Phó chủ tịch Quốc hội tôn vinh gương mặt 'Quả Cầu Vàng'

27/12/2017 11:30 GMT+7

TTO - Sáng 27-12, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp gỡ 9 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường.

Phó chủ tịch Quốc hội tôn vinh gương mặt Quả Cầu Vàng - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho các cá nhân đoạt giải quả cầu vàng và nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật sáng 27-12 - Ảnh: Đ.BÌNH

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, bà Phóng cũng chúc mừng, biểu dương thành tích và những thành công bước đầu của các tài năng trẻ, các nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật.

Phó chủ tịch cũng biểu dương sáng kiến của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học - công nghệ trong việc bình chọn Quả cầu vàng trong suốt 15 năm qua.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đặc biệt biểu dương khi giải năm nay đã có những đề tài mới, đề tài khó ở những lĩnh vực mới như y dược, sinh học, vật liệu mới.

"Bước vào thời đại kỹ thuật số, Internet nối mạng toàn cầu, công nghệ nano, lĩnh vực kỹ thuật đều là mới mẻ và bản thân tôi cũng cần phải học hỏi thêm.

Hôm nay các bạn là những người đoạt giải thì tôi phải học ở chính các em, học tính dấn thân, dám nghĩ, dám làm ở những lĩnh vực còn rất mới mẻ", bà Phóng nói.

Với các nữ sinh tiêu biểu, năm nay có nữ sinh dân tộc S-tiêng, bà Phóng cho rằng "là nữ nhưng lại xông pha vào lĩnh vực điện, cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật là rất tốt, rất đáng nể. Các em nữ đoạt giải lần này là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, những phụ nữ dám dấn thân, dám phấn đấu vào những lĩnh vực rất khó".

Trước ý kiến của một số tài năng trẻ đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội cần tiếp tục quan tâm hơn đến chăm lo, bồi dưỡng, ươm mầm tài năng trẻ, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: "Tôi khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng cho các tài năng, nhất là tài năng trẻ. 

Việc phát hiện nguồn, ươm mầm, tạo điều kiện cho các em nghiên cứu là trách nhiệm của các trường đại học. Phải phát huy tính sáng tạo của các nhân tài. Nên có sự liên kết, sự nâng đỡ của các tổ chức để phát huy tài năng của các quả cầu vàng, nữ sinh tiêu biểu".

Bà Tòng Thị Phóng cũng đề nghị TƯ Đoàn, các tổ chức cần liên kết, mời các nhà khoa học hàng đầu kèm cặp, hướng dẫn các tài năng trẻ. Cần vận động xã hội để có nguồn lực cho việc bồi dưỡng, ươm mầm. Bộ Giáo dục - đào tạo, các trường đại học cũng cần phát hiện, bồi dưỡng các nhân tài.

Bên cạnh đó, bà Phóng cũng mong "các tài năng trẻ tiếp tục phát huy tài năng, phải khiêm tốn nhưng cũng cần mạnh dạn trong học hỏi, nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu và đề xuất chính sách thích hợp cho các tài năng trẻ".

Phó chủ tịch Quốc hội tôn vinh gương mặt Quả Cầu Vàng - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nói chuyện với các cá nhân đoạt giải quả cầu vàng và nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật sáng 27-12 - Ảnh: Đ.BÌNH

Báo cáo với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết từ năm 2003 Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học - công nghệ tổ chức Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả Cầu Vàng hàng năm, trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017 nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị. Hội đồng bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng gồm các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành... đã bình chọn 9 tài năng trẻ có thành tích xuất sắc đề xuất trao giải thưởng.

Ngay sau khi gặp mặt, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, trưa cùng ngày, TƯ Đoàn và Bộ Khoa học - công nghệ sẽ tổ chức trao giải thưởng Quả cầu vàng và nữ sinh tiêu biểu.

Mỗi cá nhân đạt giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, giấy chứng nhận giải thưởng và Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn kèm tiền thưởng 5 triệu đồng.

ĐỨC BÌNH

Tin mới nhất

11:57 AM

TP.HCM trông vào xe sang về cuối năm để bù giảm thu ngân sách

TTO - Với lượng xe sang đã được các doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch, ước tính Cục Hải quan TP.HCM có thể thu ngân sách Nhà nước thêm khoảng 3.000-4.000 tỉ đồng vào những tháng cuối năm.

11:55 AM

Niềm tin đồng bào

TTO - Hơn 20 năm làm báo, người viết bài này vẫn không thể quên kỷ niệm đặc biệt với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - ông Sáu Dân.

11:50 AM

Không tin 2 nữ sinh bị tai nạn, người nhà mang quan tài tới công an

TTO - Liên quan vụ hai nữ sinh tông vào dải phân cách tử vong, người thân nghi ngờ các em bị sát hại nên đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ, Hưng Yên.

11:33 AM

Fan bóng đá Trung Quốc lên máu, đau tim, đâm xe... vì World Cup

TTO - Tuần đầu tiên World Cup 2018, nhiều trường hợp ‘cười ra nước mắt’ đã xảy ra tại Trung Quốc đến mức các bác sĩ cảnh báo những ai bị bệnh tim hoặc huyết áp cao phải cẩn thận.

11:29 AM

11 cầu thủ đều có quyền rời sân ăn mừng bàn thắng

TTO - Trong luật thi đấu bóng đá do FIFA ban hành, không hề có điều khoản nào quy định rằng đội ghi bàn phải để lại một cầu thủ trên sân trong khi mười người khác chạy khỏi sân để ăn mừng bàn thắng.

11:26 AM

Thi thể phụ nữ bị trói chân tay nổi trên vịnh Mân Quang

TTO - Rạng sáng 21-6, người dân nuôi cá lồng bè trên vịnh Mân Quang (TP Đà Nẵng) bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ bị trói chân tay, bịt mặt nổi lên cạnh bè cá.

11:19 AM

Mẹ để lại bí kíp nuôi dạy 8 con cho bố trước khi qua đời

TTO - Vài ngày trước khi mất, bà Angie viết một danh sách gồm 15 nguyên tắc dành cho 8 đứa con để trao lại cho chồng.

11:15 AM

Không liều không làm báo được ở Tây Bắc...

TTO - "Làm báo phải có máu liều, phải dũng cảm, lăn lộn, phải đi, phải tư duy và nhận thức. Phóng viên ở vùng Tây Bắc thì cực và vất vả hơn. Không dấn thân, không yêu nghề thì không làm được…"

11:12 AM

Thiếu bãi đổ chất thải, cảng bị vạ lây, tàu thuyền ảnh hưởng

TTO - Hàng loạt luồng hàng hải tại Cửa Lò (Nghệ An), Sa Kỳ (Quảng Ngãi), Vũng Tàu - Thị Vải (Bà Rịa - Vũng Tàu)... nhiều năm qua vẫn chưa nạo vét được do bị vướng về địa điểm đổ vật chất nạo vét.

11:11 AM

Rút quyết định thu hồi đất vì bị dọa kiện

TTO - Phú Yên vừa quyết định thu hồi quyết định (số 400 ngày 28-2-2017) về việc thu hồi một phần diện tích đất của dự án làng du lịch quốc tế ven biển TP Tuy Hòa.

11:09 AM

Học sinh đi thi, cả nước ngắt mạng để chống gian lận

TTO - Trong một nỗ lực ngăn chặn gian lận thi cử, Algeria quyết định ngắt mạng Internet trên toàn quốc trong thời gian học sinh thi lấy bằng trung học.

11:03 AM

AI của IBM ‘đánh bại’ người trong tranh luận

TTO - Trong cuộc tranh luận đầu tuần này giữa một hệ thống AI của hãng máy tính IBM với hai đối thủ tranh biện là con người tại San Francisco, cỗ máy của IBM đã thắng.