08/07/2022 15:53 GMT+7

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

TTO - Sau giờ thi môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chiều nay, nhiều thí sinh cho biết đề thi tiếng Anh dễ song khó lấy điểm cao.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 1.

Thí sinh rạng rỡ bước ra khỏi điểm thi sau môn thi tiếng Anh, điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Tại điểm thi THPT Nguyễn Thái Bình, TP.HCM, nhiều thí sinh nhận xét đề thi tiếng Anh tương đối dễ. Thí sinh Đinh Thị Bích Ngọc cho biết đề thi 50 câu, em làm được trên 30 câu. Lực học ngoại ngữ của Ngọc bình thường nhưng em nghĩ mình được 7 điểm. 

Thí sinh Phan Thiên Nga "thấy đề thi tiếng Anh dễ lắm luôn". Thí sinh Anh Khoa, học khá môn Anh, nhận xét đề tương đối vừa sức, em làm được khoảng 49 câu và cho biết em chỉ "lụi" 1 câu. Trong khi đó em Thu Ngân, cũng học khá môn ngoại ngữ, thấy đề vừa sức, giống dạng đề đã ôn trên lớp nên không thấy lạ. 

Cả hai thí sinh Anh Khoa và Thu Ngân cho biết trải qua kỳ thi dễ dàng và hài lòng với các đề thi. Các bạn tính khi có kết quả thi tốt nghiệp mới xét đại học.

"Môn này mình không xét tuyển nhưng mình làm được, chắc đúng ít nhất 28 trong tổng số 50 câu. Lúc đầu mình nghĩ chỉ có thể làm được 20 câu", thí sinh Duy Quý tại điểm thi Trường THCS-THPT Diên Hồng, quận 10, TP.HCM chia sẻ.

Ba thí sinh: Đỗ Bảo, Thành Danh, Bảo Chánh ở điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng (đều học lực giỏi) đánh giá đề thi tiếng Anh - Video: ĐOÀN NHẠN

Trong khi đó thí sinh Thanh Xuân, Trường THPT Hòa Bình (quận 10, TP.HCM), nhận xét đề thi tiếng Anh năm nay tương đối dễ thở nhưng để lấy điểm cao cũng không dễ. Các câu từ câu 1 đến câu 30 ở mức vừa phải. Các câu phân loại nâng dần độ khó, chủ yếu bắt đầu từ câu 31 đến câu 50. Số từ vựng mới tương đối nhiều, nhằm phân loại thí sinh. Phần đọc hiểu có đoạn dễ, có đoạn khó nắm bắt nội dung. 

"Mình nghĩ rằng với đề thi này, các bạn dành nhiều thời gian ôn môn tiếng Anh sẽ có thể đạt từ 8 trở lên nhưng có thể hơi khó để trên 9 hoặc đạt điểm tuyệt đối", Xuân nói.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, nhiều thí sinh chia sẻ đề thi tiếng Anh năm nay khá khó, nhưng các bạn vui mừng vì đã hoàn thành môn thi cuối cùng, cũng là hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiều thí sinh lên kế hoạch đi du lịch, giải tỏa căng thẳng sau nhiều tháng miệt mài ôn thi.

Trong khi đó, tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, đa số thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh nhẹ nhàng và ít câu khó hơn mọi năm. Thí sinh Đỗ Bảo, Thành Danh, Bảo Chánh với học lực giỏi đều tự tin sẽ đạt trên điểm 8.

Sau môn thi cuối, đa số thí sinh ở điểm thi này chung tâm trạng phấn khởi. Nhận định chung của các bạn là mùa thi năm nay khá nhẹ nhàng, đề thi không đánh đố thí sinh và phân hóa cao.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 3.

Một thí sinh chia tay bác bảo vệ trường sau khi kết thúc môn thi cuối cùng - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Nhiều sĩ tử Kiên Giang vui mừng vì làm tốt bài thi môn ngoại ngữ. Em Nguyễn Thị Thu Hường, học sinh ở Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá), cho biết sau khi kết thúc môn cuối Hường cảm thấy vui và khỏe. Đặc biệt, đề thi tiếng Anh năm nay Hường cho rằng vừa sức với em và ước đoán đạt khoảng 9 điểm. 

Em Huỳnh Thị Anh Thư, học sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (TP Rạch Giá), cho hay đề tiếng Anh năm nay vừa sức, ước đoán đạt 7 điểm. "Sau khi đợi kết quả trúng tuyển, em sẽ trau dồi thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ cho việc học của mình", Thư vui vẻ nói.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Công Trứ, tỉnh An Giang, nhiều thí sinh cho biết tinh thần lúc này rất nhẹ nhõm, mọi áp lực trong hơn 1 tháng ôn luyện được giải tỏa hết. Bây giờ các em chỉ việc chờ kết quả, hy vọng đậu vào các trường mà mình mơ ước. 

Thí sinh Trần Thị Mỹ Anh cho biết đề thi tiếng Anh luôn mang nhiều áp lực tâm lý chung cho em và các bạn, em ước tính mình làm được khoảng 60% vì đề hơi khó. 

Thí sinh Nguyễn Thị Kim Diệu phấn khởi nói hôm nay là một ngày hoàn hảo vì từ sáng đến giờ tất cả các môn thi em đều tự tin trên 5 điểm, riêng tiếng Anh trên 6 điểm. 

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 4.

Các thí sinh điểm thi Trường THPT Nguyễn Công Trứ, tỉnh An Giang dò kết quả sau giờ thi môn tiếng Anh - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

"Em cảm thấy phần trọng âm, thành ngữ hơi khó. Còn đọc hiểu ngắn và ít từ vựng khó hơn so với đề thi tiếng Anh năm ngoái", bạn Lê Công Vinh, lớp 12A7 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, TP Từ Sơn, chia sẻ. Còn bạn Nguyễn Dũng, lớp 12A5 Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, TP Từ Sơn, Bắc Ninh, đánh giá đề khá vừa sức, so với đề tham khảo thì khá sát. Dự kiến Dũng được 8-9 điểm do mất điểm bài từ đồng nghĩa, trái nghĩa và phần điền giới từ do nhầm lẫn.

Em Nguyễn Tuấn Phan - điểm thi Trường THPT Mường Chà, Điện Biên - cho biết sau khi thi xong tâm lý đã thoải mái hơn, nhưng đề tiếng Anh năm nay “hơi khó”. “Riêng bài tiếng Anh em thấy phần từ mới khá khó, em làm được khoảng 60%”, Tuấn Phan nói.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 5.

Thí sinh Nguyễn Ánh Dương, điểm thi THPT Chu Văn An, vui mừng chụp ảnh kỷ niệm cùng bố sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng. Ánh Dương cho biết môn ngoại ngữ chiều nay tương đối dễ, em học lực khá nhưng chỉ thấy có khoảng 5-7 câu khó phân loại học sinh. Em làm được chắc trên 80% - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Giáo viên: Đề thi môn tiếng Anh hay, phân hóa thí sinh tốt

Thầy Trần Bá Việt, giáo viên môn tiếng Anh Trường tiểu học - THCS - THPT Tân Phú, quận Tân Phú, TP.HCM, đánh giá: So với năm trước thì đề thi môn tiếng Anh năm nay ổn hơn và hay hơn. Cấu trúc đề thi vẫn bám sát đề minh họa nhưng các câu hỏi phân hóa trình độ thí sinh khá rõ. Học sinh trung bình có thể lấy được từ 4-5 điểm, chỉ những học sinh thực sự khá, giỏi mới đạt được từ 8 điểm trở lên.

Trong đó các câu hỏi về từ vựng, từ đồng nghĩa - trái nghĩa và phần bài đọc có nội dung và cách đặt vấn đề khá hay.

Tóm lại đề thi năm nay đạt được cả 2 mục tiêu: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học. Và như vậy, dự đoán phổ điểm sẽ không cao như mùa thi năm 2021.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 6.

Thí sinh tươi tắn rời điểm thi Trường THPT Hàn Thuyên, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 7.

Nhiều thí sinh chụp ảnh ăn mừng sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh: TRẦN HƯỚNG

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 8.

Phần quà đặc biệt của thí sinh Đặng Đức Huy từ hai chị sau khi hoàn thành kỳ thi quan trọng - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Gợi ý bài giải môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022 Gợi ý bài giải môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Mời bạn đọc theo dõi gợi ý bài giải môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022. Nội dung bài giải được cập nhật liên tục.

Đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2022: Phổ điểm sẽ không cao như năm ngoái? - Ảnh 11.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên