Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Buôn lậu 100 tấn dược liệu: bắt chi cục phó Hải quan cửa khẩu Chi Ma

13/01/2020 20:16 GMT+7

TTO - Liên quan vụ án buôn lậu hơn 100 tấn dược liệu, Bộ Công an đã bắt tạm giam bị can Chu Bá Toàn, phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma cùng một số bị can khác để điều tra.

Buôn lậu 100 tấn dược liệu: bắt chi cục phó Hải quan cửa khẩu Chi Ma - Ảnh 1.

Bị can Chu Bá Toàn (áo khoác đen) tại cơ quan điều tra - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 13-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cho biết liên quan đến vụ buôn lậu hơn 100 tấn dược liệu, cơ quan này đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma và Trạm kiểm dịch thực vật Chi Ma, Lạng Sơn.

Đồng thời C03 ra quyết định khởi bị can, lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: ông Chu Bá Toàn - phó chi cục trưởng và Hoàng Thanh Sơn - công chức hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh tố tụng nêu trên.

Cùng ngày, C03 đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt, khám xét đối với các bị can. Quá trình khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can thu giữ được một số tài liệu, đồ vật liên quan đến vụ án.

Cơ quan điều tra cũng đã khởi tố bị can về tội buôn lậu, bắt bị can để tạm giam đối với: Lâm Đình Hoài, giám đốc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Đức Linh và Nguyễn Thị Ngân, lao động tự do.

Tuy nhiên do bị can Hoài đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú nên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã đối với bị can Lâm Đình Hoài.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma có hành vi thông đồng với các bị can buôn lậu hay không trong việc để nhập lậu hàng trăm tấn thuốc bắc không rõ nguồn gốc vào Việt Nam.

Buôn lậu 100 tấn dược liệu: bắt chi cục phó Hải quan cửa khẩu Chi Ma - Ảnh 2.

Bị can Hoàng Thanh Sơn - Ảnh: CA cung cấp

Trước đó, ngày 15-12-2019, C03 đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh về tội buôn lậu quy định tại điều 188 Bộ luật hình sự.

Trong đó, Hưng được xác định cầm đầu đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa là dược liệu qua biên giới trên địa bàn Lạng Sơn, Bắc Ninh, Hà Nội và các tỉnh thành liên quan.

Tại khu vực cửa khẩu Chi Ma thuộc huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, C03 đã phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang Trần Văn Quang (người làm thủ tục hải quan) và Nguyễn Văn Khanh (lái xe) nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa là dược liệu qua biên giới nhưng mở tờ khai để thông quan dưới dạng hàng hóa là hoa quả khô.

Kiểm tra thực tế hàng hóa, xác định có 406 bao tải hàng hóa, trong đó ngoài 18 bao hàng đủ điều kiện nhập khẩu là hoa nhài được mở tờ khai làm thủ tục hải quan, 388 bao hàng ghi nhận bước đầu là 72 chủng loại dược liệu.

Căn cứ việc bắt quả tang và lời khai, C03 đã đồng loạt tổ chức khám xét khẩn cấp xe, văn phòng làm việc và kho hàng của Lâm Đình Hưng và các đối tượng liên quan.

Kết quả thu giữ 2 xe đầu kéo và 2 rơmoóc, trên 100 tấn hàng hóa là dược liệu, khoảng 2 tỉ đồng tiền mặt cùng nhiều tài liệu liên quan.

Khởi tố ông trùm buôn lậu hơn 100 tấn dược liệu qua nhiều tỉnh thành Khởi tố ông trùm buôn lậu hơn 100 tấn dược liệu qua nhiều tỉnh thành

TTO - Bộ Công an đã khám xét các kho chứa hàng tại nhiều tỉnh thành của ông trùm Lâm Đình Hưng, thu giữ hơn 100 tấn dược liệu không có hóa đơn chứng từ.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận