Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định khai học tiến sĩ chính quy

28/07/2016 08:36 GMT+7

TTO - Ông Lê Kim Toàn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định - khai học hàm, học vị cao nhất là tiến sĩ quản lý giáo dục, hình thức đào tạo chính quy.

Lê Kim Toàn

Ông Lê Kim Toàn phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định tại Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 18-3 - Ảnh: T.Trung

Ngày 27-7, ông Trần Kim Hùng - trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định - xác nhận với Tuổi Trẻ, theo hồ sơ lý lịch cán bộ mà tổ chức này đang lưu giữ, ông Lê Kim Toàn - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Định - khai học hàm, học vị cao nhất là tiến sĩ quản lý giáo dục, hình thức đào tạo chính quy tại Trường ĐH công lập Bulacan (Philippines) trong giai đoạn 2011-2014.

Trong khi đó, thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định ngày 7-9-2011 cho biết đồng ý với đơn xin đi học nghiên cứu sinh của ông Toàn, cử ông tham dự lớp nghiên cứu sinh về khoa học quản lý giáo dục do Trường ĐH Đại Nam (VN) và Trường ĐH Bulacan State (Philippines) tổ chức trong thời gian từ tháng 9-2011 đến tháng 9-2013.

Hình thức đào tạo là bán du học, quá trình học và hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội mỗi tháng bốn ngày, bảo vệ đề tài tại Philippines trong 10 ngày.

Trong bản sao văn bằng tiến sĩ bằng tiếng Anh do Trường ĐH Bulacan State cấp cho ông Toàn ngày 7-12-2013 và bản dịch ra tiếng Việt chỉ thấy ghi là “Bằng tiến sĩ về quản lý giáo dục”.

Trong văn bằng cũng không có từ ngữ nào thể hiện hình thức đào tạo là “chính quy”.

Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định cũng cho hay ông Toàn có giải trình với Vụ 5 Ủy ban Kiểm tra trung ương, nhận khuyết điểm vì khi tham gia chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ của Trường ĐH Bulacan thì ông không biết Bộ GD-ĐT chưa công nhận hình thức đào tạo tiến sĩ bán du học của trường này.

Ông Hùng cho biết: “Anh Toàn cũng mới liên lạc với tôi, nói là sẽ sớm làm văn bản hỏi Bộ GD-ĐT để có kết luận chính thức là có công nhận hoặc không công nhận văn bằng tiến sĩ với hình thức đào tạo mà anh Toàn đã học".

"Việc ảnh chủ động rút lại học vị tiến sĩ khai trước đây thành thạc sĩ sau này là vì đọc được các thông tin trả lời báo chí của lãnh đạo Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) chứ chưa hỏi chính thức. Nếu bộ không công nhận văn bằng tiến sĩ thì đương nhiên phải xem xét về kinh phí đào tạo, cá nhân phải chịu chi phí chứ ngân sách không trả được” - ông Hùng nói.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, trong những năm qua có một số trường ĐH tại VN tổ chức các chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ của ĐH Bulacan.

Toàn bộ chương trình đào tạo, phần lớn do học viên tự học tại VN. Trong khóa học có vài đợt học tại Hong Kong (cơ sở của ĐH Bulacan tại đây).

Thực chất đây là những chuyến du học ngắn ngày, thời gian học thực tế của mỗi đợt thường kéo dài từ hai đến ba ngày. Trong quá trình học có phiên dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Nghĩa - phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục - cho biết với hình thức du học ngắn ngày, học từ xa như vậy, Bộ GD-ĐT không công nhận văn bằng.

DUY THANH - MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận