28/01/2024 06:41 GMT+7

Nếu làm tốt, phố ẩm thực Phan Xích Long sẽ là Hong Kong thu nhỏ

Sau ngày ra mắt 26-1, hoạt động tại phố ẩm thực Phan Xích Long (Phú Nhuận, TP.HCM) vẫn diễn ra như bình thường. Nhiều người bán và thực khách đánh giá cao ý tưởng phố ẩm thực, nhưng cho rằng cần tổ chức nhiều hoạt động hơn, thêm ý tưởng hay.

Lối vào phố ẩm thực Phan Xích Long với biển chào ấn tượng - Ảnh: NHẬT XUÂN

Lối vào phố ẩm thực Phan Xích Long với biển chào ấn tượng - Ảnh: NHẬT XUÂN

Thêm tiểu cảnh, tăng cường hoạt động nghệ thuật để hút khách, đặc biệt thắp sáng hơn các trục đường chính là điều cần làm để hút thêm thực khách.

Cần thêm nhiều hoạt động sau lễ khai trương

Theo ghi nhận tối và đêm 27-1, dòng người đổ về phố ăn uống tại đây khá đông đúc, sôi động. Ghé một quán bún gà nằm trên đường này, chị Nguyễn Thị Hằng (25 tuổi) - chia sẻ do nhà ở gần nên rất quen thuộc với các hàng ăn trên phố, và vui mừng khi con đường ăn uống quen thuộc bỗng trở thành phố ẩm thực.

"Hiện tại tôi chưa thấy phố thay đổi nhiều nhưng mong rằng con phố sau khi được thành phố quy hoạch sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, phát triển hơn. Ví như ít hàng rong, người mời mua vé số hơn, có nhiều thương hiệu ăn uống mới nổi tiếng về phố", chị Hằng nhận xét.

Vỉa hè được lát mới và cho phép để 2 làn xe miễn đảm bảo đủ thông thoáng, chừa lối đi cho người đi bộ, đây là một thay đổi của con đường ăn uống Phan Xích Long sau khi trở thành phố ẩm thực - Ảnh: NHẬT XUÂN

Vỉa hè được lát mới và cho phép để 2 làn xe miễn đảm bảo đủ thông thoáng, chừa lối đi cho người đi bộ, đây là một thay đổi của con đường ăn uống Phan Xích Long sau khi trở thành phố ẩm thực - Ảnh: NHẬT XUÂN

Nhiều du khách cho biết thích thú với cổng chào lớn, và thêm đèn led, tiểu cảnh Tết hai bên tại đường Phan Xích Long.

Anh Đức Long (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay nghe nói vừa khai trương phố ẩm thực nên nay đi công tác tới phố Phan Xích Long. Anh nhận xét phố đẹp và tấp nập nhưng không khí tại đây sau buổi khai trương vẫn cơ bản như cũ. Chỉ thấy một quán ăn mới mở tưng bừng với kỳ lân và khách ngoại quốc tới chụp ảnh. 

"Giá mà công tác tổ chức mạnh mẽ hơn, để các nhà hàng đồng loạt khuyến mãi hoặc có chương trình hưởng ứng khai trương phố đi bộ thì sẽ tạo tiếng vang tốt, hút khách hơn. Cần những ý tưởng mới mẻ, táo bạo để đây là con phố nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà trước mắt phải nổi như mấy phố ẩm thực của Thái Lan" - anh Long kỳ vọng.

Góc độ người kinh doanh, ông Lê Hoàng Việt - quản lý chuỗi Karaoke Nice - tại đây cho biết vui mừng khi con đường ăn uống Phan Xích Long nay chính thức trở thành phố ẩm thực.

"Trục đường chính được lát lại vỉa hè để thông thoáng hơn, cho phép những chủ kinh doanh trên đường để 2 làn xe máy trên vỉa hè, chỉ cần đảm bảo vẫn đủ lối đi cho người đi bộ", ông Việt đánh giá.

Tuy vậy, không ít người kinh doanh vẫn tỏ ra chưa thực hài lòng với phố ẩm thực. Cụ thể, dù đánh giá ý tưởng tổ chức phố ẩm thực Phan Xích Long là điều tích cực, nhưng ông Đoàn Bá Thu, chủ quán ăn Dona (Phú Nhuận), cho rằng vẫn chưa tạo ra sự đột phá.

Tối 27-1, một nhà hàng tại phố ẩm thực Phan Xích Long tổ chức múa lân để quảng bá, hút thêm thực khách

Tối 27-1, một nhà hàng tại phố ẩm thực Phan Xích Long tổ chức múa lân để mừng khai trương, quảng bá hút thêm thực khách

Theo ông Thu, cần tạo điều kiện về mặt bằng để những nhà hàng lớn làm cảnh quan từ đó hút khách tới "check-in", khách đông sẽ ăn uống nhiều. Ngoài ra, chính quyền cần phải tính toán thắp thêm đèn, chong đèn vào tiểu cảnh, tính toán khoảng không để thực khách thoải mái khi đi bộ.

"Ẩm thực phải là về đêm, nhưng trục đường chính Phan Xích Long hiện nay nhiều chỗ còn quá tối, trong khi tâm lý người dân đi dạo, chụp hình, ăn uống phải sáng", ông Thu nói.

"Dời đô" về trục đường chính Phan Xích Long hơn 1 năm nay, ông Nguyễn Văn Bình, chủ một quán ăn, cho biết nhận thấy tiềm năng kinh doanh tốt nên quyết định bỏ ra khoản tiền lớn để thuê mặt bằng. Tuy vậy, sau lễ khai mạc phố ẩm thực, ông vẫn kì vọng thay đổi mạnh mẽ hơn.

Vỉa hè được lát mới cho phép để 2 làn xe miễn đảm bảo đủ thông thoáng cho người đi bộ - Ảnh: NHẬT XUÂN

Vỉa hè được lát mới cho phép để 2 làn xe miễn đảm bảo đủ thông thoáng cho người đi bộ - Ảnh: NHẬT XUÂN

"Ý tưởng hay nhưng chỉ lát đá vỉa hè, tạo vài điểm chưng hoa, bảng hiệu là quá ít so với kỳ vọng. Cần có cơ chế, chính sách riêng về khai thác vỉa vè, không gian", ông Bình đề nghị.

Nhà hàng, quán ăn chủ động tìm cách hút khách

Nhiều người kinh doanh cho biết đang tính toán thuê mặt bằng để hình thành "chợ ẩm thực" với các ki ốt nhỏ, chỉ bán ban đêm ngay tại các cung đường bàn cờ của phố.

Trong khi đó, đã có một số nhà hàng, quán ăn đưa ra các chương trình khuyến mãi dịp này. Cụ thể, nằm tại trục đường chính của phố ẩm thực Phan Xích Long, ông Lê Quang Khôi, chủ quán Tài Mập, cho biết vừa khai trương hơn 2 tuần, nhân dịp khai trương phố, quán giảm giá 10% và tặng 1 món ăn bất kỳ khách tới mua.

Tối 27-1, dù cuối tuần nhưng vẫn có nhiều nhà hàng, quán ăn tại đường Phan Xích Long chưa đông khách ở một số thời điểm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Tối 27-1, dù cuối tuần nhưng vẫn có nhiều nhà hàng, quán ăn tại đường Phan Xích Long chưa đông khách ở một số thời điểm - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

"Dù hiện tại khách chưa đông như kỳ vọng nhưng mong rằng sau khi phố ẩm thực khai trương càng phát triển sẽ được nhiều người biết đến hơn, mua bán sôi động hơn", ông Khôi kỳ vọng.

Trong khi đó, bán các món ăn miền Bắc, ông Đoàn Bá Thu khẳng định sẽ ủng hộ các chính sách như đóng góp thêm kinh phí, và có thể tính toán với các nhà hàng, quán ăn tạo chương trình khuyến mãi đồng loạt, hoặc tặng quà cho khách để có điểm nhấn, kích thích thực khách.

Nhiều người kinh doanh tại khu vực này cho biết sẽ ủng hộ, sát cánh cùng TP để tổ chức các chương trình ca nhạc, hội chợ ẩm thực, hoạt động nghệ thuật để quảng bá, thu hút thêm người dân đến phố ẩm thực, để biến điểm đến này thành biểu tượng mới giữa trung tâm.

Tối 27-1, một quán ăn tại phố ẩm thực Phan Xích Long chưng

Tối 27-1, một quán ăn tại phố ẩm thực Phan Xích Long chưng "menu" ra tận vỉa hè để kéo khách - ẢNH: NGUYỄN TRÍ

Trước đó, Phan Xích Long được biết đến như một con đường ăn uống khi hội tụ các quán ăn từ truyền thống Việt tới các món trên thế giới, như bún bò, miến, gà rán, pizza…

Nếu làm tốt, Phan Xích Long sẽ là Hong Kong thu nhỏ

Nhiều người bán cho rằng về ẩm thực, gần như phố Phan Xích Long không khác các nơi, bởi các thương hiệu lớn hiện diện nhiều nơi, trong khi các quán ăn nhỏ cũng lộn xộn, chưa chuyên hẳn một loại hình ẩm thực hoặc món đặc trưng.

Theo đó, điểm lợi thế nhất của phố Phan Xích Long là vị trí trung tâm, mô hình đường bàn cờ đẹp, rộng, trục đường chính thoáng, gần kênh rạch mát mẻ. Do đó, cần tận dụng những ưu điểm này để tạo nên sự khách biệt.

"Nếu làm đúng, bài bản, tương lai Phan Xích Long sẽ là kinh đô ẩm thực của TP.HCM, thậm chí điểm đến nổi tiếng của du khách trong và ngoài nước, như Hong Kong thu nhỏ", ông Nguyễn Văn Bình nhận định.

TP.HCM: Nhiều sở ngành ủng hộ làm phố ẩm thực Phan Xích LongTP.HCM: Nhiều sở ngành ủng hộ làm phố ẩm thực Phan Xích Long

TTO - Sở Công Thương TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM về kết quả rà soát xây dựng đề án Phố ẩm thực Phan Xích Long, thuộc đề án Phát triển kinh tế ban đêm do quận Phú Nhuận đề xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên