07/12/2022 14:30 GMT+7

Phổ cập dạy bơi để giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em

LINH HÂN
LINH HÂN

TTO - Mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn, thương tích ở trẻ em. Một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ.

Phổ cập dạy bơi để giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo “Phòng, chống đuối nước trẻ em” sáng 7-12 - Ảnh: BTC

Hội thảo "Phòng, chống đuối nước trẻ em" do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 7-12 tại Hà Nội.

Đây là hội thảo công bố báo cáo kết quả khảo sát cũng như đề xuất các giải pháp phối hợp giúp tăng cường hiệu quả thực hiện, đặc biệt là việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em.

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do tai nạn, thương tích ở trẻ em và người chưa thành niên Việt Nam (trung bình mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020 có hơn 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước).

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã công bố báo cáo khảo sát "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống đuối nước trẻ em". Đồng thời, các tham luận thảo luận về giải pháp, cách thức phối hợp để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước trẻ em.

Trong đó, các giải pháp đặt ra như rà soát, đánh giá chính sách cần ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung về công tác tuyên truyền; dạy bơi an toàn; hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em; công tác sử dụng và quản lý bể bơi trong trường học; cơ chế huy động nguồn lực tư nhân, xã hội hóa để phòng chống đuối nước cho trẻ em…

Theo ông Đặng Hoa Nam - cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, một trong những biện pháp hiệu quả nhằm giảm nguy cơ đuối nước là phổ cập dạy bơi cho trẻ.

PGS.TS Phạm Việt Cường, Trường đại học Y tế công cộng, cũng khẳng định dạy bơi cho trẻ là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống đuối nước, từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

Các nghiên cứu đã chứng minh ở những nước thu nhập thấp và trung bình như vùng nông thôn của Trung Quốc, Bangladesh, Thái Lan, Philippines, Malaysia... dạy bơi cho trẻ em là biện pháp làm giảm nguy cơ đuối nước.

Thời gian qua, chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và tổ chức Campaign For Tobacco Free Kids (đơn vị vận động chính sách y tế toàn cầu, Hoa Kỳ) triển khai từ năm 2018 cùng sự hỗ trợ của Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ.

Hơn 4 năm qua, chương trình đã dạy bơi miễn phí cho hơn 29.000 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho gần 50.000 trẻ em tại trường học. Đồng thời, xây lắp và huy động sử dụng 87 bể bơi tại trường học, triển khai tại 32 huyện của 12 tỉnh có gánh nặng đuối nước trẻ em cao nhất trên cả nước.

Theo kết quả đánh giá độc lập của chương trình, tỉ lệ biết bơi của trẻ em tại địa bàn can thiệp đã tăng gấp 2 lần, từ 14,7% năm 2018 lên 27% năm 2020, cao hơn so với tỉ lệ trung bình của toàn quốc. Tỉ lệ đuối nước ở trẻ em giảm 30% có ý nghĩa thống kê.

Trong giai đoạn 2023 - 2025, chương trình sẽ hỗ trợ bổ sung 2,1 triệu USD để triển khai chương trình tại Việt Nam. Theo đó, mở rộng địa bàn can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố và dạy bơi cho hơn 25.000 trẻ em từ 6 - 15 tuổi và dạy kỹ năng an toàn cho 50.000 trẻ em.

Liên tiếp trẻ nhập viện do đuối nước, bác sĩ chỉ ra cách sơ cứu sai lầm thường gặp Liên tiếp trẻ nhập viện do đuối nước, bác sĩ chỉ ra cách sơ cứu sai lầm thường gặp

TTO - Bệnh viện Nhi trung ương thông tin gần đây nhiều trường hợp trẻ nhập viện do đuối nước. Đặc biệt, sơ cứu đuối nước sai cách bằng việc dốc lên, chạy ngược làm các dịch dạ dày chảy ngược vào đường thở, khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên