Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Phó bí thư Đắk Lắk kiến nghị dùng vốn cổ phần hóa mua đất cho dân

26/05/2018 14:34 GMT+7

TTO - Đại biểu Quốc hội Y Biêr Niê - Phó bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, đã kiến nghị vấn đề này tại Quốc hội sáng 26-5.

Phó bí thư Đắk Lắk kiến nghị dùng vốn cổ phần hóa mua đất cho dân - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Y Biêr Niê - Phó bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk - Ảnh: Quochoi.vn

Ông Y Biêr Niê cho biết tỉnh Đắk Lắk hiện có 46 công ty nông, lâm nghiệp, trong đó, 25 công ty do tỉnh quản lý. Theo kế hoạch, 25 công ty do tỉnh quản lý phải cổ phần hóa, giải thể, sắp xếp lại cho phù hợp trong năm 2018.

Kiến nghị vốn cổ phần hóa mua đất cho dân

Tỉnh kiến nghị kinh phí thu được từ cổ phần hóa các công ty nông, lâm nghiệp do tỉnh quản lý sẽ không chuyển kinh phí thu được từ cổ phần hóa về Công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) như hiện này mà dùng để mua lại vườn cây, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Số đất này sẽ cấp lại cho người dân thiếu đất sản xuất, đất ở và các hộ trực tiếp nhận khoán tại các công ty nông nghiệp, lâm nghiệp.

"Việc này nhằm đảm bảo tiến độ cổ phần hóa theo quy định, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ và quyền lợi chính đáng của các hộ nhận khoán vườn cây, tôi đề nghị Chính phủ" - ông Y Biêr Niê nêu mục đích.

Kiến nghị chung cho các tỉnh Tây nguyên, đại biểu Y Biêr Niê cũng mong muốn Bộ Tài chính tiếp tục bố trí nguồn kinh phí để sớm thực hiện công tác đo đạc diện tích, cắm mốc ranh giới sử dụng đất của các Công ty nông nghiệp, Lâm nghiệp.

"Việc này nhằm xác định diện tích đất giao lại cho địa phương quản lý, sớm giải quyết đất ở, đất sản xuất cho người dân" - đại biểu Y Biêr Niê cho biết.         

Nhiều chính sách được ban hành rất phù hợp với thực tế và kỳ vọng của nhân dân, song việc bố trí nguồn lực thực hiện rất hạn chế. Có chính sách từ khi ban hành đến nay vẫn chưa được bố trí vốn hoặc bố trí vốn không đảm bảo đủ để thực hiện.

Phó bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk Y BIÊR NIÊ

Hơn 32 ngàn người di dân đang chờ vốn

Tiếp tục nêu vấn đề quan trọng khác của Tây Nguyên, ông Y Biêr Niê cho biết Đắk Lắk có 17 dự án để sắp xếp ổn định dân di cư tự do. Nhưng hơn 10 năm qua, mới triển khai được 13/17 dự án.

Tuy nhiên, trong 17 dự án này chưa có dự án nào hoàn thành đúng tiến độ, mục tiêu đề ra vì trung ương chưa bố trí đủ vốn để thực hiện. Nếu 17 dự án này hoàn thành, sẽ bố trí ổn định cho khoảng 6.527 hộ dân, tương ứng với khoảng 32.635 nhân khẩu.

"Tôi đề nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, sớm bố trí đủ vốn để triển khai thực hiện hoàn thành 17 dự án này. Để sắp xếp, giải quyết ổn định dân di cư tự do trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho đồng bào di cư tự do, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là vùng biên giới" - đại biểu Y Biêr Niê kiến nghị.

Đại biểu người dân tộc Ê đê này cũng cho biết đây là tình trạng chung của Tây Nguyên, bởi số lượng dân di cư tự do đến địa bàn các tỉnh Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng rất lớn, phá vỡ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, gây rất nhiều khó khăn trong việc bố trí dân cư, quản lý nhân khẩu, đầu tư cơ sở hạ tầng...

Ông Y Biêr Niê đề nghị Chính phủ cần có biện pháp căn cơ, lâu dài, sửa đổi các chính sách phù hợp để giải quyết ổn thỏa vấn đề này.

VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận