Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Phó bí thư huyện ủy gợi ý bầu đại biểu Quốc hội

04/07/2016 07:56 GMT+7

TTO - Vụ việc bị ông Trần Khắc Tâm - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII, ứng cử viên ĐBQH khóa XIV - khiếu nại lên Hội đồng bầu cử quốc gia.

Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp xúc cử tri thị trấn An Lạc Thôn. Ảnh: Thế Bằng
Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp xúc cử tri huyện Kế Sách, Sóc Trăng, ngày 10-5 - Ảnh: Cổng TT điện tử Sóc Trăng

Sau đó, Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng có công văn báo cáo, trong đó thừa nhận:

“Chiều 17-5-2016, Huyện ủy Cù Lao Dung có cuộc họp do bí thư Huyện ủy Võ Thanh Quang chủ trì”, tại cuộc họp “đồng chí Trần Văn Thu, phó bí thư thường trực huyện ủy, phân tích về năm ứng cử viên ĐBQH như: trình độ, năng lực, kinh nghiệm công tác, chuyên môn, nghiệp vụ và nhấn mạnh, theo ý kiến cá nhân, đại biểu H.T.C.Đ. và đại biểu P.T.N. có điều kiện hoạt động tốt hơn khi trúng cử”.

Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng còn khẳng định khi phát hiện vụ việc này thì “bí thư tỉnh ủy đã cử phó bí thư thường trực và chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy kịp thời chấn chỉnh”.

Không đồng tình với nội dung công văn nêu trên, ông Trần Khắc Tâm tiếp tục có khiếu nại gửi Hội đồng bầu cử quốc gia, cho rằng việc ông Thu phát biểu chỉ đạo, gợi ý, định hướng bầu cử là vi phạm pháp luật về bầu cử.

“Ủy ban bầu cử tỉnh Sóc Trăng lý giải rằng đó là quan điểm cá nhân của ông Thu. Tôi không đồng ý, bởi ông Thu là phó bí thư thường trực, phát biểu tại cuộc họp huyện ủy có nội dung chỉ đạo công tác bầu cử, sao gọi là ý kiến cá nhân được? Họ nói rằng sai phạm được chấn chỉnh kịp thời chỉ là trả lời ngụy biện, bởi trên thực tế ý kiến của ông Thu gây hậu quả nghiêm trọng đối với kết quả bầu cử cho cá nhân tôi, thể hiện ở số phiếu tín nhiệm của tôi ở huyện này thấp bất thường so với hai huyện còn lại thuộc đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Sóc Trăng, cụ thể: huyện Kế Sách 47,54%, huyện Long Phú 61,2% và huyện Cù Lao Dung 18,85%” - ông Tâm nói.

Nhận được đơn khiếu nại của ông Tâm, tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia đã về Sóc Trăng để xác minh vụ việc.

Đơn vị bầu cử số 2 tỉnh Sóc Trăng (gồm các huyện Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung) là đơn vị bầu cử duy nhất trong cả nước có 5 ứng cử viên nhưng chỉ được bầu 2 ĐBQH (các đơn vị khác đều có 5 ứng cử viên để bầu 3 ĐBQH, hoặc 4 người ứng cử để bầu 2 ĐBQH).

Theo kết quả được công bố, đơn vị này chỉ có một người trúng cử ĐBQH, khiến tỉnh Sóc Trăng bầu thiếu một đại biểu so với con số được ấn định.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận