"Môn lịch sử có sự cải thiện rõ rệt. Thứ nhất, có lẽ là cách đây vài năm đã gióng lên hồi chuông cần đổi mới phương pháp dạy môn lịch sử và trên thực tế đã triển khai tại các trường THPT. Thứ hai là đề thi năm nay có sự cải biến. Theo tôi, hai điểm đổi mới đó gặp nhau nên kết quả kỳ thi năm nay có sự cải thiện rõ rệt trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy cũng như đề thi đánh giá được năng lực học sinh", GS.TS Nguyễn Đình Đức cho biết.

Đánh giá về biến động ở các tổ hợp xét tuyển đại học, GS.TS Nguyễn Đình Đức cho rằng: "Về cơ bản phổ điểm năm nay vẫn từ 21-26 nên điểm thi của các khối tuyển sinh không có quá nhiều biến động so với năm ngoái. Tuy nhiên tổ hợp nào có môn lịch sử thì điểm sẽ nhỉnh lên một chút, tổ hợp nào có môn tiếng Anh thì điểm sẽ giảm đi một chút".

Để hỗ trợ thí sinh có thêm thông tin cần thiết và chính xác nhất trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng, báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - thương binh và xã hội) và các đơn vị phối hợp tổ chức 2 ngày hội tư vấn xét tuyển tại TP.HCM và Hà Nội, bắt đầu từ 8h ngày 24-7, mời thí sinh, phụ huynh quan tâm đến tham dự.

Giới thiệu Ngày hội tư vấn xét tuyển đại học 2022 tại Hà Nội và TP.HCM - Video: Media Báo Tuổi Trẻ

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái?

TTO - Sau giờ thi môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều nay, nhiều thí sinh cho biết đề thi tiếng Anh dễ song khó lấy điểm cao.

Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT: Môn lịch sử khả quan hơn, môn sinh, tiếng Anh vẫn tụt sâu - Ảnh 6.
VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận