Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Cấp giấy 'thông hành' để người dân ra ngoài là không cần thiết

09/07/2021 14:52 GMT+7

TTO - Trước nhiều ý kiến đề nghị cấp giấy 'thông hành' cho người dân ra ngoài, lực lượng chức năng cũng thuận lợi kiểm soát, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho rằng 'không cần thiết'.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM: Cấp giấy thông hành để người dân ra ngoài là không cần thiết - Ảnh 1.

Đầu các tuyến đường đều có lực lượng kiểm tra "giấy thông hành" của người dân - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 9-7, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai phát động thi đua cao điểm chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội và kế hoạch thực hiện điều phối xét nghiệm COVID-19.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu cho biết vừa qua đã tái lập 12 chốt kiểm soát do TP quản lý. Tại các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng tái thiết lập hơn 100 chốt kiểm dịch.

Ông Châu cho biết có nhiều ý kiến đề nghị cấp giấy "thông hành" cho người dân ra ngoài khi cần thiết, lực lượng chức năng cũng thuận lợi kiểm soát.

Tuy nhiên, theo ông Châu, qua nghiên cứu, việc này không cần thiết bởi có khả năng sau khi phát giấy đi lại, người dân sẽ lợi dụng giấy này để ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Ông Châu cũng yêu cầu lực lượng kiểm soát dịch cần nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật và văn bản của UBND TP, "kiểm soát kiên quyết" nhưng phải "ứng xử khéo léo nhẹ nhàng với người dân", để đảm bảo nhiệm vụ và mối quan hệ với nhân dân.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch sáng 9-7, Phó chủ tịch UBND TP đã thống nhất tái sử dụng khu chợ Bình Điền làm điểm tập kết lương thực thực phẩm tươi sống. 

Huyện Bình Chánh đề nghị nếu sử dụng khu này phải có biện pháp kiểm soát dịch do thời gian qua bùng phát dịch tại chợ Bình Điền rất cao, gần 300 liên quan đến chợ. 

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, ông Phan Văn Mãi - phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM - cho biết trong thời gian thực hiện chỉ thị 16, không tập trung đông người nên phải có đội lấy mẫu đến từng hộ gia đình lấy mẫu. 

"Trong thời gian này nếu nơi nào tổ chức lấy mẫu tập trung, vi phạm chỉ thị 16 thì rất đáng tiếc. Chỉ thị 16 yêu cầu không tập trung quá 2 người nơi công cộng nên lấy mẫu 5, 7 người là sai. Phải tổ chức lấy mẫu đến từng nhà", ông Mãi nói.

Người lấy mẫu xong chỉ ở nhà, nếu phát hiện dương tính thì F0 thì đưa đi điều trị, còn F1 sẽ cách ly tại nhà; người trong nhà phải cách ly với nhau. Trong 15 ngày giãn cách, không có chuyện nhà này đi sang nhà khác. Cứ 2-3 ngày phải xét nghiệm trở lại gia đình này. 

Theo ông Mãi, TP.HCM đang xin Bộ Y tế để thực hiện chủ trương này, chiều nay Bộ Y tế trả lời TP sẽ triển khai. Ở những địa bàn chưa tổ chức xét nghiệm phải thông báo cho người dân biết. Nếu người dân có biểu hiện ho, sốt phải liên hệ để đội xét nghiệm lưu động lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Điều này sẽ giảm áp lực cho các bệnh viện.  

Phó bí thư Thường trực cho biết thêm ngày 9-7, TP đã thành lập Bộ chỉ huy chiến dịch trực 24/24h có bộ phận thường trực và tổng đài 1022 sẽ tiếp nhận, phản hồi các ý kiến thắc mắc của người dân. 

Người dân có biểu hiện, các triệu chứng COVID-19 có thể gọi qua tổng đài 1022.

0h ngày 9-7: Lập lại 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP.HCM 0h ngày 9-7: Lập lại 12 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP.HCM

TTO - Từ 0h ngày 9-7, 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ TP.HCM được kích hoạt lại để kiểm soát người ra vào thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận