Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma bị đề nghị truy tố trong vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc

01/04/2021 09:33 GMT+7

TTO - Chỉ trong một thời gian ngắn, ông trùm đường dây buôn lậu đã dễ dàng đưa 5.000 tấn thuốc bắc từ Trung Quốc qua cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn về Việt Nam và giao cho các chủ hàng.

Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma bị đề nghị truy tố trong vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc - Ảnh 1.

Hai bị can Chu Bá Toàn (trái) và Hoàng Thanh Sơn - Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 1-4, theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án Buôn lậu, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh thành.

C03 đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Lâm Đình Hưng - giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hà Bắc - có vai trò cầm đầu đường dây buôn lậu và 18 người khác về tội buôn lậu.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố bị can Chu Bá Toàn - phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, và Hoàng Thanh Sơn - công chức đội nghiệp vụ hải quan - về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

5.000 tấn thuốc bắc lậu dễ dàng "chui" qua cửa khẩu

Theo kết luận, từ năm 2014, Hưng cùng với anh trai là Lâm Đình Hoài sử dụng giấy tờ của nhiều người thân thành lập nhiều công ty để vận chuyển thuê hàng hóa từ cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn về Ninh Hiệp cho các chủ hàng.

Đầu năm 2019, Hưng nhận lời với bị can Nguyễn Thị Ngân để vận chuyển, buôn lậu thuốc bắc từ Ái Điểm, Trung Quốc (giáp cửa khẩu Chi Ma) về Lạng Sơn.

Hưng, Hoài và Ngân đã bàn bạc thống nhất về việc tổ chức đường dây buôn lậu dược liệu thuốc bắc từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Chi Ma.

Trong đó, bị can Ngân có vai trò mua gom hàng thuốc bắc và hoa quả khô từ Trung Quốc, đóng hàng và thuê xe vận chuyển về cửa khẩu.

Bị can Hưng sử dụng các công ty do mình thành lập mở tờ khai hải quan để nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma các mặt hàng là hoa quả tẩm ướp, hoa cúc, hoa nhài, đỗ đen khô…

Tuy nhiên trên thực tế nhóm của Hưng đã trộn lẫn dược liệu thuốc bắc vào các container, thùng hàng xe tải và qua mặt cơ quan chức năng đưa về Việt Nam.

Để thực hiện hành vi buôn lậu, Hưng đã thuê nhiều nhân viên làm các nhiệm vụ như: kế toán nhận các list hàng thuốc bắc, hoa quả gửi từ Trung Quốc về; kế toán theo dõi tờ khai hải quan và thuế; thủ kho thuốc bắc…

Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma bị đề nghị truy tố trong vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc - Ảnh 2.

Thuốc bắc được giấu trong xe chở nông sản dễ dàng đưa qua cửa khẩu vào Việt Nam - Ảnh: CACC

Để tránh sự phát hiện của cơ quan hải quan, Hưng đã tráo đổi container khi bị kiểm tra.

Cụ thể, Hưng chuẩn bị sẵn một container có chứa hàng theo tờ khai hải quan đặt trong bãi Tuấn Minh, khi cơ quan hải quan kiểm tra thì các bị can móc container này vào xe đầu kéo nên bên kiểm tra không phát hiện bất thường.

Sau khi kết thúc kiểm tra, nhóm của Hưng lại tháo container trên ra và móc container có chứa thuốc bắc lẫn hoa quả khô vào xe đầu kéo để vận chuyển về kho.

Sau khi hàng được tập kết tại kho, Hưng và Hoài sẽ căn cứ vào danh sách Ngân gửi về từ Trung Quốc rồi phân công người làm vận chuyển cho khách tại 22 tỉnh thành, trong đó chủ yếu là khách hàng tại Ninh Hiệp.

Kết quả điều tra xác định từ tháng 5 đến tháng 12-2019, các bị can đã thực hiện hành vi buôn lậu với số hàng bị thu giữ gần 145.000kg thuốc bắc, có tổng giá trị định giá là 12 tỉ đồng.

Các bị can cũng đã vận chuyển 45 chuyến hàng với số lượng gần 5.000 tấn thuốc bắc buôn lậu từ Trung Quốc cho gần 300 khách hàng trên cả nước với tổng tiền cước vận chuyển là hơn 59 tỉ.

Chi cục hải quan buôn lỏng quản lý

Theo kết luận, bị can Chu Bá Toàn được giao phụ trách công tác chống buôn lậu, chỉ đạo thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với các loại hàng hóa xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma…

Kết quả điều tra xác định trong hai ngày 3, 4-12-2019, ông Toàn đã buông lỏng quản lý, không tổ chức triển khai việc giám sát trực tiếp và bằng camera đối với hàng hóa, phương tiện trong khu vực giám sát hải quan.

Ông Toàn cũng không đôn đốc, kiểm tra công việc của các công chức dưới quyền trong việc giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu.

"Sự thiếu trách nhiệm của Toàn trực tiếp dẫn đến cơ quan hải quan không phát hiện hành vi tráo đổi container chứa hàng hóa thuốc bắc với container chứa hoa quả khô để Lâm Đình Hưng và đồng phạm lợi dụng sơ hở nhập khẩu hàng hóa thuốc bắc trái pháp luật", kết luận điều tra nêu.

Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma bị đề nghị truy tố trong vụ buôn lậu 5.000 tấn thuốc bắc - Ảnh 3.

Xe chở thuốc bắc lậu bị bắt giữ - Ảnh: GIANG LONG

Kết quả điều tra đến nay xác định Lâm Đình Hưng, Lâm Đình Hoài đã câu kết móc ngoặc với Nguyễn Thị Ngân để buôn lậu thuốc bắc thông qua việc mở tờ khai hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma về Việt Nam với số lượng rất lớn.

Tuy nhiên quá trình điều tra chưa đủ căn cứ xác định thuốc bắc được xếp lẫn với hoa quả khô tại tờ khai hải quan của công ty nào.

Chứng cứ thu thập được mới thể hiện tại tờ khai hàng hóa nhập khẩu ngày 4-12-2019 của Công ty TNHH XNK Ninh Hiệp, nhóm bị can đã xếp lẫn thuốc bắc để đưa qua cửa khẩu và bị cơ quan điều tra bắt quả tang.

Do đó cơ quan điều tra chỉ xem xét trách nhiệm của các công chức hải quan liên quan đến tờ khai này với tổng giá trị hàng buôn lậu hơn 4 tỉ.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được đủ cơ sở xác định Chu Bá Toàn đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại hơn 365 triệu tiền thuế cho Nhà nước.

Quá trình điều tra vụ án, bị can Chu Bá Toàn chưa thành khẩn, che giấu hành vi phạm tội của bản thân, cản trở hoạt động điều tra vụ án. Do đó cơ quan điều tra đề nghị không xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ đối với bị can trong quá trình truy tố xét xử.

Buôn lậu 100 tấn dược liệu: bắt chi cục phó Hải quan cửa khẩu Chi Ma Buôn lậu 100 tấn dược liệu: bắt chi cục phó Hải quan cửa khẩu Chi Ma

TTO - Liên quan vụ án buôn lậu hơn 100 tấn dược liệu, Bộ Công an đã bắt tạm giam bị can Chu Bá Toàn, phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cùng một số bị can khác để điều tra.

THÂN HOÀNG - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận