Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Phố đèn đỏ: Xứ Mỹ, cấm cũng như không

22/04/2018 15:36 GMT+7

TTO - Trong nhóm các nước chủ trương hình sự hóa mại dâm có Mỹ. Trừ bang Nevada, tất cả các bang còn lại đều cấm mại dâm nhưng mỗi bang có quy định riêng.

Phố đèn đỏ: Xứ Mỹ, cấm cũng như không - Ảnh 1.

Cảnh sát còng tay người mua dâm bên ngoài tiệm mátxa ở bang California - Ảnh: wklaw.com

Có bang cấm mua dâm, bang khác lại cấm bán dâm và có bang cấm cả hai. Có bang chỉ xử phạt người môi giới và người chứa. Sau đây chúng ta sẽ tham khảo hai bang có quan điểm khác nhau về mại dâm.

Bang California cấm triệt để

Bang California ban hành đạo luật cấm mại dâm từ năm 1872. Bộ luật hình sự cũng quy định cấm mại dâm, chèo kéo mại dâm nơi công cộng và nơi riêng tư, thậm chí đi lòng vòng vì mục đích mại dâm cũng bị cấm. Luật còn trừng phạt người môi giới và người thủ lợi từ các sản phẩm mại dâm. Người vi phạm bị phạt đến 1.000 USD và 6 tháng tù.

Một số thành phố còn bổ sung thêm các biện pháp răn đe về dân sự. Ví dụ tại San Francisco, người mua dâm bắt buộc phải tham dự lớp cải huấn. Nhiều thành phố lập ra "vùng không mại dâm". Ai bán dâm trong khu vực này sẽ bị phạt. 

Theo nguyên tắc chung, quy định của địa phương không thể khắt khe hơn quy định của bang hay của liên bang. Năm 2007, tòa án tối cao bang California phán quyết các thành phố không đủ thẩm quyền tịch thu ôtô của người chèo kéo mại dâm. 24 thành phố buộc phải hủy bỏ quy định này.

Bang California nói riêng và Mỹ nói chung chủ trương hình sự hóa mại dâm nhằm ngăn chặn lây bệnh, trấn áp tội phạm có tổ chức, bảo vệ gia đình, bảo vệ người bán dâm và người chưa thành niên bị cưỡng bức mại dâm. Bang cho rằng chỉ có xử phạt hình sự mới có thể kéo giảm mại dâm.

Nghiên cứu của Thư viện Quốc hội Canada (cập nhật đến tháng 7-2014) ghi nhận luật cấm mại dâm như ở bang California không mang lại hiệu quả mong muốn. Đầu tiên là pháp luật được thực hiện theo kiểu "được chăng hay chớ". Cảnh sát chỉ tăng cường xử phạt gái bán dâm khi nào dân địa phương kêu ca.

Kế đến, hoạt động mại dâm đường phố trồi sụt tùy lúc. Gái mại dâm đường phố thường rút vào khu vực hẻo lánh để né cảnh sát kiểm tra và một số khu vực có cư dân ít ta thán. Các chiến dịch truy quét của cảnh sát chỉ có tác dụng đẩy đuổi họ chạy từ chỗ này sang nơi khác. 

Trong bối cảnh đó, dù bị ngược đãi họ cũng không dám hó hé vì sợ bị bắt, truy tố. Họ cũng không nhờ cậy các nhóm hỗ trợ xã hội hoặc y tế nên khó tránh chuyện dùng chung kim tiêm hay không xài bao cao su.

Gái mại dâm hành nghề trong nhà (tiệm mátxa, cơ sở dịch vụ gái gọi, nhà chứa...), ít đụng đầu với cảnh sát hơn. Dù vậy họ cũng không được yên thân khi cảnh sát tăng cường truy quét nạn mại dâm trong nhà để truy lùng bọn chủ chứa. Nhiều ý kiến chỉ trích công tác truy quét có nguy cơ đẩy đuổi gái mại dâm trong nhà ra đường hành sự.

Cuối cùng, công tác trấn áp mại dâm quá tốn kém. Ước tính kinh phí bắt giữ ngốn mỗi năm 180 triệu USD. Gái mại dâm thường bị giam 30 ngày, chiếm tối thiểu 1/3 số phạm nhân. Trong đó nhiều người là dân nhập cư và thuộc cộng đồng thiểu số. Nhiều cô ra tù lại tiếp tục hành nghề.

Xử phạt hình sự và tống giam là các yếu tố quan trọng trong chính sách chống mại dâm của chính quyền Mỹ nhưng thực sự không thể răn đe phụ nữ bán dâm. Ngược lại, lý lịch tư pháp xấu có thể cản trở họ hoàn lương.

Nghiên cứu của Thư viện Quốc hội Canada

Bang Nevada cho phép trong vòng kiểm soát

Nevada là bang duy nhất ở Mỹ hợp pháp hóa mại dâm trong thập niên 1970. Mại dâm bị cấm hoàn toàn tại các thành phố lớn như Reno, Las Vegas, Carson City nhưng là hoạt động hợp pháp tại các địa phương còn lại. Mại dâm chỉ được chấp nhận trong các cơ sở có giấy phép. Mọi hình thức khác như mại dâm đường phố, dịch vụ gái gọi, tiệm matxa đều bất hợp pháp.

Bang Nevada quản lý mại dâm bằng bộ luật hình sự, luật hành chính và các quy định chính quyền nhằm mục đích tách rời nhà chứa khỏi cộng đồng. Luật của bang cấm mở nhà chứa cách trường học hoặc nơi thờ phụng tối thiểu 365m, cấm quảng cáo mại dâm trên đường phố, đường cao tốc, rạp chiếu phim.

Luật cho phép các hạt dưới 400.000 dân được quyền cấp giấy phép mở nhà chứa. Các hạt cho phép thường áp đặt các quy định rất chặt chẽ. Chủ chứa phải cung cấp thông tin về gia đình, việc làm, lý lịch tư pháp, tình hình tài chính và êkip quản lý. Hạt có thể yêu cầu thêm thông tin khác khi cần thiết để bảo đảm nhà chứa không đi ngược lợi ích của chính quyền và cư dân về y tế, phúc lợi, an ninh.

Phần lớn các hạt đều hạn chế số lượng và phạm vi hoạt động của nhà chứa. Một số hạt quy định nhà chứa chỉ được mở trong một số căn hộ nhất định. Phí mỗi nơi mỗi khác, hạt Storey thu 100.000 USD/năm trong khi hạt Lander chỉ lấy 200 USD. Nhiều hạt quy định cụ thể số lượng gái mại dâm và giờ giấc hoạt động.

Người mại dâm làm trong nhà chứa phải đăng ký với cảnh sát và được cấp giấy phép lao động sau khi qua xét nghiệm HIV/AIDS. Luật của bang quy định họ phải qua xét nghiệm HIV/AIDS mỗi tháng và xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục mỗi tuần. Bị nhiễm HIV/AIDS mà còn hành nghề là phạm pháp. Chủ nhà chứa phải bồi thường nếu khách bị nhiễm.

Các hạt thường hạn chế việc đi lại của gái mại dâm. Theo quy định của nhà chứa, gái mại dâm thường làm ba tuần rồi nghỉ một tuần, sống tại chỗ, phải trích từ 40%-50% thu nhập cho chủ cộng thêm tiền ăn ở. 

Họ được xem là lao động tự do nên không được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lương hưu. Luật pháp không bảo hộ về quan hệ lao động nên điều kiện làm việc, sức khỏe và an toàn dễ bị ảnh hưởng. Gái mại dâm lậu còn bị ảnh hưởng nhiều nguy cơ hơn.

kỳ-4-new-ảnh-3-las-vegas

Las Vegas không được phép mại dâm nhưng xe vẫn ngang nhiên quảng cáo gái gọi - Ảnh: ozawapi.com

Las Vegas muốn hợp pháp hóa mại dâm

Các nghiên cứu mới đây cho thấy phần lớn các hạt ở bang Nevada không còn kiểm soát gái mại dâm chặt chẽ nữa. Ở các địa phương cấm mại dâm như Las Vegas hay Reno, mại dâm vẫn tung hoành công khai.

Tại Las Vegas, dịch vụ gái gọi được quảng cáo qua thư, trang vàng hoặc trên thành ôtô. Gái mại dâm hoạt động trong các sòng bạc và địa điểm du lịch. Las Vegas đã tranh luận về vấn đề hợp pháp hóa mại dâm để bảo đảm mại dâm an toàn hơn và tăng doanh thu cho thành phố.

Kỳ tới: Mại dâm biến tướng ở Trung Quốc

Phố đèn đỏ: Thụy Điển phạt người mua dâm Phố đèn đỏ: Thụy Điển phạt người mua dâm

TTO - Tối 6-2-2018, kênh truyền hình Pháp - Đức Arte đã phát hình phim tài liệu Nơi gái làng chơi không tồn tại của nữ đạo diễn từng đóng phim khiêu dâm Ovidie người Pháp (tên thật Éloïse Becht).

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận