Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Phó chủ tịch Quốc hội tôn vinh gương mặt 'Quả Cầu Vàng'

27/12/2017 11:30 GMT+7

TTO - Sáng 27-12, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gặp gỡ 9 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc thuộc các lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường.

Phó chủ tịch Quốc hội tôn vinh gương mặt Quả Cầu Vàng - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tặng quà cho các cá nhân đoạt giải quả cầu vàng và nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật sáng 27-12 - Ảnh: Đ.BÌNH

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, bà Phóng cũng chúc mừng, biểu dương thành tích và những thành công bước đầu của các tài năng trẻ, các nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật.

Phó chủ tịch cũng biểu dương sáng kiến của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học - công nghệ trong việc bình chọn Quả cầu vàng trong suốt 15 năm qua.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội đặc biệt biểu dương khi giải năm nay đã có những đề tài mới, đề tài khó ở những lĩnh vực mới như y dược, sinh học, vật liệu mới.

"Bước vào thời đại kỹ thuật số, Internet nối mạng toàn cầu, công nghệ nano, lĩnh vực kỹ thuật đều là mới mẻ và bản thân tôi cũng cần phải học hỏi thêm.

Hôm nay các bạn là những người đoạt giải thì tôi phải học ở chính các em, học tính dấn thân, dám nghĩ, dám làm ở những lĩnh vực còn rất mới mẻ", bà Phóng nói.

Với các nữ sinh tiêu biểu, năm nay có nữ sinh dân tộc S-tiêng, bà Phóng cho rằng "là nữ nhưng lại xông pha vào lĩnh vực điện, cơ khí, công nghệ thông tin, kỹ thuật là rất tốt, rất đáng nể. Các em nữ đoạt giải lần này là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, những phụ nữ dám dấn thân, dám phấn đấu vào những lĩnh vực rất khó".

Trước ý kiến của một số tài năng trẻ đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội cần tiếp tục quan tâm hơn đến chăm lo, bồi dưỡng, ươm mầm tài năng trẻ, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: "Tôi khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục chăm lo, bồi dưỡng cho các tài năng, nhất là tài năng trẻ. 

Việc phát hiện nguồn, ươm mầm, tạo điều kiện cho các em nghiên cứu là trách nhiệm của các trường đại học. Phải phát huy tính sáng tạo của các nhân tài. Nên có sự liên kết, sự nâng đỡ của các tổ chức để phát huy tài năng của các quả cầu vàng, nữ sinh tiêu biểu".

Bà Tòng Thị Phóng cũng đề nghị TƯ Đoàn, các tổ chức cần liên kết, mời các nhà khoa học hàng đầu kèm cặp, hướng dẫn các tài năng trẻ. Cần vận động xã hội để có nguồn lực cho việc bồi dưỡng, ươm mầm. Bộ Giáo dục - đào tạo, các trường đại học cũng cần phát hiện, bồi dưỡng các nhân tài.

Bên cạnh đó, bà Phóng cũng mong "các tài năng trẻ tiếp tục phát huy tài năng, phải khiêm tốn nhưng cũng cần mạnh dạn trong học hỏi, nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu và đề xuất chính sách thích hợp cho các tài năng trẻ".

Phó chủ tịch Quốc hội tôn vinh gương mặt Quả Cầu Vàng - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nói chuyện với các cá nhân đoạt giải quả cầu vàng và nữ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực kỹ thuật sáng 27-12 - Ảnh: Đ.BÌNH

Báo cáo với Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn, cho biết từ năm 2003 Trung ương Đoàn chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học - công nghệ tổ chức Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả Cầu Vàng hàng năm, trao cho 10 tài năng trẻ xuất sắc nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2017 nhận được 58 hồ sơ của 21 đơn vị. Hội đồng bình chọn giải thưởng Quả Cầu Vàng gồm các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ, ngành... đã bình chọn 9 tài năng trẻ có thành tích xuất sắc đề xuất trao giải thưởng.

Ngay sau khi gặp mặt, Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, trưa cùng ngày, TƯ Đoàn và Bộ Khoa học - công nghệ sẽ tổ chức trao giải thưởng Quả cầu vàng và nữ sinh tiêu biểu.

Mỗi cá nhân đạt giải thưởng được nhận Cúp Quả Cầu Vàng, giấy chứng nhận giải thưởng và Huy hiệu "Tuổi trẻ sáng tạo" của Trung ương Đoàn kèm theo tiền thưởng 20 triệu đồng.

Mỗi nữ sinh đạt phần thưởng được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn kèm tiền thưởng 5 triệu đồng.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận